Trẻ mới sinh ngày tết, cần kiêng kị những gì để trẻ luôn khỏe mạnh?

Chắc hẳn các bậc cha mẹ sẽ vô cùng hạnh phúc khi được chào đón thành viên mới đúng dịp tết Nguyên Đán. Tuy nhiên, không vì vậy mà cha mẹ "lơ là" việc chăm sóc, kiêng kị một số điều ở trẻ sơ sinh trong ngày tết nhé.

banner ads

1. Hạn chế người tới thăm bé

tham-ba-de

Hạn chế người tới thăm trẻ trong dịp tết

Việc hạ sinh một em bé trong ngày tết không chỉ là niềm vui của gia đình mà còn nhận được nhiều sự chúc mừng từ người thân, bạn bè. Và dĩ nhiên, sẽ khó tránh khỏi việc mọi người tới thăm nhà, thăm bé vào ngày tết.

Đây chính là nguyên nhân hàng đầu khiến bé có thể dễ dàng bị lây các bệnh truyền nhiễm như cảm cúm, hô hấp vì sức đề kháng của bé rất yếu trong những ngày này. Tốt nhất, cha mẹ nên hạn chế tối đa người tới thăm bé, nếu có thể cần đảm bảo người tới thăm phải khỏe mạnh và không mang theo bệnh truyền nhiễm nào.

2. Không nên ôm hôn bé trong dịp tết

Những em bé mới sinh chắc hẳn sẽ vô cùng đáng yêu với đôi mắt long lanh, miệng xinh chúm chím, má phúng phính và hẳn vị khách nào cũng muốn ôm hôn, "cắn" bé một cái cho thật đã. Vì vậy, cha mẹ cần nhắc khéo khách, chỉ nên tới hỏi thăm, ngồi chơi và tuyệt đối không cho ôm hôn trẻ vì con có thể dễ lây bệnh bất kỳ lúc nào.

3. Nên hạn chế cho trẻ đi chúc tết

[caption-1]

Một số cha mẹ khá thoải mái trong việc đưa con đi chúc tết dù con mới sinh được 1 tháng hay vài tuần. Điều này cũng xuất phát từ tâm nguyện cha mẹ muốn con được đi chơi và tận hưởng không khí tết Cổ Truyền trong những năm đầu đời. Tuy nhiên, nó lại không hoàn toàn tốt cho trẻ sơ sinh.

Vì nếu di chuyển ra ngoài có thể khiến trẻ dễ dàng bị nhiễm bệnh, đặc biệt thời tiết nắng nóng miền Nam hoặc ẩm ướt miền Bắc. Nếu cha mẹ vẫn muốn đưa trẻ đi chơi thì cần lưu ý:

- Xem xét thời tiết có thuận lợi hay không. Nếu thời tiết không thuận lợi thì nên để trẻ ở nhà.

- Nơi chúc tết nếu quá xa cũng không nên đưa trẻ đi.

- Không nên đưa trẻ tới nơi đông người, ồn ào vì không tốt cho sức khỏe của trẻ.

- Cần phải chuẩn bị chu đáo các vật dụng cần thiết cho trẻ khi đưa con đi chúc tết như khăn ướt, tã giấy, quần áo...

- Nếu bé đang mệt thì tốt nhất nên để bé ở nhà.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI