Con sinh ra sẽ giống ai từ mắt, mũi, tóc, màu da cho đến tính cách?

Bố mẹ nào cũng luôn tự hỏi con mình sinh ra sẽ trông ra sao, nhưng lại không có cách nào để biết các bé sẽ thừa hưởng tính cách gì, đặc điểm gì ở bố mẹ.

Các chuyên gia di truyền học sẽ tiết lộ cho bố mẹ biết con của các mẹ sinh ra sẽ giống ai từ mắt, mũi, tóc, màu da cho đến tính cách.

Màu mắt

51715-cutebabyteddybear-3840x2160.jpg

Từ kiểu dáng đôi mắt đến màu sắc, số mí mắt và hàng lông mi của con đều được thừa hưởng từ các yếu tố di truyền của bố mẹ

Từ kiểu dáng đôi mắt đến màu sắc, số mí mắt và hàng lông mi của con đều được thừa hưởng từ các yếu tố di truyền của bố mẹ. Trong đó, màu mắt phần lớn do các yếu tố di truyền quyết định. Tuy nhiên, nếu bố mẹ có cùng đôi mắt màu nâu, không hẳn sẽ sinh ra em bé có đôi mắt nâu. Đôi khi gen trội và gen lặn ở bố mẹ sẽ tác động đến đặc điểm màu mắt của em bé theo chiều hướng mạnh hơn yếu hơn tùy thuộc vào từng cặp bố mẹ.

Mí mắt

Mí mắt khác với những đặc điểm khác vì nó là do di truyền tuyệt đối. Đặc biệt, con cái đều được di truyền mí mắt từ cha, chứ không phải từ mẹ. Nếu người cha mắt một mí, mẹ mắt hai mí thì con sinh ra có khả năng lớn là mắt một mí giống bố.

Màu da

Rất khó để biết một đứa trẻ sơ sinh mang màu da gì và phải qua thời gian mới có thể khẳng định chính xác. Thông thường, màu da của con sẽ nằm trong sắc độ trung lập của cả màu da ở cả bố lẫn mẹ. Nếu bố mẹ có da sẫm màu rất ít khả năng con sinh ra có màu da sáng. Nhưng nếu bố có màu da sẫm màu, mẹ có màu da sáng, con sihnh ra sẽ có màu da sáng hơn bố mẹ một vài sắc độ hoặc có xu hướng nghiêng hẳn về một trong hai.

Màu tóc

Bố mẹ có tin rằng màu tóc của con còn gắn với nhiều vào các đặc điểm khác như màu da, nốt tàn nhang, màu mắt? Sự thật là vậy đấy! Tuy nhiên, “gói combo” này là một phần của di truyền và chỉ 1-2% các màu tóc của con khác biệt so với màu tóc của bố mẹ. Trong khi đó, gen di truyền có thể được truyền đi một cách vô hình qua nhiều thế hệ, sau đó bất ngờ xuất hiện ở một đứa con nào đó trong gia đình.

Chiều cao

Chiều cao của trẻ có 30% là do di truyền từ bố mẹ, trong đó có khoảng ½ đến từ bố và ½ đến từ mẹ. Điều đó có nghĩa là nếu bố mẹ đều cùng cao hoặc cùng thấp, con sinh ra cũng sẽ có chiều cao tương ứng, cùng cao hoặc cùng thấp. Dựa theo điều này, để biết chiều cao của con trong tương lai, bạn áp dụng quy tắc ngón tay cái sẽ biết chiều cao trung bình của con. Cụ thể, đo chiều cao của bố mẹ, nếu là con trai, cộng thêm 5,08cm và nếu là con gái thì trừ đi 5,08cm.

Tuy nhiên, chiều cao của mỗi người không hoàn toàn do gen quyết định mà là sự cộng hưởng của rất nhiều yếu tố như môi trường, chế độ dinh dưỡng, luyện tập. Do vậy, muốn cải thiện chiều cao của con, bố mẹ nên cho trẻ tham gia một số hoạt động thể thao bổ ích như bơi lội, bóng rổ…

Các đặc điểm “cộng thêm”

51714-2015-01-190047.jpg

Con thừa hưởng từ bố hoặc mẹ các đặc điểm “cộng thêm” khác như tàn nhang, cằm chẻ, nhúm tóc giữa...

Nếu bố hoặc mẹ có lúm đồng tiền khiến bao người mê mệt thì con sinh ra có thừa hưởng điều này không? Câu trả lời là có và thậm chí nếu bố mẹ không có nhưng người thân trong gia đình hai bên bố, mẹ có thì bé cũng sẽ có. Tương tự, con cũng sẽ thừa hưởng từ bố hoặc mẹ các đặc điểm “cộng thêm” khác như tàn nhang, cằm chẻ, nhúm tóc giữa trán, tóc đỉnh trán, hói, lưỡi chẻ và ngay cả chùm lông ở dái tai. Trong đó, đặc điểm hói đầu thường di truyền từ bố sang bé trai nhiều hơn sang bé gái. Nếu bố bị hói, con trai có 50% xác suất bị hói. Thậm chí nếu bố không bị nhưng ông nội bị thì con cũng có 25% xác suất bị hói.

Béo phì

Nếu bố hoặc mẹ bị béo phì, cái sẽ có 53% khả năng bị thừa cân. Tuy nhiên, nhận thức của bố mẹ trẻ thay đổi đã làm xác suất này giảm xuống còn 40%. Như vậy, con béo phì hay không, bố mẹ hoàn toàn có thể điều chỉnh được.

Mụn trứng cá

Rất không may khi phải nói rằng mụn trứng cá cũng là yếu tố mang tính “cha truyền con nối”. Xác suất con bị mụn trứng cá khi có bố mẹ cùng bị mụn trứng cá sẽ lên đến 20%, cao hơn nhiều so với những đứa trẻ có bố mẹ không bị mụn trứng cá.

Kiểu dáng chân

Chân con dài hay ngắn, bắp chân to hay thon gọn, chân thẳng hay vòng kiềng cũng chịu tác động rất lớn từ các yếu tố di truyền. Để hạn chế những khuyết điểm mang tính thẩm mỹ về sau, bố mẹ có thể cho con nắn hoặc tập thể dục ngay từ bé.

Trí thông minh

Năng lực trí tuệ của mỗi bé do hai yếu tố môi trường và di truyền quyết định. Trong đó, di truyền chiếm 60% và 40% còn lại là do môi trường. Tất nhiên, ở đây trí thông minh đã bao gồm cả IQ và EQ.

Khả năng đặc biệt

Các năng khiếu đặc biệt như hát, đàn, múa, kinh doanh… có thể truyền từ bố mẹ sang con cái. Đó là một dạng trí thông minh được nhìn nhận theo khoa học hiện đại. Tuy nhiên, nếu không biết khai thác và phát triển, chúng cũng sẽ không thể trở thành tài năng.

Sau cùng, khi mang thai, dinh dưỡng và cách chăm sóc của người mẹ là vô cùng quan trọng. Nó có thể làm thay đổi một vài đặc điểm vốn dĩ là di truyền. Vậy nên, mẹ hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để có được một chế độ dinh dưỡng phù hợp nhé!

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI