Chi phí phá thai bằng thuốc bao nhiêu tiền?

Chi phí phá thai bằng thuốc vẫn luôn còn là vấn đề bỏ ngỏ đối với không ít chị em hiện nay. So với các phương pháp phá thai khác, việc phá thai bằng thuốc được cho là có mức chi phí khá thấp. Nhiều người chỉ nhìn nhận mức chi phí thấp này do loại thuốc quyết định, song hãy còn nhiều yếu tố khác quyết định đến mức chi phí, cũng như còn các vấn đề khác chúng ta cần suy ngẫm đến, xoay quanh vấn đầ chi phí phá thai bằng thuốc hết bao nhiêu tiền này. 

uống thuốc phá thai được nhiều chị em sử dụng
Phá thai bằng thuốc là cách thông dụng nhiều phụ nữ lựa chọn - Ảnh Internet

1. Chi phí phá thai bằng thuốc hết bao nhiêu tiền?

Với nhu cầu sử dụng thuốc tránh thai ngày càng tăng cao của giới trẻ cũng như nhiều cặp vợ chồng hiện nay, sản phẩm thuốc tránh thai xuất hiện và được bày bán tràn ngập trên thị trường. Mỗi cơ sở cung cấp thuốc sẽ xuất giá khác nhau và mỗi loại thuốc cũng có giá thành không giống nhau. Chính vì vậy mà không thể xác định cụ thể được chi phí phá thai bằng thuốc mất bao nhiêu.

Thông thường, khi chưa ý thức được tác hại của việc sử dụng thuốc phá thai không theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, nhiều bạn trẻ tự phát mua thuốc tại các quầy về sử dụng. Do vậy chi phí phá thai bằng thuốc chỉ được định giá với loại thuốc họ mua mà thôi. Cũng vì vậy, việc coi chi phí phá thai bằng thuốc là rẻ nhất so với các phương pháp khác, cũng là điều dễ hiểu.

Thực chất, chi phí phá thai bằng thuốc không chỉ gồm thuốc phá thai, mà còn nhiều chi phí khác liên quan như: thăm khám thai phụ để kiểm tra tình trạng thai nhi, xác định tuổi thai nhi, xác định tình trạng sức khỏe của thai phụ có đáp ứng được quy trình. Nếu thai phụ mắc bệnh phụ khoa, hay liên quan đến các cơ quan sinh sản, thì cần phải được điều trị dứt điểm mới tiến hành. Như vậy, chi phí phá thai bằng thuốc luôn gồm nhiều khoản và dao động, phụ thuộc vào các trường hợp rất cụ thể. 

chị em trình bày rõ về tình trạng của mình với bác sĩ
Lựa chọn bác sĩ giỏi để đảm bảo an toàn - Ảnh Internet

Các chuyên gia đã nhận định, trên thế giới hiện hữu 4 loại thuốc phá thai an toàn. Tuy nhiên, hiện tại ở Việt Nam chỉ áp dụng 2 loại là nhóm Progesterone và nhóm Prostaglandine. Tùy vào cơ địa của từng nữ giới, tùy tình trạng sức khỏe của họ, bác sĩ sẽ tư vấn và chỉ định loại thuốc hiệu quả và an toàn cho thai phụ. Mức chi phí phá thai bằng thuốc cũng được xây dựng và xác định chi phí từ đó.

2. Hậu quả của phá thai bằng thuốc liên quan đến vấn đề chi phí

Thực trạng hiện nay có thể thấy rõ có 2 điều gắn với việc phá thai bằng thuốc liên quan đến vấn đề chi phí:

Chi phí phá thai bằng thuốc thấp - quy trình không bảo đảm

  • Thai phụ tự ý phá thai bằng thuốc, chỉ theo hướng dẫn cơ bản của các nhà cung cấp thuốc, Trường hợp này, chi phí phá thai chỉ gắn với giá tiền mua thuốc mà không mất thêm chi phí nào khác. Và quy trình này là không bảo đảm vì thai phụ không thực sự biết chính xác 100% tuổi thai, hay thực trạng sức khỏe của mình có phù hợp với việc sử dụng thuốc hay không.
  • Thai phụ thực hiện phương pháp này tại các trung tâm/ phòng khám sản phụ khoa cung cấp dịch vụ giá rẻ, không được cấp phép...Ở trường hợp này, đa phần các trung tâm đều không cung cấp dịch vụ đủ chu đáo, kỹ lưỡng, quy trình thăm khám, thực hiện cũng như sau khi thực hiện đều ở mức không bảo đảm.

Chi phí phát sinh để giải quyết hậu quả của việc phá thai với chi phí thấp không bảo đảm

Khi một quy trình phá thai bằng thuốc diễn ra không bảo đảm, đều có thể dẫn đến hậu quả từ mức độ nhẹ đến nghiêm trọng. Và cụ thể của hậu quả này là những biến chứng rất thường gặp như:

  • Băng huyết: nguyên nhân có thể do cơ địa, tình trạng tuổi thai, các bệnh liên quan đến cơ quan sinh sản chưa được thăm kỹ, chính xác, chưa được xử lý, hoặc xử lý chưa triệt để...và nhiều yếu tố khác, đều có thể dẫn tới tình trạng băng huyết sau khi sử dụng thuốc. 
Băng huyết sau khi phá thai bằng thuốc.
Phá thai bằng thuốc không an toàn có thể xảy ra trường hợp băng huyết - Ảnh Internet
  • Thủng tử cung: Trường hợp này thường xảy ra khi thai phụ bị kích ứng với thành phần thuốc hoặc do sử dụng thuốc không tuân thủ chỉ dẫn, quá liều hoặc lạm dụng thuốc phá thai trong thời gian ngắn mà không có sự giám sát, thăm khám, tư vấn, theo dõi của các bác sỹ chuyên khoa, các cơ sở y tế uy tín.
  • Sót thai, sót nhau: Nguyên nhân có thể do người sử dụng sử dụng thuốc chưa đúng, người chỉ dẫn chỉ dẫn không kỹ, không có thăm khám kỹ để hiểu rõ tình trạng cơ địa thai phụ, tình trạng thai,...dẫn đến việc thuốc không có tác dụng hoàn toàn, không đẩy hết thai nhi, nhau thai ra ngoài được mà vẫn còn bị sót lại. 

Như vậy, có thể nói rằng, về cơ bản, chi phí phá thai bằng thuốc không thực sự tốn kém với nhiều trường hợp, hoặc có thể tốn kém với những trường hợp còn lại. Mức phí này bị chi phối bởi nhiều yếu tố, như Yeutre.vn đã tổng hợp ở trên. Và đến đây, chúng ta cũng hiểu rõ được một điều rằng, chi phí phá thai bằng thuốc bao nhiêu tiền, không còn là vấn đề đáng quan tâm so với việc cần cân nhắc bảo vệ một sinh linh, hay những băn khoăn cần thiết cho vấn đề sức khỏe lâu dài, sự an toàn cho phụ nữ và thậm chí là tính mạng của họ, liên quan đến phương pháp phá thai bằng thuốc này. 

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI