Có nên xem nhẹ dậy thì sớm ở bé gái?

Dậy thì được xem như là sớm ở bé gái khi bé chưa được 8 tuổi. Các biểu hiện dậy thì như bé có kinh nguyệt hoặc phát triển vòng 1.

Dậy thì sớm ở bé gái có hai dạng

- Đồng tính nữ: Bé xuất hiện các dấu hiệu dậy thì đặc trưng của giới tính nữ

7809-day-thi-som-be-gai.jpg

Có hai dạng dậy thì sớm là dậy thì đồng tính nữ và dậy thì dị tính nữ

- Dị tính nữ: Ngoài các dấu hiệu của giới tính nữ bé còn có các dấu hiệu dậy thì của giới tính nam như: có râu, giọng khàn, yết hầu và âm vật lớn lên.

Nguyên nhân dậy thì sớm đồng tính nữ ở bé gái

- Dậy thì sớm ở trẻ là do vùng dưới đồi kích thích các acid amin khiến tuyến yên hoạt động sớm. Dưới tác động của hormone bé bắt đầu rụng trứng theo chu kỳ và có khả năng sinh sản.

- Ngoài ra cũng có thể do những bất thường trong cơ thể như bé có u, nang ở vùng thượng thận hay buồng trứng tiết ra hormone sinh dục khiến bé hành kinh, nhưng lúc này bé chưa chắc đã có khả năng sinh sản.

- Một số các bệnh lý khác như trẻ có bệnh liên quan đến não (u não, viêm não, u xơ dây thần kinh não…) cũng khiến bé dậy thì sơm. Thường thì bé mắc bệnh lý này khi dậy thì sớm thường có thêm các bệnh lý như đau đầu, giảm sút thị lực…

- Một số các yếu tố như bé bị tác động bởi các loại thuốc gây ảnh hưởng đến hormone sinh dục hay hấp thu nhiều thực phẩm có chứa nhiều hormone tăng trưởng trong quá trình nuôi trồng.

- Một số mỹ phẩm có chứa oestrogen, một dạng nội tiết tố giới tính, khiến bé có thể dậy thì sớm khi tiếp xúc nhiều. Biểu hiện của sự dậy thì do tác động bởi nhân tố này thường khiến núm vú và môi âm vật có màu sẫm hơn bình thường.

Dậy thì sớm có nguy hiểm cho trẻ?

Dậy thì sớm không phải là một tín hiệu đáng mừng rằng bé nhỉnh hơn bạn bè đồng trang lứa. Thường bé dậy thì sớm sẽ phát triển chậm lại sớm, sau cùng thường trở nên nhỏ bé hơn các bạn phát triển bình thường.

7813-day-thi-som-1.jpg

Những bé dậy thì sớm sẽ gặp phải nhiều sang chấn về mặt tâm lý

Hơn nữa, bé dậy thì sớm cũng sẽ gặp phải những sang chấn tâm lý do chưa đủ hiểu biết để lý giải những thay đổi của bản thân. Bé thường sẽ trở nên hoang mang và ít hòa đồng với bạn bè hơn.

Ngoài ra, sự phát triển không cân bằng giữa tâm lý và sinh lý có thể khiến bé bị quấy rối mà không biết cách tự bảo vệ mình.

Vì vậy, bố mẹ cần quan tâm, hướng dẫn cho con không chỉ về kiến thức giới tính mà còn cả về cách các bé tự bảo vệ mình. Thường xuyên lắng nghe và chia sẻ với các bé các mối lo âu là cách tốt nhất để cha mẹ có thể giúp bé trong giai đoạn này.

Làm gì khi trẻ dậy thì sớm

Khi bé dậy thì sớm thì bố mẹ cần xác định các nguyên nhân cụ thể. Nếu nguyên nhân là do các bệnh lý gây nên thì cả nhà có thể kịp thời chữa trị, tránh được nguy hiểm cho bé.

7810-day-thi-som.jpg

Khi trẻ bị dậy thì sớm cha mẹ cần tìm hiểu rõ nguyên nhân và chữa trị sớm nhất

Nếu bé bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài như ăn uống, mỹ phẩm… thì bác sĩ cũng sẽ hướng dẫn để bé có thể giảm lượng tiếp xúc này và trở về phát triển bình thường.

Một số thuốc chuyên dụng có tác dụng ức chế hormone sinh dục có thể giúp bé phát triển tự nhiên. Vì vậy việc xác định nguyên nhân và điều trị sớm sẽ giúp bé dậy thì đúng lứa tuổi của mình, tránh được các rắc rối của việc dậy thì sớm.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI