Cách sử dụng nồi áp suất đúng cách và an toàn nhất

Cách sử dụng nồi áp suất sao cho đúng và an toàn chắc chắn là điều chúng ta nên quan tâm. Vì, nồi áp suất là đồ gia dụng được sử dụng phổ biến ở các gia đình. Nồi áp suất không chỉ giúp chúng ta tiết kiệm thời gian cho công việc bếp núc mà còn giúp bạn giữ lại được các vitamin và khoáng chất của món ăn. Trong bài viết này, Yeutre.vn sẽ chia sẻ cùng bạn cách dùng cụ thể, chúng ta cùng theo dõi nhé!

banner ads
cach su dung noi ap suat
Nồi áp suất giúp chế biến được nhiều món ăn bổ dưỡng cho gia đình. Ảnh Internet.

1. Nguyên lí hoạt động của nồi áp suất

Khi hoạt động, nồi áp suất sẽ sản sinh ra một lượng lớn nhiệt sẽ làm chín thức ăn rất nhanh. Hiện nay có 2 loại nồi áp suất phổ biến. Loại thứ nhất là nồi áp suất sử dụng van quả tạ và loại thứ 2 là loại nồi áp suất sử dụng van nhảy. 

2. Cách sử dụng nồi áp suất 

Trước khi bàn kỹ về cách sử dụng nồi áp suất, có các điểm cơ bản nhất bạn cần lưu ý. Thứ nhất là, bạn chỉ nên sử dụng nồi áp suất khi chúng không bị hư hỏng, biến dạng. Kế đến, luôn vệ sinh nồi sạch sẽ, đảm bảo không còn thức ăn thừa bên trong nồi. Cuối cùng, dùng nồi áp suất không bị nứt để tránh khi bạn sử dụng nấu, hơi nóng nhiệt độ cao bên trong nồi có thể tràn ra ngoài qua các khe nứt gây bỏng cho bạn.

2.1. Cách sử dụng nồi áp suất điện đúng cách

 • Đối với loại nồi áp suất điện, tùy theo món ăn và cách chế biến mà bạn chọn chế độ nấu cho phù hợp. Trong thời gian nấu các bạn nhớ để ý không để nồi áp suất bị cạn nước để không làm cháy hoặc hư hỏng nồi. Để hạn chế việc này, các bạn có thể hẹn giờ để thêm nước vào.
 • Nhiều người không biết cách sử dụng hoặc bất cẩn nên dễ dẫn đến các trường hợp nổ nồi áp suất, bị bỏng
 • Lượng thực phẩm nấu chỉ nên chiếm 2/3 nồi. Nếu bạn dùng nồi áp suất để hầm đậu hoặc nấu cháo ,...có độ nở lớn và hay bị trào khi sôi. Các bạn cần canh độ trào khi nấu để tránh làm nghẽn bít van xả.
 • Khi cần thêm thực phẩm trong quá trình nấu, các bạn nhớ ấn van xả cho đến khi hết hơi hoàn toàn rồi mới từ từ vặn ra để thoát áp suất. Sau đó mới thêm thực phẩm. 
cach su dung noi ap suat dien
Nồi áp suất điện thường được cài đặt sẵn nhiều chế độ nấu tự động, rất dễ sử dụng. Ảnh Internet.
 • Sau khi nấu chín khoảng 15 đến 20 phút các bạn hẳn mở nồi để tránh khói nóng gây khó chịu.
 • Nồi áp suất điện khi nấu các bạn không nên đặt quá gần nguồn lửa hay nước. Điền này để tránh tình trạng bị chập điện hoặc biến dạng các khớp nối.
 • Khi sử dụng xong các bạn nhớ vệ sinh sạch nồi, đặc biệt là các khớp nối, van để không bị gỉ sắt hay nghẹt van.

2.2. Cách sử dụng nồi áp suất nấu trên bếp ga

 • Khi nấu trên bếp ga, các bạn cũng nên cài đặt thời gian để thêm nước vào nồi khi cần thiết.
 • Đối với một số món ăn cần thiết các bạn có thể giảm lửa dần khi nấu để tránh làm hư hỏng nồi.
 • Khi sử dụng nồi áp suất nấu trên bếp ga, các bạn cần xem và điều chỉnh chế độ nấu qua mức trung bình. Điều này nhằm để duy trì mức áp suất ổn định của nồi khi nó đạt mức áp xuất cao.
cach su dung noi ap suat dung cach
Nồi áp suất là một loại dụng cụ nhà bếp rất tiện lợi cần phải có. Ảnh Internet.
 • Trong khi bạn đang nấu nhưng nhìn thấy hơi thoát ra từ nắp nồi và thân nồi là do chưa đậy kín nắp. Thì hãy xoay nắp nồi theo hướng ngược chiều kim đồng hồ. Sau đó từ từ vặn lại theo chiều đậy để thoát hết hơi.
 • Khi nấu xong, bạn hãy để nguội tự nhiên khi ấy áp suất trong nồi sẽ giảm từ từ xuống mức thấp nhất hẳn mở nắp nồi.
 • Hoặc để tránh mất thời gian chờ đợi, các bạn thấy trên nắp nồi áp suất đều có nút xả áp. Các bạn có thể vặn lỏng nút ra, áp suất trong nồi sẽ giảm từ từ qua lỗ thoát hơi trên nút.

2.3. Cách vệ sinh nồi áp suất đúng cách

 • Vệ sinh nồi áp suất bằng loại vải mềm sau khi sử dụng xong. Đặc biệt lưu ý vệ sinh các khớp nối, van để không bị gỉ sắt, nghẹt van hay gây bít lỗ xì hơi.
 • Không ngâm nồi áp suất quá lâu trong nước rồi mới rửa.
 • Riêng phần nắp và miếng đệm của nồi áp suất các bạn vệ sinh bằng tay sẽ tốt hơn.
cach ve sinh noi ap suat
Khâu vệ sinh nồi áp suất khá quan trọng để tránh gây nguy hiêm và làm giảm tuổi thọ của nồi.Ảnh Internet.

3. Một số phương pháp làm giảm áp suất nhanh và an toàn cho người sử dụng

Cách làm giảm áp suất tự nhiên: Cách này thích hợp với các món thịt , các thức ăn tạo nhiều bọt khi nấu hoặc những món lỏng, có nhiều nước. Các bạn chỉ cần để nồi nguội hoàn toàn, áp suất sẽ giảm theo một cách tự nhiên.

Cách làm giảm áp suất bằng nước lạnh: Đây là cách nhanh nhất, dùng cho nồi áp suất nấu bếp ga bình thường và thích hợp cho món rau, củ. Cho nồi áp suất vào bồn nước, giữ nồi nằm ở một góc xiên và cho nước chảy lên phần viền bên ngoài của nắp nồi sao cho nước chỉ chảy lên phần nắp. Lưu ý không được để nước chảy trực tiếp vào lỗ thông hơi hoặc phần van của nồi.

xa nuoc lanh
Dùng nước lạnh là cách giảm áp suất nhanh nhất nhưng không áp dụng cho nồi áp suất điện. Ảnh Internet.

Cách làm giảm áp suất nhanh chóng bằng xả van: Bạn chỉ cần dùng một cái muỗng nhấn vào van là ngay lập tức áp suất sẽ giảm nhanh chóng. Cách này thích hợp khi bạn muốn thêm đồ ăn vào trong lúc nấu.

4. Một số lưu ý khác bạn cần nhớ khi sử dụng nồi áp suất

 • Khi nấu những thực phẩm có độ nở, tạo nhiều nước các bạn chỉ nên cho một lượng vừa hoặc nhỏ hơn 1/2 không gian nồi.
 • Mức nước tối đa cho món ăn nấu chín trong 10 phút là khoảng 120 ml nước, trên 10 phút là 480 ml nước trong nồi.
 • Trước khi nấu phải đảm bảo đậy kín nắp, vặn nắp đúng chiều để đóng thật kín, kiểm tra lại các van xem nó có nghẹt không.
 • Lưu ý không được mở nắp nồi áp suất khi đang nấu.
 • Khi mở nắp nồi, bạn nên nghiêng sang một bên để tránh hơi nóng phả vào mặt.
 • Miếng đệm của nồi áp suất có vết nứt nhỏ, bạn nên thay cái mới.
luu y khi su dung noi ap suat
Để ngăn ngừa những tai nạn này, đồng thời đảm bảo đồ ăn được nấu ngon hơn, các bà nội trợ nên chú ý khi sử dụng. Ảnh Internet.

Cách sử dụng nồi áp suất rất quan trọng đối với người dùng. Điều này để giúp chúng ta có được món ăn ngon, dinh dưỡng, tiết kiệm và không gây ra bất kì thương tích gì trong quá trình sử dụng. Khi chọn mua nồi áp suất bạn cũng lưu ý về hướng dẫn sử dụng, đừng quên hỏi tư vấn viên các thác mắc của mình, cũng như ghi nhận lưu ý và hướng dẫn của họ. Các chi tiết này đều rất cần thiết, vừa giúp chúng ta sử dụng an toàn, lại giữ được nồi bền hơn. 

Khánh Kim

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI