1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 5 quả trứng gà
- 1 kg thịt heo
- 2 trái chanh
- 1 vài tép tỏi và hành khô
- 1 vài trái ớt
- 2 trái dừa tươi
- Gia vị khác gồm: Muối, hạt nêm, đường
Chọn nguyên liệu cho món thịt kho tàu
Thịt heo nên chọn thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò bởi phần thịt này có lượng mỡ và thịt nạc cân bằng. Khi kho lên sẽ không gây ngán hay khô quá. Khi đi chọn mua thịt heo, các bạn nên chọn mua miếng thịt có màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, màng ngoài miếng thịt khô (Để chắc rằng miếng thịt không bị ướp đá hay để trong tủ lạnh lâu ngày). Khi ấn tay vào miếng thịt thì cảm nhận được độ đàn hồi tốt bởi miếng thịt không bị lõm hẳn vào. Tốt nhất nên mua thịt vào buổi sáng, lúc này sẽ dễ mua được thịt ngon hơn.
Còn đối với trứng gà, thường thì chúng ta hay nấu thịt kho tàu với trứng gà công nghiệp bởi nó dễ mua. Nhưng nếu có thể hãy lựa mua trứng gà ta vì hàm lượng dinh dưỡng trong trứng gà ta cao hơn và cũng đảm bảo an toàn hơn so với trứng gà công nghiệp.
Bình thường nhiều người sẽ lựa chọn không nấu thịt kho tàu với nước dừa. Nhưng đừng bỏ qua nguyên liệu này khi đi chợ nhé. Nó sẽ giúp món ăn thanh hơn. Đồng thời nước dừa sẽ giúp món ăn có vị ngọt đặc trưng.
3. Cách nấu thịt kho tàu
Sơ chế nguyên liệuTrứng gà đem luộc chín, bóc vỏ. Thịt rửa sạch bằng nước muối loãng. Sau đó, cắt thịt thành miếng lớn, hơi vuông, cỡ khoảng 3 - 4 ngón tay. Dừa trái đem cắt ra lấy nước (hoặc mua nước dừa sẵn ngoài chợ). Tỏi và hành khô đem đập dập, cắt nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt lát (Số lượng ớt tùy thuộc vào mức độ ăn cay của các thành viên trong gia đình). Lấy 2 trái chanh vắt nước để ra bát nhỏ.
Cách nấu thịt kho tàu
Bước 1: Nếu bạn muốn món thịt kho ngon hơn, có thể tiến hành thêm bước này. Đặt nồi nước lên bếp, đợi sôi và bỏ nước chanh vào. Đồng thời thêm vào đó 1 muỗng cà phê muối. Sau đó bỏ thịt heo đã sơ chế vào nồi nước sôi. Đợi khoảng 5 phút cho nước sôi lại rồi tắt bếp, vớt thịt ra. Khi luộc thịt với chanh và muối sẽ giúp thịt sạch, săn hơn và thơm hơn. Đây là một bước rất quan trọng, các bạn đừng bỏ qua nhé!
Bước 2: Sau khi vớt thịt ra để vào một chiếc tô lớn. Trộn đều thịt đã luộc sơ với ớt, hành và tỏi được cắt nhỏ trước đó. Nêm thêm gia vị cho thịt với: 3 muỗng đường, 2 muỗng hạt nêm và nửa muỗng muối (nếu nhạt có thể thêm muối sau khi kho gần xong). Ướp thịt trong vòng 15 phút để cho thịt ngấm gia vị.
Bước 3: Đổ nước dừa vào nồi và đặt lên bếp. Đợi khi nước dừa bắt đầu sôi thì đổ thịt đã ướp vào. Khoảng 5 phút thì nước sẽ sôi lại. Lúc này, tiếp tục bỏ trứng gà đã luộc vào nồi. Vặn lửa nhỏ (lưu ý chỉ để lửa liu riu thôi nhé) và để vậy trong vòng 4 tiếng.
Bước 4: Khi mở nồi thịt kho ra, bạn sẽ thấy nước còn xâm xấp miếng thịt, nước sắc lại và có màu vàng sẫm rất tự nhiên. Nếu muốn bắt mắt hơn, bạn có thể bỏ thêm vào 1 muỗng cà phê nước màu. Để kiểm tra thịt đã kho được chuẩn chưa, bạn có thể dùng 1 chiếc đũa chọc vào lớp biểu bì của miếng thịt. Nếu chọc vào dễ dàng thì thịt đã được khi mềm và ngon rồi đấy.
Cuối cùng, chỉ cần múc thịt đã kho ra tô và ăn kèm với cơm nóng. Thật đơn giản và ngon miệng đúng không nào? Với một món đầy đủ sắc hương vị như thịt kho tàu chúng ta không cần phải cất công trang trí nhiều. Đơn giản chỉ cần múc ra đĩa, thêm lên trên bề mặt món ăn một vài lát ớt đỏ và một ít hành hoặc ngò xanh. Vậy là đã hoàn thành món thịt kho tàu vừa ngon vừa đẹp mắt rồi.
Lưu ý: Trường hợp bạn không thực hiện Bước 1, có thể rửa thật kỹ thịt với chanh, muối, nhiều lần nước sạch cũng được. Sau khi rửa sạch, thái thịt, ướp thịt và để 15 phút, sau đó xào thăn thịt và đổ nước dừa vào, đợi sôi, sẽ cho trứng và kho lửa riu 4 tiếng như bình thường.
Cách nấu thịt kho tàuđậm đà hấp dẫn không khó. Các bạn chỉ cần chú ý một chút trong khâu lựa chọn nguyên liệu và kiên nhẫn khi chế biến. Món ăn này phổ biến trong mọi gia đình, vì vậy, học cách nấu món ăn này đúng chuẩn sẽ giúp bữa cơm gia đình thêm phần ngon miệng hơn. Chúc các bạn thành công với công thức và cách làm trên nhé!
Lưu Phương - Tổng hợp