Chiêu hay dạy con luôn ngoan ngoãn, biết nghe lời người lớn

Để bé ngoan ngoãn, luôn biết nghe lời người lớn, ba mẹ phải có “chiêu” để uốn nắn con dần dần. Vậy chiêu đó là gì?

banner ads

16182-lang-nghe-con.jpg

Ba mẹ luôn lắng nghe con sẽ giúp trẻ biết nghe lời hơn

1. Biết lắng nghe con

Ba mẹ nào cũng mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho con, nhưng thay vì lắng nghe con, nhiều người lại áp đặt con phải làm theo mình. Điều này hoàn toàn sai lầm.

Ngay cả khi muốn “áp đặt” lên con thì ba mẹ cũng phải thật khéo léo, làm sao mang tính tư vấn hơn là bắt buộc. Hãy thường xuyên trò chuyện với con, cho con bày tỏ ý kiến của mình thì con sẽ trở nên tin cậy ba mẹ nhiều hơn. Từ những chia sẻ của con, ba mẹ mới bắt đầu tư vấn, hướng con đến những điều tích cực. Như vậy sẽ giúp bé yêu nhà bạn cảm thấy được tôn trọng và tự khắc sẽ cởi mở, nghe lời ba mẹ nhiều hơn.

2. Dừng ngay việc quát mắng

16183-lang-nghe-con-1.jpg

Không quát mắng khi con hư, hãy khuyên bảo nhẹ nhàng

Thay vì đi làm về mệt, thấy con bày đồ chơi tràn lan ra nhà, mẹ quát : “Con thu dọn đồ chơi ngay không nào! Nếu không mẹ sẽ đánh đấy!”, bạn nên bảo: “ Con thu dọn đồ chơi giúp mẹ nào, giờ mẹ và con mình sẽ chuẩn bị bữa ăn cho cả nhà nhé!” … Các mẹ càng quát mắng con, nguy cơ trẻ không nghe lời càng cao. Tệ hơn, lâu ngày trẻ sẽ quen và khi bạn cũng la mắng trẻ vào những lúc quan trọng, trẻ sẽ nghĩ đó là chuyện bình thường, không sao và không chịu làm theo.

3. Trở thành “bạn thân” của con

Đừng vin vào lý do quá bận rộn hay làm biếng mà ba mẹ ít dành thời gian vui chơi cùng con. Mọi người đều thường có khuynh hướng sẽ tin tưởng, biết nhường nhịn và nghe lời những người thực sự thân thiết với mình, do vậy ba mẹ cũng có thể trở thành “bạn thân” của con, vui chơi cùng con để thắt chặt hơn mối dây tình cảm. Khi có tình cảm gắn bó hàng ngày, trẻ tự nhiên sẽ mềm mỏng, ngoan ngoãn hơn trước ba mẹ.

4. Giữ đúng lời hứa

Ông bà ta vẫn thường nói: Một lần mất tín vạn lần mất tin, điều này đúng với cả trường hợp giữa ba mẹ và con cái. Nếu ba mẹ hứa với con điều gì đó mà bội tín, không thực hiện cho con thì lâu ngày, nguy cơ trẻ không thèm để ý đến lời dạy của ba mẹ sẽ rất cao. Do vậy, ba mẹ nên chừng mực trong lời hứa của mình đối với con, nếu biết chắc điều đó mình có thể thực hiện được thì mới hứa, đừng hứa những gì đao to búa lớn rồi không thể làm được.

5. Không chiều con thái quá

16185-lang-nghe-con-3.jpg

Không được nuông chiều con thái quá

Điều này quá rõ ràng rồi, vì càng được chiều chuộng, trẻ sẽ càng “ngang ngược”, chỉ biết thỏa mãn cái tôi, sở thích của mình mà không quan tâm đến lời nói, dạy dỗ của người khác, kể cả ba mẹ. Thói quen tạo nên hành vi, do vậy, ba mẹ không nên để con quen với việc được chiều chuộng hàng ngày, càng lâu sẽ càng khó bỏ và con sẽ khó nghe lời ba mẹ đặc biệt trong những lúc cần thiết, quan trọng như ở nơi đông người. Bạn mẹ chỉ nên chiều con nếu điều đó đã được thỏa thuận trước, vừa phải và an toàn, không gây hại hay phiền toái đến ai.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI