Chỉ ra 6 quan niệm sai lầm về giấc ngủ gây hại cho trẻ sơ sinh nhưng mẹ không biết

Nhiều cha mẹ cho rằng, rèn trẻ ngủ xuyên đêm là tốt hay cho trẻ ăn thật no trước khi ngủ trẻ mới ngủ say. Tuy nhiên, sự thật hoàn toàn không phải thế, điều này có thể ảnh hưởng tới sức khỏe, trí tuệ của trẻ.

1. Cho trẻ ăn no trước khi ngủ

tre ngu vao gio co dinh
Cho trẻ ăn no trước khi ngủ có thể khiến trẻ đầy bụng

Một số cha mẹ vẫn cho rằng, trẻ phải no bụng trước khi ngủ trẻ mới ngủ say và không khóc dậy giữa đêm. Tuy nhiên, sự thật thì ăn quá no khiến trẻ khó tiêu, đầy hơi và vẫn sẽ dậy khóc như bình thường. Thậm chí, để trẻ ăn quá no trước khi ngủ có thể khiến trẻ bị đau dạ dày.

Tốt nhất cha mẹ cho trẻ ăn no trước 2 tiếng đi ngủ, như vậy, trẻ đã tiêu hóa được thức ăn và ngủ ngon hơn.

2. Cho trẻ uống mật ong trước khi đi ngủ

Mật ong là thực phẩm tự nhiên tốt cho sức khỏe và chữa được nhiều bệnh. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh chưa cần dùng tới mật ong. Mật ong có thể khiến trẻ bị ngộ độc, táo bón, hôn mê ở trẻ sơ sinh. Do đó, trước khi đi ngủ mẹ không cần thiết phải cho trẻ uống nước mật ong, dù là nước ấm cũng không nên.

3. Cho bé ngủ vào một giờ nhất định

tre ngu
Không nhất thiết phải ép trẻ ngủ vào một giờ nhất định

Nhiều mẹ có thói quen rèn con ngủ vào giờ nhất định vì nghĩ như vậy giúp con có lối sống độc lập ngay từ khi còn nhỏ. Thậm chí, vào giờ đó, nếu bé không buồn ngủ mẹ vẫn ép bé ngủ đúng giờ.

Sự thật là, trẻ sơ sinh không có giờ giấc cố định. Thời gian biểu của trẻ thay đổi mỗi ngày để phù hợp với sự phát triển thần kinh của trẻ. Trước khi cho trẻ ngủ, mẹ hãy dành nhiều thời gian hơn cho trẻ và trẻ cũng có thể ngủ sớm hơn/ muộn hơn hàng ngày là chuyện hết sức bình thường.

4. Giữ cho nơi ngủ thật yên tĩnh

Yên tĩnh là tốt vì nó giúp cho bé có thể ngủ ngon và sâu giấc hơn. Tuy nhiên, đó là suy nghĩ của người lớn, trẻ nhỏ hoàn toàn khác người lớn. Thực tế, có nhiều trẻ sơ sinh vẫn ngủ ngon và rất say dù bên ngoài khá nhiều tiếng ồn. Thậm chí một số bé thích nghe những tiếng động như tiếng quạt, tiếng võng, âm nhạc và vẫn ngủ yên dù chúng khá ồn.

Nguyên nhân do bé đã quen nghe tiếng ồn để ngủ khi nằm trong bụng mẹ. Vì vậy mẹ chẳng cần phải cố gắng giữ phòng thật yên tĩnh khi bé ngủ. Nếu bé ngủ ở không gian bình thường, có tiếng động nhỏ thì bé sẽ dễ dàng thích nghi hơn khi đến một nơi ở mới.

5. Rèn bé ngủ xuyên đêm là tốt?

Rất nhiều mẹ đang cố gắng rèn cho trẻ sơ sinh ngủ xuyên đêm. Thậm chí nhiều mẹ rỉ tai nhau cách rèn bé ngủ xuyên đêm khi mới 2 tháng tuổi. Điều này nghe có vẻ tốt như: giúp mẹ nhàn hơn, bé phát triển não bộ tốt hơn.

Sự thực thì, bé hay thức dậy để bú vào ban đêm vẫn phát triển não bộ tốt như bé ngủ xuyên đêm. Thậm chí, nếu bé thường xuyên thức dậy 2 - 3 lần để bú mẹ vào ban đêm sẽ giảm được nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh. Trong khi đó, các bé ngủ xuyên đêm có nguy cơ bị đột tử cao hơn.

Các bác sĩ cũng lý giải, việc bé tỉnh dậy 2 - 3 lần vào ban đêm và khóc là bình thường vì lúc này, thần kinh bé còn yếu, đang phát triển. Ngoài ra, bé tỉnh dậy vào ban đêm sẽ phòng chống được hiện tượng đột tử sơ sinh cao.

6. Thêm ngũ cốc vào sữa sẽ giúp bé ngủ ngon

Một số quan niệm cho rằng, thêm ngũ cốc vào sữa giúp sữa có nhiều năng lượng hơn, bé no lâu hơn và dĩ nhiên ngủ sâu hơn.

Thực tế thì ngũ cốc sẽ làm tăng lượng calo bé hấp thu, bé sẽ gặp khó khăn trong việc tiêu hóa thức ăn, đầy bụng, khó ngủ.

Các bác sĩ cũng cho rằng, ban đêm cơ thể bé cần được thư giãn, nghỉ ngơi và phát triển não bộ. Nếu ăn quá no sẽ hệ tiêu hóa của bé vẫn phải hoạt động sẽ khiến cơ thể mệt mỏi và chậm phát triển.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI