Chỉ ra 5 nguyên nhân gây hiếm muộn chị em ít ngờ tới nhất

Có rất nhiều nguyên nhân gây hiếm muộn ở phụ nữ, bên cạnh những nguyên nhân quá phổ biến vẫn có một số nguyên nhân khác mà chị em không thể ngờ tới được.

banner ads

Đó là những nguyên nhân nào, cùng tìm hiểu nhé.

1. Chị em mắc bệnh nha chu

nhuc rang
Bị bệnh nha chu khó thụ thai

Không ai có thể ngờ rằng, vi khuẩn gây nha chu ở phụ nữ có nhiều trong nước bọt lại làm giảm khả năng thụ thai xuống 3 lần. Đây là 1 nghiên cứu ở trường ĐH Helsinki thuộc Phần Lan khi phát hiện, vi khuẩn Porphyromonas gingivalis - một loại vi khuẩn liên quan đến bệnh nha chu cản trở quá trình thụ thai ở phụ nữ. 

Phát hiện này đã loại bỏ các nguy cơ gây ảnh hưởng đến việc thụ thai như tuổi tác, hút thuốc, tình trạng kinh tế xã hội, nhiễm khuẩn âm đạo các đợt sinh nở trước đây... Do đó, phụ nữ cần chăm sóc sức khỏe răng miệng,, duy trì vệ sinh răng miệng tốt khi có kế hoạch mang thai.

2. Vận động quá mạnh

Vận động, tập thể dục thể thao là tốt, nhưng ít chị em ngờ rằng, vận động sai cách lại là nguyên nhân gây hiếm muộn hàng đầu. 

Việc tập thể dụng hay vận động quá mạnh sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, gây rối loạn kinh nguyệt, chu kỳ rụng trứng cũng bị ảnh hưởng theo và khó khăn cho việc đậu thai. Do đó, chị em nên luyện tập nhẹ nhàng, vừa phải để cơ thể phát triển bình thường, không bị ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

3. Lười khám bệnh

kham phu khoa
Khám phụ khoa định kỳ giúp quá trình thụ thai diễn ra thuận lợi

Nhiều cặp vợ chồng không sử dụng bất kỳ phương pháp tránh thai nào và gần gũi thường xuyên nhưng vẫn không có thai. Bạn nghĩ rằng mình hoàn toàn khỏe mạnh, bạn tập thể dục, ăn uống đều đặn, không ốm nhưng điều đó không có nghĩa cơ quan sinh sản của bạn không có vấn đề. Không phải vậy đâu nhé, hãy đi khám định kỳ phụ khoa để kiểm tra xem bạn có gặp rắc rối về buồng trứng, tử cung hay âm đạo. Việc điều trị sớm, dứt điểm sẽ giúp bạn có cơ hội thụ thai nhanh hơn.

4. Bị bệnh đường tiêu hóa

Chúng ta nghĩ rằng, đường tiêu hóa thì liên quan gì đến việc thụ thai? Hoàn toàn có liên quan, thực tế, bộ phận nào trong cơ thể ta cũng đều cần chất dinh dưỡng để tồn tại, nhưng khi đường tiêu hóa gặp vấn đề thì cơ thể thiếu chất, ăn uống mệt mỏi và dĩ nhiên hệ thống sinh sản cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Nếu có vấn đề về đường tiêu hóa hãy điều trị sớm để quá trình thụ thai diễn ra thuận lợi hơn.

5. Ăn quá nhiều thực phẩm bổ

Chị em đều cho rằng, ăn nhiều thực phẩm bổ để tăng cường sức khỏe và tăng cường khả năng sinh sản nên tích cực ăn nhiều. Nhưng việc ăn quá nhiều lại hại hơn lợi. Khi chúng ta tập trung quá nhiều vào việc ăn đồ bổ như ăn hàu, yến sào, nhân sâm mà quên rằng, các loại đồ bổ này chỉ cung cấp một số dinh dưỡng nhất định, việc ăn nhiều đồ bổ khiến bạn ăn uống thất thường, thiếu chất và ảnh hưởng đến việc thụ thai.

Tốt nhất, hãy ăn uống bình thường, đa dạng, đủ chất để cung cấp 100% năng lượng cho cơ thể.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI