Chiêu hay “dụ” con cùng dọn nhà đón tết

Những ngày cuối năm, mọi gia đình đều bận rộn và tất bật với công việc dọn dẹp và sửa sang nhà cửa để chuẩn bị đón chào năm mới. Và đây cũng là thời gian các bé được nghỉ, vì thế cha mẹ có thể lôi kéo con tham gia công việc dọn nhà đón tết bằng những “chiêu” sau.

Phân công từng việc cụ thể cho con

12296-phan-cong-viec-cho-con.jpg

Ảnh minh họa

Ví dụ bạn và ông xã đang chuẩn bị lau dọn phòng ốc, để lôi kéo con tham gia vào công việc này bạn hãy phân công cho con tự dọn dẹp là lau chùi phòng ngủ của trẻ. Khi được giao và phân công những công việc cụ thể, trẻ sẽ nhận thấy vai trò quan trọng của bản thân và sẽ cố gắng hoàn thành công việc được giao.

Cần lưu ý, cha mẹ đừng bao giờ ra lệnh hay ép buộc con phải làm việc nhà, hãy khuyến khích con bằng cách "cha mẹ biết con là chuyên gia trong việc dọn dẹp mà” hoặc” bố mẹ tin con sẽ làm tốt việc đó”. Với cách này sẽ giúp trẻ nhận thấy vai trò của mình được đề cao từ đó sẽ tích cực và hăng hái tham gia làm việc.

Lên danh sách những việc cần làm

12295-len-danh-sach-viec-can-lam.jpg

Hãy lên sẵn những danh sách việc cần làm và nhờ con giúp đỡ.

Không chỉ việc dọn dẹp nhà cửa trong ngày tết, mà thường ngày bạn nên dạy con biết cách sắp xếp và dọn dẹp phòng ốc của mình luôn gọn gàng ngăn nắp. Bằng cách dạy con lên sẵn danh sách những việc cần làm. Và ưu tiên những việc nào quan trọng trước, sau đó chia cho trẻ những công việc phù hợp và đưa ra mốc thời gian con cần phải hoàn thành chúng. Sau mỗi công việc đã hoàn thành nên gạch bỏ, để tránh nhầm lẫn. Với cách làm này, cha mẹ sẽ dễ dàng lôi kéo và tạo thói quen làm việc nhà cho con.

Dịp tết đến bạn phải bận trăm công nghìn việc, do vậy hãy lên sẵn những danh sách việc cần làm và nhờ con giúp đỡ. Tin chắc rằng sẽ chẳng đứa trẻ nào từ chối lời nhờ vả chân thành của bố mẹ đâu.

Tạo không khí vui tươi

Nếu muốn lôi kéo con tham gia vào công việc dọn dẹp các mẹ hãy tạo ra không khí thật sôi nổi bằng cách bật những bản nhạc hoặc bài hát xuân thật vui tươi. Bên cạnh đó, trong lúc làm việc bạn nên kể những câu chuyện vui để bọn trẻ cảm thấy dọn dẹp và việc thú vị chứ không phải bị ép buộc hoặc đầy ải.

Ngoài ra, trong lúc lau dọn bạn cũng có thể tạo ra những trò chơi, như cuộc đua ai lau nhà nhanh hơn, ai rửa chén nhanh hơn… điều này sẽ giúp trẻ thích thú làm việc và quên đi mệt mỏi. Và lưu ý trong mỗi cuộc thi, nên để trẻ dành phần thắng vì điều này sẽ giúp con có cảm hứng tiếp tục làm việc. Trong quá trình làm việc, bạn cũng có thể chia làm hai đội là đội bố mẹ và đội các con, và đưa ra luật chơi ai hoàn thành công việc hơn sẽ có phần thưởng.

Trẻ em rất ham vui, một không khí làm việc đầy ắp tiếng cười, thích thú sẽ chẳng có lý do gì để trẻ từ chối giúp đỡ bố dọn dẹp cả.

Thách thức trẻ làm những việc khó hơn

12298-thach-thuc-lam-viec-kho.jpg

Thách thức là cách để cha mẹ đánh vào lòng tự trọng và hiếu thăng của con.

Thách thức là cách để cha mẹ đánh vào lòng tự trọng và hiếu thắng của con. Vì thế, thay vì những lời khen ngợi hàng ngày, khi muốn dụ con dọn dẹp nhà đón tết bạn có thể thách thức con như nếu con dọn sạch phòng ngủ của con trong vòng 15 phút mẹ sẽ cho con một phần thường xứng đáng. Khi trẻ ở trong tình thế bị thách thức, chúng sẽ cố gắng hết sức để hoàn thành sớm hơn thời gian quy định. Vì thế, nếu muốn con tham gia vào công việc dọn dẹp ngày tết các bậc phụ huynh đừng bỏ qua chiêu này nhé.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI