Chọn tai nghe cho bà bầu loại nào tốt, không ảnh hưởng thính lực của bé?

Nếu mẹ bầu sử dụng tai nghe cá nhân bình thường bé sẽ không thể nào nghe nhạc được. Chính vì vậy mẹ bầu nên có tai nghe chuyên dụng để giúp bé có thể thưởng thức âm nhạc.

banner ads

Tuy nhiên tai nghe nào thì tốt cho mẹ và bé là thắc mắc của rất nhiều mẹ. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Ba loại tai nghe cho mẹ bầu

Đai nghe cho mẹ bầu.

Hiện nay có ba cách để mẹ bầu cho thai nhi nghe nhạc: bật loa ngoài, đeo headphhone áp vào bụng và dùng đai nghe ràng quanh bụng cho mẹ bầu.

Tùy theo điều kiện tài chính và dụng cụ có sẵn mà mẹ bầu sẽ chọn một trong ba hình thức trên khi muốn cho bé nghe nhạc.

Trong khi loa ngoài và headphone đã quen thuộc với nhiều người thì đai nghe nhạc được ít người biết tới hơn. Cả tai nghe và đai nghe của mẹ bầu đều được thiết kế để có thể dính được trên bụng. Đai nghe được thiết kế quấn quanh bụng mà có 2 khoang túi để có thể đặt máy phát nhạc, một khoang đặt tai nghe cho bé. Trên đai nghe cũng có thiết kế cổng cắm giắc để mẹ có thể cùng nghe.

Những yếu tố cần lưu ý khi chọn loa cho mẹ bầu

Dù mẹ bầu chọn loại loa nào cho nghe nhạc thì việc sử dụng chúng đúng cách và đảm bảo chất lượng của loa là cách để mẹ bầu đảm bảo được sức khỏe cho bé.

Mẹ bầu nên chọn tai nghe uy tín.

Tốt nhất mẹ bầu nên chọn các loa và tai nghe hay đai nghe có đầu cắm theo chuẩn 3.5mm để dễ dàng tương tác với các máy phát nhạc như điện thoại, máy nghe nhạc, máy tính.

Nếu dùng đai nghe thì mẹ bầu nên lựa chọn loại đai có thể điều chỉnh được kích cỡ có biên độ rộng. Điều này nhằm tránh cho mẹ bầu bị chật bụng khi càng về cuối thai kỳ. Kiểu dây đai cũng nên đàn hồi tốt, không gây khó chịu cho mẹ khi mang.

Khi chọn các sản phẩm tai nghe hay đai nghe mẹ bầu nên tránh các sản phẩm không uy tín để tránh ngộ độc hay mẫn cảm khi tiếp xúc với làn da.

Nên lựa chọn các sản phẩm có giới hạn âm thanh cho phép, khoảng 95 decibel – là âm thanh cuộc nói chuyện bình thường, để tránh gây hại đến thính giác của bé khi mẹ sơ ý mở quá to.

Mẹ cũng nên lựa chọn các sản phẩm có giá cả vừa phải để không ảnh hưởng quá đến kinh tế gia đình nhé.

Lưu ý

Khi sử dụng tai nghe cho bé, mẹ chỉ nên dùng 2-3 lần mỗi ngày và mỗi lần chỉ nên dùng từ 15-20 phút. Mẹ bầu nên chú ý điều này, không nên quên các mốc và gây ra những ảnh hưởng không tốt cho bé.

Mẹ nên cho bé nghe nhạc trong tâm trạng thoái mái nhé.

Cường độ âm thanh khi mẹ cho bé nghe nên nhỏ hơn 70 decibel. Dù là loa ngoài mẹ cũng không nên mở quá to.

Mẹ nên tránh nghe nhạc quá thường xuyên. Nếu mẹ bầu cảm thất ù tai, đau, rát tai khi nghe tiếng động lớn, nghe không rõ… thì nên ngưng dùng tai nghe và đi khám tai.

Mẹ cũng không nên nghe âm nhạc mà bạn không thích để tránh trẻ cũng chịu áp lực từ cảm xúc tiêu cực này.

Từ tháng thứ năm trở đi bé đã có thể lắng nghe được âm thanh bên ngoài. Việc cho bé nghe các âm thanh có cường độ, nhịp độ như và tiết tấu êm dịu như dòng nhạc cổ điển có thể giúp bé cảm nhận tốt hơn, thông minh hơn, tăng khả năng tiếp thu và đồng cảm trong tương lai.

Nhưng dù vậy, mẹ bầu cũng nên cho bé nghe nhạc đúng cách với loại loa thích hợp nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI