Chất chống cháy PBDE tác động xấu đến sức khỏe bà bầu và thai nhi

Ete polybrominated diphenyl (PBDE) là một chất cực kỳ độc hại đối với mẹ và bé nhưng lại tồn tại trong nhiều đồ điện tử và nội thất trong gia đình.

Mẹ bầu cần biết những thông tin sau để có thể tránh tác động xấu của chất này nhé.

Ete polybrominated diphenyl (PBDE) là chất gì?

48325-2.jpg

Chất chống cháy có trong thảm lót sàn.

PBDE là một hợp chất giúp tăng cường khả năng chống cháy và thường được phủ bên ngoài các linh kiện điện tử hoặc đồ nội thất. Chúng tồn tại trong vải bọc ghế, tấm lót thảm, đồ dệt may… Thậm chí chúng có thể có trong không khí hay nước do sự hao mòn sản phẩm có chứa chúng phát tán ra ngoài.

Ở Mỹ chất này đã chính thức bị cấm lưu hành nhưng tại Việt Nam nhiều hãng sản xuất vẫn dùng chúng.

Tác động của PBDE lên bà bầu

PBDE ảnh hưởng đến chức năng điều hành não, đặc biệt là bộ phận lập kế hoạch, tổ chức và trừu tượng của trẻ nếu mẹ bầu tiếp xúc với chất này trong thai kỳ.

Trẻ có mẹ bị nhiễm PBDE cũng có nguy cơ bị chứng tăng động giảm chú ý sau này. Các nghiên cứu cho thấy nếu mức chất này có trong máu mẹ bầu cao gấp 10 lần cho phép thì chỉ số thông minh IQ của trẻ sẽ thấp hơn bình thường 4 điểm.

48323-21.jpg

Sofa bọc da cũng là vật dụng có thể chứa chất chống cháy.

Như vậy, chất chống cháy hóa học này có tác động xấu đến hệ thần kinh của thai nhi. Do đó mẹ bầu cần tránh xa chúng để đảm bảo sự phát triển bình thường của bé.

Bà bầu tránh PBDE như thế nào?

Mền, gối và sofa là những sản phẩm có khả năng chứa PBDE cao nhất. Do đó, tốt nhất mẹ bầu nên lựa chọn các sản phẩm nãy kỹ càng, tránh dùng các sản phẩm không rõ nguồn gốc.

Khi mẹ sử dụng các thiết bị điện tử trong nhà như điều khiển tivi, điện thoại, hay thiết bị nhà bếp… thì nên rửa tay sau khi dùng và trước khi ăn.

Tốt nhất mẹ nên tránh lựa chọn các sản phẩm vật dụng, đồ nội thất tự nhiên ít dễ cháy như da, len và bông, hạn chế dùng các sản phẩm có sử dụng PBDE.

48324-22.jpg

Vệ sinh nhà cửa là cách để loại bỏ các cặn chất chống cháy.

Mẹ cũng cần giữ vệ sinh nhà cửa, thường xuyên lau dọn để loại bỏ các “cặn” PBDE tồn đọng trong nhà.

Trong phòng ngủ của mẹ cũng nên tránh đặt các thiết bị điện tử như tivi, máy tính, chăn điện… Các vật dụng này có thể giải phóng PBDE ra ngoài không khí và cơ thể mẹ sẽ hấp thu các chất này khi ngủ đấy.

Cuối cùng, thay vì sử dụng các đồ nội thất bọc bằng da, mẹ hãy ưu tiên các loại vải bọc có nguồn gốc hữu cơ để hạn chế nguy cơ này.

Như vậy, với những thông tin trên đây mẹ bầu sẽ biết cách để ngăn chặn chất độc hại này gây hại cho cơ thể nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI