Cảnh báo teen nữ các tác hại tiềm ẩn khi đeo kính sát tròng làm đẹp

Kính áp tròng - contact lens được teen yêu thích bởi đây là bí quyết giúp sở hữu đôi mắt to, đẹp long lanh, tạo ấn tượng cho ánh nhìn. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng kính áp tròng, teen có thể gặp phải những bệnh về mắt, thậm chí gây mù lòa.

banner ads

Hiện nay, kính áp tròng bán tràn lan trên thị trường vì vậy các bạn trẻ rất dễ dàng để mua sản phẩm như ý. Nhưng chất lượng của các loại kính này thường có chất lượng kém, nguồn gốc không rõ ràng, dễ gây hại cho mắt.

Những tác hại tiềm ẩn

Đôi mắt rất nhạy cảm, vì vậy nếu lạm dụng đeo kính áp tròng, nhất là những loại có nguồn gốc không rõ ràng, không chất lượng sẽ gây ra những vấn đề về mắt sau:

18060-kinh-ap-trong-1.jpg

Sử dụng kính sát tròng không đúng cách sẽ ảnh hưởng tới mắt

- Đeo kính áp tròng thường xuyên sẽ làm mắt thiếu oxy, dẫn đến khô mắt, đau mắt, nghiêm trọng hơn sẽ gây loét giác mạc, thậm chí mù lòa.

- Bề mặt kính áp tròng chứa nhiều vi khuẩn, khi đeo kính vào mắt sẽ làm cho vi khuẩn xâm nhập vào mắt dẫn đến khô mắt, đau mắt.

- Trong dung dịch rửa kính tồn tại một số loại ký sinh trùng, vì vậy khi ngâm rửa kính áp tròng trong dung dịch này sẽ là cầu nối để ký sinh trùng tấn công mắt.

- Kính áp tròng có màu làm giảm tầm nhìn của mắt, mắt nhìn không rõ, gây đau.

- Ống kính của kính áp tròng màu gây tê liệt dây thần kinh mắt, làm giảm cảm giác ở các giác mạc, gây loét giác mạc nếu đeo thường xuyên.

- Một số nguy cơ khác như viêm kết màng, sưng, dị ứng, giảm thị lực, nhạy cảm với ánh sáng…

Lưu ý khi đeo kính áp tròng

18059-kinh-ap-trong-3.jpg

Trong những dịp đặc biệt teen có thể diện kính áp tròng

Trẻ có thể đeo kính áp tròng khi đi dự tiệc cưới, dạ tiệc của lớp, sinh nhật. Tuy nhiên để hạn chế thấp nhất những tác hại của kính áp tròng, teen nên lưu ý một số vấn đề sau:

Nên làm

- Chọn kính áp tròng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tốt nhất là có giấy chứng nhận của Bộ Y tế, của các thương hiệu uy tín.

- Nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa mắt để có cách sử dụng, bảo quản kính áp tròng đúng cách.

- Sử dụng dung dịch rửa kính chất lượng, không được tự chế hay dùng các loại nước chưa tiệt trùng như nước cất, nước muối hay nước máy…

- Luôn rửa sạch tay trước khi đeo kính.

18061-kinh-ap-trong-2.jpg

Luôn rửa tay sạch sẽ khi đeo kính áp tròng

- Sử dụng thuốc nhỏ mắt khi đeo kính áp tròng để mắt không bị khô.

- Nên đeo kính trước khi trang điểm. Nếu dùng phấn mắt, nên nhắm mắt lại khi trang điểm và phủi lớp phấn dư trước khi mở mắt ra. Đồng thời, lấy kính áp tròng ra trước khi tẩy trang.

Không nên làm

- Không để kính áp tròng tiếp xúc với nước bọt hay để vào miệng vì vi khuẩn trong nước bọt sẽ thâm nhập vào mắt.

- Không đeo kính áp tròng khi trời mưa, đi bơi, đi lặn, đi ngủ.

- Không nên đeo kính áp cả ngày.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI