Cho trẻ quyền tự do trong ăn uống, nên hay không nên?

Có thể nói, một trong những sai lầm của nhiều bậc cha mẹ là cứ bắt con phải ăn theo cách mà mình cho là đúng. Thật ra, để con tự ăn theo sở thích của con cũng rất quan trọng đó nhé các mẹ!

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cho con ăn theo sở thích được chia ra thành 2 khía cạnh: để trẻ tự ăn theo cách trẻ muốn và để trẻ tự lựa chọn những món ăn và số lượng món ăn mà trẻ yêu thích. Cả hai khía cạnh này đều có thể mang lại cho trẻ những lợi ích bất ngờ.

6422-slide3210413006869free.jpg

Cho trẻ quyền tự do trong cách ăn uống là cách để ba mẹ thể hiện mình tôn trọng con

Cho trẻ tự chọn cách ăn

Ở nhiều nước phương Tây, trẻ em luôn được xem là một thành viên trong bữa cơm gia đình chứ không phải là trung tâm của bữa ăn. Nghĩa là, đến bữa ba mẹ vẫn ăn uống, nói chuyện với nhau bình thường chứ không phải chỉ chăm chăm vào việc cho con ăn như nhiều gia đình Việt. Theo đó, trẻ từ 8 tháng tuổi đã được ba mẹ tập tự bốc ăn và từ bỏ dần việc ăn bột, cháo do ba mẹ đút. Đến bữa, trẻ sẽ được đặt vào ghế ăn riêng dành cho chúng và thức ăn được bày trước mặt để chúng tự xúc, bốc ăn.

Rõ ràng, cho trẻ tự ăn theo cách trẻ thích như vậy chính là ba mẹ đang “đầu tư” cho một tương lai tốt đẹp khi trẻ biết tự ăn uống và yêu thích việc ăn uống của mình. Nếu ba mẹ cứ tiếp tục xúc cho con ăn thì sẽ rất mệt mỏi vì ba mẹ sẽ phải túc trực với việc ăn của bé. Trong nhà sẽ luôn có cảnh người ăn trước, người ăn sau vì phải bón cho bé. Bé bị xúc ăn sẽ luôn không có tự chủ, luôn bị cảm giác ép ăn nên sẽ không yêu thích các bữa ăn.

Chưa kể, khi ba mẹ pha trò cho con ăn, xúc hộ con, làm các việc chiều theo ý con để con ăn thì ngay lập tức con sẽ “nhiễm” các thói xấu này và trở nên đòi hỏi hơn, ăn uống càng khó khăn hơn, và bữa cơm gia đình càng trở nên nặng nề. Cho trẻ quyền tự do trong cách ăn uống là cách để ba mẹ thể hiện mình tôn trọng con.

Cho bé tự chọn thức ăn và lượng thức ăn

Một điều quan trọng khác mà ba mẹ cần nhớ là: trẻ biết mình muốn ăn gì và cần ăn bao nhiêu thức ăn. Các ông bố bà mẹ thường cho rằng con cần phải ăn hết một lượng nhất định thì mới đủ no. Nhưng đứa trẻ mới là người biết chính xác lúc đó nó muốn ăn không và cần ăn bao nhiêu.

6421-slide3210413006877free.jpg

Hãy cho trẻ ăn những gì trẻ thích

Thêm nữa, nhiều ba mẹ cứ ép con ăn những món ăn mà mình cho là bổ dưỡng, ngon miệng, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Cơ thể trẻ cũng có khả năng tự nhận biết trẻ đang thiếu dưỡng chất gì và kích thích trẻ ăn những món ăn có chứa dưỡng chất đó. Vì vậy, lắng nghe sở thích của con trong ăn uống cũng là cách ba mẹ đang chăm sóc sức khỏe cho con một cách tốt nhất.

Các bà mẹ ở các nước phát triển thường cố gắng nấu món con có thể ăn được và nấu nhiều món khác nhau trong một bữa ăn để trẻ có thể lựa chọn món ăn mà chúng thích. Món nào bé thích sẽ ăn hết, món nào không thích bé sẽ chừa lại, các mẹ không nên quá lo lắng, quát nạt hay bắt ép trẻ ăn cho hết. Điều trẻ cần là một bàn ăn với nhiều món ăn khác nhau để trẻ biết mình muốn và cần ăn gì, kích thích cảm giác ngon miệng và hào hứng của trẻ với bữa ăn. Ép bé phải ăn hết khẩu phần do ba mẹ định ra có thể khiến trẻ bị nôn, ngán và thậm chí sợ ăn trong những bữa ăn sau.

Chưa kể, hậu quả của cách cho trẻ ăn theo kiểu áp đặt này sẽ khiến trẻ kém điều chỉnh năng lượng, không biết phân biệt cảm giác no đói của mình. Kiểu cho ăn áp đặt còn gây ảnh hưởng xấu đến cảm xúc, trí tuệ của trẻ. Bị ép ăn, giữa trẻ và cha mẹ đã có mâu thuẫn nhất định trong chuyện ăn uống. Trẻ bị cha mẹ phạt, quát mắng, dọa nạt nếu không chịu ăn. Trẻ sẽ thấy mỗi bữa ăn là một cực hình, cảm thấy khốn khổ. Cảm xúc này không tốt cho trẻ khi kéo dài trong suốt năm tháng đầu đời.

Yeutre.vn

Không phải ba mẹ bỏ mặc con

Nói vậy không có nghĩa ba mẹ nên phó thác, bỏ mặc cho trẻ muốn ăn uống thế nào, bao nhiêu là tùy. Trao cho con quyền tự quyết trong ăn uống nhưng ba mẹ phải khéo léo, tinh ý quan sát sở thích của con, từ đó chủ động chuẩn bị những món ăn phù hợp, đủ dinh dưỡng “bày” ra cho con lựa chọn. Ngoài ra, ba mẹ cũng cần lưu ý đến vấn đề vệ sinh trong việc để con tự ăn, nhằm bảo vệ sức khỏe của con một cách tốt nhất .

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI