Chỉ ra 5 sai lầm phổ biến khi trị táo bón cho trẻ mẹ nào cũng nên biết

Táo bón là một trong những bệnh lý phổ biến ở trẻ nhỏ. Nguyên nhân có thể do trẻ bị rối loạn tiêu hóa, dung nạp nhiều thực phẩm khó tiêu, uống ít nước.

banner ads

Theo đó, việc "trị" táo bón dứt điểm cho trẻ là điều mà bà mẹ nào cũng cần quan tâm. Tuy nhiên, không ít các mẹ vẫn mắc một số sai lầm sau khi điều trị táo bón cho con khiến cho bệnh của con ngày càng nặng hơn.

1. Xoa bụng trẻ quá mạnh

massage bung cho tre
Massage mạnh cho trẻ gây hại nhiều hơn lợi

Massage là tốt cho nhu động ruột của trẻ. Massage phần rốn và xung quanh rốn giúp cho nhu động ruột hoạt động tốt hơn và đẩy phân ra ngoài. Tuy nhiên, một số mẹ lại dùng lực quá mạnh để massage bụng và có thể gây tổn hại cho sức khỏe của trẻ.

Mẹ lưu ý, chỉ nên massage nhẹ nhàng. Đặt ngón tay ở giữa bụng và xoa theo chiều kim đồng hồ. Mẹ nên massage ít nhất 1 lần/ngày và massage trong khoảng 20 phút là được.

2. Lạm dụng thuốc xổ

Trong 1 số trường hợp cấp bách, trẻ nhiều ngày không đi đại tiện được thì mẹ có thể sử dụng thuốc xổ để điều trị triệu chứng. Tuy nhiên, việc lạm dụng thuốc xổ sẽ gây hại cho trẻ. Nhiều mẹ hễ con 2 ngày chưa đi đại tiện, ngay lập tức dùng thuốc xổ. Điều này sẽ khiến con bị phụ thuộc thuốc, nhu động ruột không được kích thích và không thể đi đại tiện tự nhiên. 

Chưa kể, uống thuốc xổ thường xuyên còn khiến con bị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa.

3. Cho trẻ uống nhiều sữa bột

Một số mẹ tin rằng, khi trẻ bị táo bón thì nên cho trẻ uống sữa bột để kích thích nhu động ruột. Nhưng thực tế thì sữa bột nhiều đường và sẽ làm cho trẻ táo bón nặng hơn. Thay vì cho trẻ uống nhiều sữa bột, các mẹ nên tăng cường cho trẻ uống nhiều nước lọc hoặc nước trái cây ít đường để làm mềm phân và giúp trẻ dễ đi đại tiện hơn.

4. Cho trẻ ăn nhiều chất xơ

tre bi tao bon
Trẻ ăn quá nhiều chất xơ sẽ gây táo bón

Chúng ta luôn tin rằng chất xơ không tiêu hóa được sẽ làm phân nhanh đầy, mềm xốp và được tống đẩy ra ngoài dễ dàng hơn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là phải ăn nhiều chất xơ mới giảm được táo bón. Thực tế, ăn quá nhiều chất xơ khiến hệ tiêu hóa quá tải, không tiêu hóa được và khiến tình trạng táo bón nặng hơn.

Đó là lí do nhiều mẹ cho biết, mặc dù cho trẻ ăn rất nhiều rau xanh, trái cây nhưng trẻ vẫn táo bón. Tốt nhất các mẹ nên phân bổ chất xơ cân đối với các loại thực phẩm khác trong ngày, mỗi bữa ăn nên ăn thêm 1 chén canh nhỏ, nhờ vậy trẻ sẽ hết táo bón.

5. Rửa hậu môn bằng xà phòng

Nhiều mẹ sợ con sau khi đi vệ sinh bị "dơ" nên lấy xà phòng rửa hậu môn cho con. Điều này khiến tình trạng táo bón sẽ nặng và gây thêm nhiều biến chứng hơn như nứt hậu môn chẳng hạn. Khi bị nứt hậu môn, đi đại tiện đau đớn khiến trẻ sợ và nhịn, nhịn lâu sẽ dẫn đến nguy cơ bị bón nặng và trĩ.

Nguyên nhân do xà phòng có chất tẩy rửa khiến cho hậu môn khô và không đủ dầu để làm trơn hậu môn, giúp phân dễ dàng ra ngoài. Các mẹ chỉ cần rửa hậu môn bằng nước ấm pha muối là được.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI