Cảnh báo 5 bệnh trẻ nhỏ thường mắc phải trong mùa hè

Vào mùa hè, trẻ cũng có thể mắc các bệnh thường gặp trong mùa đông như nhiễm lạnh, viêm đường hô hấp. Nhưng đó chỉ là một trong nhiều bệnh khác nhau mà trẻ có thể phải chống chọi khi mùa hè đến.

Ngay cả khi rửa tay sạch sẽ và thường xuyên trẻ vẫn có thể bị nhiễm khuẩn bởi chúng có mặt ở khắp nơi từ hồ bơi cho đến những nơi vui chơi công cộng. Dưới đây là những bệnh mùa hè phổ biến nhất ở trẻ nhỏ:

Cảm lạnh và viêm đường hô hấp

46559-be-benh-1.jpg

Cảm lạnh và nhiễm trùng đường hô hấp ở trẻ sơ sinh và trẻ tập đi rất phổ biến trong mùa hè

Cảm lạnh và nhiễm trùng đường hô hấp ở trẻ sơ sinh và trẻ tập đi rất phổ biến trong mùa hè. Thậm chí, những trẻ lớn hơn cũng rất dễ mắc phải bệnh này. Nếu người trưởng thành chỉ mắc trung bình từ 2-4 lần cảm lạnh trong một năm thì con bạn có thể mắc phải bệnh này từ 6 - 10 với các triệu chứng nặng hơn và kéo dài lâu hơn. Một số trẻ thậm chí phải mất 2 tuần để bình phục hẳn. Bác sĩ Nhi Christopher S. Ryder, tác giả của Take Your Pediatrician With You khuyến cáo nếu thấy trẻ sốt cao, thở khò khè và lờ đờ nên đưa trẻ đến bệnh viện ngay.

Cúm dạ dày

Cúm dạ dày là một bệnh do virus gây ra. Các triệu chứng đầu tiên và phổ biến nhất là sốt, nôn ói và tiêu chảy. Nhiều biến chứng của bệnh do mất nước có thể gây nguy hiểm cho trẻ. Do đó, trong thời gian điều trị bệnh, nên cho trẻ uống nhiều nước, thậm chí cứ sau 5 phút, cho trẻ uống một muỗng cà phê nước để duy trì sức chịu đựng. Khi bé có thể ăn cơm trở lại, nên cho ăn đầy đủ dinh dưỡng và thức ăn phải ở mềm hoặc ở dạng lỏng như chuối, cháo, súp bí đỏ,… cho đến khi bé có thể ăn được thức ăn dạng đặc.

Viêm họng

Một trong năm bệnh viêm họng ở trẻ em là do vi khuẩn liên cầu pesky gây ra. Các triệu chứng của viêm họng bao gồm đau họng; đỏ hoặc sưng amidan, đôi khi trong amidan có mủ; xuất hiện các hạch bạch huyết ở cổ; sốt; đau đầu; phát ban và một số trẻ thậm chí còn đau dạ dày và nôn mửa. Một số cha mẹ cho biết trẻ viêm họng có liên quan đến liên cầu khuẩn trong hơi thở thường có mùi. Đó là do mủ đã hình thành ở mặt sau của miệng. Tuy nhiên, bệnh này không đáng sợ vì nó có thể điều trị dứt điểm sau 6-10 ngày.

Viêm kết mạc mắt

46560-be-benh-2.jpg

Viêm kết mạc là một bệnh rất dễ lây

Viêm kết mạc là một bệnh rất dễ lây. Khi mắc bệnh, bé thường bị đỏ mắt, sợ ánh sáng, mắt thường chảy nước mắt và gỉ ghèn mỗi sáng thức dậy. Nếu nặng, mắt sẽ sưng lớn, sốt nhẹ, gây đau. Nếu điều trị sớm, thuốc kháng sinh có thể tiêu diệt vi khuẩn từ khi vừa hình thành. Trong quá trình chăm sóc cho bé, mẹ thường xuyên nhỏ thuốc và dùng gạc chậm mắt cho bé để tránh nhiễm trùng.

Nhiễm trùng tai

Viêm tai giữa thường xảy ra ở trẻ nhỏ dưới 3 tuổi. Tỷ lệ này chiếm đến 75%. Triệu chứng thường gặp là trẻ thương xuyên kéo tai, bị sổ mũi, đau họng, khó chịu, khó ngủ, sốt và có chất dịch lỏng chảy ra từ tai hoặc trẻ mất cảm giác thăng bằng. Nếu thấy trẻ có những dấu hiệu này, nên đưa đi khám ngay.

Yeutre.vn

Nguồn: NVP

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI