Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Nguyên Đán 2020 - bạn đã dọn nhà chưa?

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Nguyên Đán 2020 - có lẽ không ít người đang tự hỏi câu này. Câu hỏi không hẳn chỉ để có câu trả lời bao nhiêu ngày, mà còn là sự mong chờ, vô cùng háo hức lẫn chộn rộn. Mặc dù đã chuẩn bị rất nhiều thứ, nhưng năm nào đến dịp cận Tết hầu hết ai trong chúng ta cũng lúng túng, quên trước quên sau và không khỏi lo lắng điều này điều nọ. Vì thế, bài tổng hợp của Yeutre.vn dưới đây sẽ cùng bạn điểm lại những việc đã thu xếp được, cũng như nhắc đến các công việc cần hoàn thành để hết thảy chúng ta sẵn sàng đón Tết Nguyên Đán Canh Tý chỉnh chu và đầy đủ.

banner ads
Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Nguyên Đán 2020 dưới sapo
Mọi nơi trên khắp đất nước đang hồi hộp, nôn nao đón chờ ngày Tết Nguyên Đán 2020 sắp đến. Ảnh: Internet

1. Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Nguyên Đán 2020

1.1. Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Nguyên Đán 2020, câu trả lời dành cho bạn là còn chính xác 9 ngày nữa là đến Tết. Nếu, chúng ta tính từ hôm nay, là 15 tháng 1 năm 2020 theo dương lịch, tức ngày 21 tháng 12 năm 2019 theo âm lịch.

Đối với mọi người Tết Nguyên Đán luôn có một ý nghĩa to lớn, ngày lễ trọng đại biểu trưng cho truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam. Bởi sau một năm 365 ngày dài đằng đẵng những người con xa nhà mới có dịp trở về đoàn tụ với gia đình. Bên cạnh đó, 7 ngày nghỉ dài trong dịp Tết sẽ là cơ hội để bạn thỏa sức vui chơi, gặp gỡ bạn bè, thư giãn sau những ngày làm việc mệt mỏi. Vì thế, khi biết còn 9 ngày nữa đến Tết Âm Lịch mọi người chắc chắn sẽ vui mừng, nôn nao chờ ngày được nghỉ, đón đến sung túc bên gia đình, người thân.

Tết Nguyên Đán
Hãy cùng nhau đếm ngược những ngày cuối cùng của năm cũ, chào đón năm mới 2020 vui vẻ. Ảnh: Internet

1.2. Tết Âm lịch năm nay là năm con gì?

Tết Âm Lịch 2020 là năm con chuột, hay còn gọi là năm Canh Tý. Bởi nó được tính dựa theo vòng tuần hoàn 12 con giáp và bảng Can - Chi - Mệnh, năm 2019 vừa rồi và năm Kỷ Hợi thì năm 2020 này sẽ là năm Canh Tý. Tết được bắt đầu từ thứ 7 ngày 1 tháng 1 năm 2020 theo âm lịch rơi vào ngày 25 tháng 1 năm 2020 dương lịch.

Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020 năm nay thuộc mệnh Thổ - Bách Thượng thổ, tức nghĩa l2 đất trên tường thành, đất tò vò hay đất trên vách. Theo ngũ hành, người mệnh Thổ là người thực tế, có ý chí kiên định, làm việc luôn có kế hoạch chính xác và không bao giờ dựa vào vận may rủi. Đồng thời người tuổi chuột sẽ có cuộc sống ấm no, chịu thương chịu khó, cả đời không lo đói khổ. Vì thế nếu các cặp vợ chồng có ý định sinh con Năm Chuột Vàng thì hãy chuẩn bị kế hoạch ngay, nó sẽ rất tốt và thuận lợi cho tương lai bé sau này.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Nguyên Đán 2020 năm chuột
Tết Âm Lịch 2020 là năm con chuột, hay còn gọi là năm Canh Tý. Ảnh: Internet

2. Bạn đã lên lịch dọn nhà chưa

Việc dọn dẹp nhà cửa từ lâu đã trở thành truyền thống vào mỗi dịp Tết đến xuân về. Điều này tuy đơn giản nhưng lại mang những ý nghĩa vô cùng nhân văn, góp phần tạo nên linh hồn của ngày Tết. Dọn dẹp nhà cửa, trang trí Tết theo quan niệm là để xóa đi âu lo, phiền não của năm cũ, chào đón phúc lộc tràn đầy cho gia đình. Ngoài ra, nó còn giúp các thành viên trong gia đình gắn kết với nhau hơn, thổi hồn cho một năm mới ngập tràn niềm vui, tiếng cười và sự mới mẻ.

Có thể với nhiều người lúc này đang tất bật và thậm chí "rối" vì nhiều thứ cần chuẩn bị và thêm mỗi ngày càng thêm gấp gáp. Người làm công sở vẫn phải đến văn phòng để hoàn tất công việc cần kíp trước Tết, những chị em nội trợ thì hẳn đang lo lắng chuyện tính toán chi tiêu mua sắm, làm mứt muối dưa để 3 ngày Tết gia đình dùng,..Vì Tết năm nay không nhuận nên đến sớm, do vậy ai cũng cảm thất rất cập rập. Điều này cũng đồng nghĩa, nhiều người đến hôm nay vẫn chưa có thời gian để dọn dẹp nhà cửa. 

Nếu bạn cũng chưa kịp dọn, đừng lo lắng, bắt đầu từ mai hay một vài ngày nữa cũng vẫn kịp để làm mọi thứ chỉn chu. Để công tác dọn dẹp bớt nặng nề mệt mỏi, bạn có thể tham khảo sơ gợi ý mà Chuyên mục Cẩm nang của Yeutre.vn chia sẻ ngay sau đây. 

2.1. Lên kế hoạch dọn nhà

Việc lên kế hoạch dọn dẹp nhà cửa là vô cùng cần thiết vì nó bao gồm rất nhiều công việc và phải dọn tổng thể từ trong ra ngoài. Vì thế bạn cần phải biết còn bao nhiêu ngày nữa tới Tết để sắp xếp, lên kế hoạch dọn nhà dần là vừa.

Để cho công việc được hoàn thành trôi chảy và không bỏ sót việc gì, đầu tiên bạn nên note ra danh sách các công việc. Sau đó, sắp xếp các công việc ưu tiên làm trước theo thứ tự từ nặng đến nhẹ nhàng.

Lên kế hoạch dọn nhà
Trước khi bắt tay vào việc dọn nhà, bạn nên lên kế hoạch, ghi chép những công việc cụ thể ra giấy. Ảnh: Internet

Điều quan trọng cần ghi nhớ là bạn nên dự tính công việc sao cho khoa học, phù hợp với thời gian làm việc và nghỉ ngơi của mình. Ấn định sẵn ngày, giờ sẽ giúp bạn tăng năng suất lao động và tránh lao lực, ảnh hưởng đến sức khỏe. Bên cạnh đó nếu gia đình bạn có nhiều người thì hãy phân chia công việc phù hợp với từng đối tượng như những việc khênh vác, nặng nhọc thì để nam giới, còn lau chùi, giặc giũ thì để phụ nữ, còn các thành viên nhỏ sẽ lau chỗ thấp như cầu thang, cửa kính,...

Phân chia công việc
Phân chia công việc hợp lý cho từng thành viên trong gia đình. Ảnh: Internet

2.2. Gom những đồ vật không dùng mang đi cho, bỏ những món đồ đã hỏng 

Sau một năm dài làm việc, ít có thời gian dọn dẹp tổng thể chắc chắn căn nhà của bạn sẽ có rất nhiều đồ vật dư thừa, không dùng đến như giày dép đứt, quần áo cũ, quạt hư,...cùng với một số thứ linh tinh mà bạn không nỡ bỏ đi trong năm cũ.

Việc thu gom, dọn dẹp những thứ không dùng đến sẽ làm cho căn nhà của bạn rộng rãi và thông thoáng hơn rất nhiều. Nó sẽ làm cho căn nhà của bạn tươm tất, gọn gàng chào đón những điều may mắn trong năm mới.

Bên cạnh đó, trong lúc soạn đồ đạc bạn hãy thu gom chúng về một chỗ xem có vật dụng nào có thể tái sử dụng hoặc làm vật trang trí, trồng cây xanh để bảo vệ môi trường nhé.

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Nguyên Đán 2020 vậy
Bạn nên soạn ra những vật dụng hư hỏng không dùng được đem vứt, sẽ giúp nhà cửa gọn gàng hơn. Ảnh: Internet

2.3. Giặt chăn, ga, gối, rèm thảm, tẩy uế niệm, ghế sofa

Bạn nên làm việc này sau khi quét mạng nhện trần nhà để tránh khi quét bụi sẽ rơi bám vào làm bẩn đồ đạc vừa mới giặc. Sau đó thu gom tất cả chăn, ga, gối, thảm, rèm cửa, đi giặt thật sạch và tẩy uế cho niệm, ghế sofa.

Nếu như lượng đồ trên nhiều, bạn có thể chia nhỏ ra ưu tiên giặt đồ có độ dày lâu khô trước, còn các món đồ mau khô thì có thể giặt sau. Khi giặt bạn đừng quên ngâm qua ít phút với nước xả để mọi đồ đạc đều được thơm tho nhé. 

Việc giặc giũ sẽ giúp căn nhà của bạn sạch sẽ, thơm tho và tươi sáng. Điều này theo quan niệm dân gian -  cũng giúp rửa trôi đi những điều không may và chờ đợi năm mới tốt lành. 

2.4. Lau dọn phòng khách, phòng ngủ

Việc dùng chổi quét trần nhà, các góc tường bám mạng nhện, bụi bẩn cần được thực hiện trước khi làm các công việc lau dọn. Sau đó bạn hãy tiến hành quét dọn nóc tủ, gầm giường, kẹt tủ, gầm cầu thang, gác xếp,...bạn có thể dùng máy hút bụi và chổi đều được. Hãy nhớ là dọn dẹp theo quy trình từ trên xuống dưới nhé.

Sau khi vệ sinh, quét dọn phòng khách, phòng ngủ hoàn tất bạn hãy tiến hành lau sàn nhà sạch sẽ, sáng bóng. Công việc dọn vệ sinh nhà cửa ngày Tết sẽ làm bạn mất khá nhiều thời gian nên việc cần biết còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Nguyên Đán 2020 để sắp xếp thời gian làm từng phần là vô cùng quan trọng.

Dọn dẹp
Tất cả các ngóc ngách trong nhà cần được chú ý dọn dẹp, quét lau sạch sẽ tươm tất. Ảnh: Internet

2.5. Làm sạch nhà vệ sinh

Sau khi các công việc đã hoàn thành bạn đừng quên việc dọn dẹp nhà vệ sinh của nhà mình nhé. Hãy bắt đầu từ việc phân loại, vứt đi những thứ đã dùng hết, tiếp theo hãy dùng nước tẩy rửa chuyên dụng, lấy bàn chải kỳ cọ các vết bẩn trên tường và dưới sàn thật sạch để loại bỏ vi khuẩn.

2.6. Vệ sinh, dọn dẹp nhà bếp

Nhà bếp là nơi chứa nhiều khói bụi cần được chị em phụ nữ vệ sinh kỹ càng. Đây cũng là điều cần thiết trước khi bạn thực hiện nghi lễ đưa ông Táo về trời . Công việc dọn dẹp nhà bếp gồm các công việc như sắp xếp kệ gia vị, lau chùi khu nấu ăn bằng nước tẩy dầu mỡ, lau tủ chén, tủ bếp, lau bụi cho các thiết bị điện tử, lau sàn bằng nước lau sàn thơm tho, sạch sẽ.

Nhà vệ sinh
Nhà vệ sinh, nhà bếp cần phải được lau dọn tỉ mỉ, để mọi thứ đều sạch sẽ, tươi mới vào ngày Tết. Ảnh: Internet

2.7. Vệ sinh cửa sổ, cửa kính

Cửa sổ, cửa chính là bộ mặt của căn nhà vì thế bạn đừng bỏ qua chúng khi lau dọn nhé. Khi lau chùi, bạn hãy kết hợp nó với các loại nước lau kính trả lại cho hệ thống cửa nhà bạn vẻ đẹp mượt mà, óng ánh. Bên cạnh đó nếu nhà bạn có cửa hoa văn uốn éo, hãy dùng chổi lông gà quét sạch cách ngốc ngách rồi hãy dùng khăn nhúng nước lau sạch. Vệ sinh cửa kỹ cũng là bước cần thiết để bạn có thể tiến hành trang trí nhà ngày Tết dễ dàng hơn. 

2.8. Sắp xếp lại nội thất

Sắp xếp nội thất sau cho khoa học, tiết kiệm được không gian, đặc biệt là phù hợp phong thủy luôn là mối quan tâm của nhiều người. Ngoài ra, việc sắp xếp lại nội thất còn mang đến một diện mạo, không gian sống mới giúp bạn yêu đời và thích thú với căn nhà nhỏ của mình hơn.

Sắp xếp nội thất
Một không gian sống mới sẽ mang lại nhiều ý tưởng, cảm xúc cho năm mới may mắn, vui vẻ. Ảnh: Internet

2.9. Trang trí nhà Ngày Tết đơn giản

Sau khi đã hoàn tất tất cả công việc từ trong ra đến ngoài sân vườn, thì mọt việc quan trọng lúc này là trang trí nhà cửa ngày Tết . Bạn có thể mua một vài cây cảnh, chậu hoa đặt ở sân vườn hoăc trước cửa nhà, vào gần ngày tết trang trí một ít lộc đỏ để mang lại niềm vui và may mắn.

Trong nhà bạn có thể cắm vài bình hoa để trang trí trên bàn, trang trí đèn chớp tắt màu sắc để ngày xuân thêm rạo rực và lấp lánh.

Trang trí ngày Tết
Trang trí nhà ngày Tết sẽ mang lại không khí xuân và tô điểm cho căn nhà của bạn càng thêm xinh đẹp. Ảnh: Internet

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết Nguyên Đán 2020 và câu trả lời sẽ giúp bạn dự tính được thời gian, hoàn thành tất cả công việc trước Tết chỉn chu. Điều này còn giúp bạn sẵn sàng tâm lý, vui đón năm mới trong tinh thần thoải mái nhẹ nhàng và đầy đủ ý nghĩa. Qua bài tổng hợp trên, Yeutre.vn mong mọi người bớt những lo âu về việc chuẩn bị Tết, nhất là xem việc dọn nhà ngày Tết cũng là một chuyện vui có thể cùng gia đình trải qua tận hưởng, chứ không phải là công việc chỉ toàn trách nhiệm mệt mỏi. 

Ngọc Hân tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI