Cách tính vòng kinh cực chuẩn giúp phụ nữ tăng khả năng thụ thai

Nếu không biết cách tính vòng kinh, bạn sẽ bỏ qua những thời điểm vàng giúp tăng cơ hội thụ thai cao hơn.

banner ads

Kinh nguyệt là hiện tượng chảy máu hàng tháng của một người phụ nữ khi trứng đã rụng trứng mà không mang thai.

chu ky kinh nguyet
Một chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt đến ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt tiếp theo

Khi một người phụ nữ hành kinh, các niêm mạc tử cung (dạ con) sẽ bong ra và gây hiện tượng chảy máu kinh nguyệt từ tử cung đi ra khỏi cơ thể qua đường âm đạo. Hầu hết chu kỳ kinh nguyệt kéo dài từ 3 đến 5 ngày.

Một chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt đến ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Làm thế nào để biết cách tính vòng kinh cho những chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo nhằm tìm ra một quy luật chung nhất về số ngày kinh nguyệt và ngày rụng trứng?

Cách tính vòng kinh cơ bản

cach tinh vong kinh
Vòng kinh có thể dao động trong khoảng 21-35 ngày ở người lớn và từ 21-45 ngày đối với các bé tuổi dậy thì

Chu kỳ kinh nguyệt trung bình kéo dài 28 ngày. Tuy nhiên vòng kinh có thể dao động trong khoảng 21-35 ngày ở người lớn và từ 21-45 ngày đối với các bé tuổi dậy thì. Dựa theo chu kỳ này, bạn có thể học cách tính vòng kinh theo các bước sau:

Bước 1: Xác định các ngày đầu tiên của kỳ kinh tới.

Bước 2: Biết độ dài chu kỳ kinh nguyệt. Đây là số ngày kể từ ngày đầu tiên của chu kỳ tính đến ngày cuối cùng trước khi bước qua kỳ kinh kế tiếp.

Bước 3: Ghi lại ngày tháng và độ dài chu kỳ kinh nguyệt để tính toán vòng kinh.

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt diễn ra đều đặn nhất là giữa thời kỳ dậy thì (13 tới 16 tuổi) và thời kỳ mãn kinh (45 tới 55 tuổi). Như vậy, trong độ tuổi sinh sản, kinh nguyệt có thể thất thường và việc theo dõi trứng rụng sẽ gặp khó khăn.

Cách tính vòng kinh để tránh thai hoặc thụ thai thành công

Nếu muốn biết cách tính vòng kinh để tránh thai hoặc thụ thai thành công, bạn có thể chia chu kỳ kinh nguyệt thành 3 giai đoạn: Giai đoạn tương đối an toàn, giai đoạn dễ thụ thai và giai đoạn an toàn tuyệt đối.

cach tinh vong kinh de quan he dung ngay thu thai
Tính vòng kinh đúng sẽ giúp bạn tăng cơ hội thụ thai

Trong đó:

- Giai đoạn tương đối an toàn: Được tính từ ngày thứ nhất của kỳ kinh kéo dài tới ngày thứ 9.

- Giai đoạn dễ thụ thai: Được tính trong khoảng thời gian từ ngày thứ 9 tới ngày thứ 19 (14 ± 5) của chu kỳ kinh nguyệt.

- Giai đoạn an toàn tuyệt đối: Được tính từ ngày thứ 19 đến ngày thứ 28 của chu kì kinh nguyệt.

Như vậy, căn cứ vào cách tính vòng kinh như thế này, bạn sẽ chủ động hơn trong việc thụ thai của mình. Đây cũng chính là cách tránh thai tự nhiên mà bạn có thể áp dụng cho mình nếu có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn mỗi tháng. Đồng thời, nếu muốn thụ thai như ý, bạn cũng có thể dựa vào đó để tính toán ngày rụng trứng.

Thậm chí, theo cách tính vòng kinh này, bạn còn có thể chủ động trong việc sinh con theo giới tính trai, gái như ý muốn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI