Cách xem chân gà cúng đầu năm nhận biết vận mệnh cát hung, tốt xấu

Cách xem chân gà cúng là một phong phục của người Việt Nam ngày xưa. Phong tục này vẫn còn duy trì cho đến tận bây giờ. Dân gian cho rằng, thông qua tướng chân gà, gia chủ có thể đoán được cuộc sống, sự nghiệp trong năm tới có thuận lợi, may mắn hay không. Để tìm hiểu chi tiết hơn về chủ đề này, Yeutre.vn mời bạn cùng theo dõi chia sẻ ngay sau đây nhé. 

banner ads
ga cung
Gà sau khi cúng xong người ta hay lấy chân giò để xem tốt xấu. Ảnh: Internet

1. Ý nghĩa của tục lệ dân gian xem chân gà cúng đầu năm

Theo truyền thống xưa, cứ vào ngày mùng 3 Tết, nhà nhà sẽ có tục cúng gà hóa vàng để tiễn ông bà, tổ tiên sau những ngày ăn Tết về với cõi âm. Một số tỉnh ở miền Trung sẽ cúng vào mùng 9 Tết. Việc làm này luôn đem lại may mắn, bình an cho cả nhà. Sau lễ hóa vàng này, nhiều nhà sẽ mang cặp chân của con gà cúng đi xem nhằm đoán vận mệnh cát hung của một năm sắp đến. Đây là phong tục đã có từ rất lâu đời và hiện nay tập tục này vẫn còn lưu truyền, ngay cả là nhà giàu hay nhà nghèo.

tuc xem chan ga cung
Xem chân gà cúng là một phong tục có từ lâu đời. Ảnh: Internet

Thường theo quan niệm, những giò gà có các ngón chân luộc chụm lại thì cả năm gia đình làm ăn phát tài phát lộc. Mọi việc trong nhà đều thuận lợi, gia đạo bình an và tinh thần lúc nào cũng vui vẻ, thoải mái. Ngược lại, nếu các ngón chân mở rộng thành nhiều hướng khác nhau thì năm đó sẽ không may mắn như ý. Tiền bạc hao tốn, cuộc sống chật vật khó khăn còn hay xảy ra nhiều rủi ro. Tuy có thể không chính xác tuyệt đối nhưng đây cũng là cách mà ông bà ta vẫn áp dụng lâu nay.

2. Một số phép trước khi xem chân gà cúng

2.1. Cách chọn gà cúng

Bạn nên nhớ không phải gà nào cũng có thể làm gà cúng, đó phải là gà trống. Phải chọn những con gà khỏe mạnh, mắt sáng, mào dựng đỏ và không có tiếng khò khè. Đồng thời cần chú ý thêm đến phần lông, màu lông sáng, bóng mượt, áp sát thân. Đặc biệt là chân gà phải thẳng, thon thả, không cần quá to nhưng đều đẹp, da chân vàng, sáng bóng và không bị tật hay vết thâm, bầm tím. Tốt nhất bạn nên dùng gà được nuôi trong đất giai chủ, như vậy tổ tiên mới chứng giám và phù hộ cho.

chon ga cung
Chọn gà cúng bạn phải chọn gà trống và có chân đẹp. Ảnh: Internet

2.2. Cách luộc gà cúng

Trước khi luộc gà cần làm sạch sẽ, cắt riêng 2 chân gà rồi lấy dây buộc lại và luộc vừa chín tới nhưng nhớ cũng đừng để bị sống. Bởi nếu chân gà bị luộc quá chín, da mềm nhũn, nứt nẻ thì không xem được hoặc xem không chính xác. Chú ý khi luộc gà cúng , bạn cần quan sát đôi chân gà xem đã lên các đường huyết lộ rõ chưa, nếu rồi thì gắp ra. Còn thân gà cứ luộc như bình thường đến khi chín thì vớt ra.

luoc ga cung
Khi luộc gà cúng bạn phải luộc riêng cặp chân giò để không bị chín quá. Ảnh: Internet

Gà cúng được đặt gọn gàng trong chiếc dĩa, cổ tréo vào cánh, đầu ngẩng cao, mỏ ngậm bông hoa phượng nhìn rất oai hùng. Đặt cả gà và chân gà lên bàn thờ gia tiên, vái cúng hết một tuần nhang, lúc đó hạ lễ rồi mới đem chân gà đi xem được. Hoặc bạn có thể ngâm trong ly rượu giữ được lâu, khi có dịp sẽ nhờ thầy xem giúp.

3. Cách xem chân gà cúng đoán vận mệnh đúng nhất

Cách xem chân gà cúng chỉ đúng khi gia chủ thực sự thành tâm và không lợi dụng phong tục này để làm những điều xấu. Thường chân gà phải hay đúng về việc cầu tàu còn chân gà trái dùng để đoán về bản mệnh. Bạn có thể đoán được thông qua những cách sau.

cac bo phan cua chan ga
Nắm rõ các bộ phận của chân gà để việc đoán vận mệnh được chính xác. Ảnh: Internet

3.1. Tử hỷ cách

Cách này có nghĩa cả 3 ngón chân của con gà cúng đều nằm theo hướng thẳng đứng và dường như không dính hay dựa vào nhau. Đặc biệt, cả cặp chân gà có màu vàng tươi tỉnh. Điều này biểu tượng cho sự hòa hợp, đại cát đại lợi. Trong năm tới gia đạo sẽ có một cuộc sống êm ấm, hòa thuận, hạnh phúc. Nhà nào sở hữu cặp giò này có thể yên tâm sống vui vẻ cả năm.

3.2. Kê ba cách

Chân gà kiểu kê ba cách tức ba đầu ngón (ngón trong, ngón ngoài, ngón cái) đều dính và gối đầu vào nhau tại một điểm. Đặc biệt là cả ba ngón chân này đều hướng về một hướng, giống như 3 người cùng cúi nhìn theo một chiều và màu giò tươi tỉnh. Những chân giò như thế tiết lộ rằng trong năm nhà đó sẽ khá hòa thuận, đồng sức đồng lòng, ăn nên làm ra, từ đó tiền tài đông đầy, cuộc sống cũng vì thế mà giàu có, sung túc lên.

chan ga tot
Chân gà có các ngón chân đẹp và màu tươi mới biểu hiện cho sự may mắn, hạnh phúc. Ảnh: Internet

3.3. Tinh cái cách

Theo kiểu này, 3 ngón chân gà ghé vào nhau và tựa vào gần ngón út, tượng trưng cho tất cả đều có sự sợ hãi và khép nép cúi xuống. Theo cách hiểu của dân gian, nếu chân gà của nhà bạn giống như thế này thì năm tới sẽ gặp nhiều hiểm nguy, có thể là tai nạn hay biến cố lớn khiến gia đình lâm vào cảnh khốn khổ, sinh ly từ biệt.

3.4. Ủ cái cách

Con gà có đầu ngón chân cái co rụt lại, màu sắc sẫm, không tươi. Chỉ nhìn vậy thôi chắc bạn cũng phần nào đoán được tốt hay không. Thông thường theo cách xem chân gà cúng trong dân gian thì gia chủ gặp nhiều xui xẻo, tai ương. Chuyện tình cảm vướng vào tai tiếng, lâu ngày dẫn đến rạn nứt. Còn chuyện làm ăn kinh doanh gặp nhiều trắc trở, không mấy suôn sẻ.

3.5. Phù cái cách

Chân gà phù cái cách có nghĩa là giữa cung ly ở đầu ngon chân trái, cung chấn của chân gà, cả hai nằm tựa vào nhau. Ngoài ra, màu sắc của giò gà nhìn cũng khá tươi vui và bắt mắt. Những gia chủ thấy nhà mình có chân gà giống vậy thì hoàn toàn có thể hy vọng một năm làm ăn may mắn, gặp nhiều cơ hội. Tuy nhiên, lưu ý về gia đạo thì không được tốt cho lắm, sẽ gặp nhiều rắc rối, tình cảm vợ chồng dễ xảy ra những xung đột và mâu thuẫn nên đây chưa thực sự là cặp chân gà tốt.

chan ga xau
Chân gà có các ngón cụp lại, màu không tươi thường không tốt lắm. Ảnh: Internet

3.6. Bổng cun cách

Tin vui cho những nhà có chân gà kiểu bổng cun cách. Chân gà bổng cun cách là các ngon chân gà cúi xuống, khoảng cách giữa các ngón chân cũng sát vào nhau ở cung khôn hay cung đoài, giống như kiểu đóng cửa ngăn lại. Nó biểu hiện cho sự may mắm, trong năm mới nhà bạn sẽ tiền vào như nước nhưng khó ra, công việc làm ăn suôn sẻ, nếu gặp thời vậy sẽ nhanh chóng trở nên giàu có.

Cách xem gà cúng nói chung có rất nhiều như: ngoại dương cách, nội cái cách, ngôi cái cách, liệp cun cách,… Mỗi kiểu sẽ mang một ý nghĩa tốt – xấu khác nhau, để có cách giải quyết phù hợp. Ngoài việc xem chần thì nhiều gia đình cũng xem bằng huyết gà hay tiết gà khi luộc nhưng khó đoán hơn. Có thể nói tục xem chân gà cúng là một nét đẹp của người dân Việt Nam ta. Người dân lưu giữ nó nhưng không mê tín, sùng bái. Nếu bạn cũng muốn dự đoán năm mới sắp đến của nhà mình sẽ thế nào thì đừng quên để lại bộ giò gà và xem thử như chia sẻ mà Chuyên mục Cẩm nang của Yeutre.vn đã đề cập nhé!

Tuyết Nhi

Đã có 21 người đánh giá Hữu Ích

Đã có 13 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI