Chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ và những yếu tố ảnh hưởng bố mẹ cần biết

Chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ quyết định đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Chính vì vậy, các ông bố bà mẹ cần rất quan tâm đến vấn đề này... Để trẻ không bị suy dinh dưỡng, thấp còi, hay béo phì, thua kém nhiều so với bạn cùng trang lứa... bố mẹ nên tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của trẻ. Từ đây, bố sẽ có cách để giúp con cải thiện hiệu quả.

banner ads
hai bé
Chiều cao và cân nặng quyết định đến sự phát triển toàn diện của bé. Ảnh Internet

1. Làm sao biết được trẻ có chiều cao, cân nặng đúng chuẩn?

Muốn biết được con mẹ có chiều cao và cân nặng có đạt chuẩn hay không, chuẩn đó là gì, các chuyên gia đã thu thập số liệu nghiên cứu, tạo ra bảng chiều cao và cân nặng chuẩn cho trẻ. Dựa vào bảng này, các bố mẹ có thể so sánh và nhận biết được con mình đang ở tình trạng nào. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là bảng tham khảo, nếu con không đủ chuẩn theo bảng thì các mẹ cũng đừng quá lo lắng thái quá, mà ảnh hưởng đến việc chăm sóc con mình. Và dưới đây là Bảng chiều cao cân nặng chuẩn cho trẻ theo WHO, các bố mẹ cùng tham khảo nhé!

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ
Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ. Ảnh Internet

2. Yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ

Thông qua bảng chiều cao cân nặng , các mẹ biết được tình trạng hiện tại của con. Vậy bố mẹ cần làm gì để con có thể có được chiều cao, cân nặng chuẩn cho yên tâm. Có rất nhiều yếu tố chủ quan và khách quan khiến trẻ không đạt được chiều cao cân nặng như bạn đồng trang lứa. Khi đó, mẹ cần có kiến thức để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, ăn ngủ nghỉ và vận động cho con thật phù hợp, vì những yếu tố này tác động rất đến sự phát triển thể chất nói chung của trẻ. 

2.1 Dinh dưỡng là một yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến chiều cao cân nặng của trẻ

Thực vậy, ở từng giai đoạn các bé cần phải bổ sung các chất dinh dưỡng khác nhau, để kịp thòi đáp ứng cho sự phát triển về chiều cao cũng như cân nặng của bé. Cân bằng dinh dưỡng bằng một thực đơn đa dạng cho bé, theo dõi sức khỏe, sức đề kháng, cũng như hệ tiêu hóa của bé có khỏe mạnh để mang lại sự hấp thu đều và tốt nhất.

Mẹ phải đảm bảo bé ăn đủ 3 bữa chính/ ngày và bổ sung thêm hai bữa phụ vào sáng và chiều. Ăn đủ bữa không chỉ giúp thiết lập thói quen ăn uống tốt, mà con giúp phân nhỏ lượng thức ăn, tránh ăn quá nhiều và quá no trong một bữa, từ đó mà hệ tiêu hóa cũng khỏe mạnh hơn. Điều này còn giúp mẹ kiểm soát và đảm bảo được hàm lượng dinh dưỡng trong mỗi khẩu phần ăn của con, như: các chất dinh dưỡng cho bữa sáng sẽ chiếm 25% tổng lượng thức ăn một ngày, tương tự với bữa trưa là 35%, bữa tối 30% và hai bữa phụ chiếm 10%.

dinh dưỡng cho trẻ
Dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng trong việc phát triển chiều cao cân nặng của trẻ. Ảnh Internet

Bên cạnh đó, bạn cũng nên kết hợp đa dạng các loại thực phẩm để giúp gia tăng khẩu vị, bé ăn ngon miệng hơn cũng như bổ sung thêm nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của cơ thể nữa đấy. Mẹ cũng nên lưu ý khi xây dựng thực đơn cho bé, phải đa dạng thực phẩm mỗi ngày, nhưng vẫn đảm bảo bữa ăn của con luôn đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng đạm, béo, bột đường và vitamin từ trái cây rau củ.

2.2 Vận động và tập thể thao thường xuyên

Lợi ích của việc trẻ vận động hay tập thể thao là rất lớn, góp phần cho việc phát triển toàn diện của bé. Nếu vận động , vui chơi ngoài trời thường xuyên và tập những môn thể thao phù hợp, các hoạt động này sẽ giúp bé có chiều cao và cân nặng như mong muốn. Lợi ích cụ thể của vận động mang lại cho trẻ có thể đề cập cụ thể như: 

 • Giúp tập trung tư tưởng, tăng cường trí nhớ.
 • Cải thiện thị lực.
 • Tăng cường khả năng đề kháng.
 • Cải thiện giấc ngủ, mang lại giấc ngủ sâu và ngon giấc hơn.
 • Tăng cường chuyển hóa năng lượng.
 • Con khỏe mạnh và dẻo dai hơn.
 • Khả năng miễn dịch của bé được cải thiện.
trẻ tập thể dục
Tạo cơ hội cho trẻ được vận đôngm, vui chơi những môn thể thao khác nhau. Ảnh Internet

2.3 Giấc ngủ rất quan trọng trong các giai đoạn phát triển thể chất của trẻ

 • Giấc ngủ chiếm khoảng 1/3 thời gian cuộc đời rất quan trong đối với sức khỏe và thể trạng của mọi người. Đặc biệt là trẻ nhỏ, giấc ngủ ảnh hưởng rất lớn với việc phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần của trẻ.
 • Thiếu ngủ sẽ khiến cơ thể chậm phát triển cả về chiều cao, thể lực và trí lực ở trẻ em. Vì thế, mẹ cần đảm bảo cho con em mình có 1 thời gian ngủ hợp lý và khoa học nhất có thể. 
 • Giấc ngủ có tác dụng điều tiết các hoạt động trong cơ thể và hỗ trợ chữa các bệnh lý khác nếu có.
 • Khi trẻ ngủ đủ giấc và ngon giấc, trẻ sẽ khỏe mạnh và phát triển vượt trội.
Trẻ đang ngủ
Ngủ ngon và sâu giúp bé tăng trưởng chiều cao lẫn cân nặng. Ảnh Internet

2.4 Gen di truyền chỉ quyết định 23% quá trình phát triển chiều cao của trẻ

Thực tế, yếu tố gene di truyền cũng có ảnh hưởng đến chiều cao và cân nặng của trẻ dù nó không phải là yếu tố quyết định hoàn toàn đến vóc dáng của con. Đề cập đến gene di truyền, về chiều cao của con, người ta cũng có thể dự đoán chiều cao của trẻ, thông qua chiều cao bố mẹ chúng, dựa trên cách tính như dưới đây: 

 • Chiều cao con trai = ((chiều cao mẹ + 15cm) + chiều cao bố) / 2
 • Chiều cao con gái = ((chiều cao bố – 15cm) + chiều cao mẹ) / 2
gen di truyen
Gen di truyền ảnh hưởng đến vóc dáng của trẻ, nhưng nó chiếm phần trăm rất nhỏ. Ảnh Internet

3. Nếu trẻ vượt chuẩn thì các mẹ cần làm gì?

Những điều nêu trên giúp cho các mẹ thấy được, chiều cao cân nặng của trẻ chịu sự tác động của nhiều yếu tố. Hiện nay, không chỉ có tình trạng trẻ chưa đạt chuẩn về chiều cao cân nặng, mà còn có hiện trạng trẻ vượt chuẩn nhất là tình trạng thừa cân bị béo phì

Trẻ thừa cân béo phì thường do năng lượng khẩu phần trẻ nhận được vượt quá nhu cầu. Nhất là, năng lượng do chất béo và bột, đường cung cấp đã khiến các bé thừa cân nặng. Ngoài ra, các bé giảm hoạt động thể lực, không tham gia thể dục, thể thao, ít đi bộ, đi xe đạp…mà dành nhiều thời gian cho xem vô tuyến, chơi điện tử,...Các nguyên nhân này cũng làm bé thừa cân. Do đó, các mẹ nên theo dõi thường xuyên bảng chiều cao cân nặng chuẩn, để kịp thời phát hiện được tình trạng không tốt của trẻ, mà can thiệp đúng lúc đúng cách, nhằm giúp trẻ không rơi vào tình trạng vượt mức chuẩn khó kiểm soát hoặc khó điều chỉnh.

Trong trường hợp con vượt chuẩn quá nhiều về cân nặng, mẹ cần lưu ý giúp con điều chỉnh cải thiện bằng cách: 

 • Thay đổi ngay chế độ dinh dưỡng cho trẻ hàng ngày, giúp bé giảm cân nhưng vẫn đảm bảo đủ chất.
 • Tăng cường thêm thực phẩm giàu chất xơ như rau củ quả vào khẩu phần ăn của trẻ.
 • Trong các bữa phụ nên cho trẻ ăn trái cây tươi, nước ép hoa quả thay thế các loại bánh kẹo, quà vặt chứa nhiều đường.
 • Hãy cho trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời, chơi các môn thể thao để trẻ có nhiều cơ hội thời gian vận động hơn. Điều này vừa giúp bé tiêu hao năng lượng mà còn góp phần rất hiệu quả vào sự phát triển chiều cao của trẻ.
 • Hãy cho bé uống nhiều nước để giúp làm mát, thanh lọc cơ thể, chuyển hóa thức ăn.
đồ béo
Các mẹ nên điều chỉnh chế độ ăn uống với trẻ để giúp trẻ có chiều cao, cân nặng vượt trội. Ảnh Internet

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề chiều cao cân nặng chuẩn của trẻ. Yeutre.vn hy vọng, các mẹ sẽ thường xuyên cập nhật bảng chiều cao cân nặng chuẩn, cũng như tìm hiểu kỹ hơn các yếu tố tác động đến sự phát triển thể chất của con, đồng thời, theo dõi thể trạng của con kỹ lưỡng, để biết con mình đang ở tình trạng nào. Từ đó, chắc chắn mẹ có được giải pháp phù hợp, giúp các con có chiều cao và cân nặng không những đạt chuẩn mà còn vượt trội so với bạn cùng trang lứa. 

Chi Lê tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI