Cách nấu cơm gạo lứt với đậu đỏ đơn giản, mềm ngon

Gạo lứt và đậu đỏ là những loại nguyên liệu cực kỳ tốt cho sức khỏe. Ngày hôm nay Yeutre.vn sẽ chia sẻ cùng bạn cách nấu cơm gạo lứt với đậu đỏ đúng chuẩn giúp cơm và đậu chín đều, dẻo ngon. Ngoài ra sẽ có nhiều thông tin khác nữa liên quan khác, tin rằng rất hữu ích với bạn. 

banner ads

Cách nấu cơm gạo lứt với đậu đỏ để cho mềm, dẻo không khó như bạn nghĩ. Chúng ta cùng chuẩn bị nguyên liệu để chế biến ngay một món ăn vừa ngon lại tốt cho sức khỏe như dưới đây nhé.

1. Công dụng của gạo lứt và đậu đỏ đối với sức khỏe

Thường ngày nhiều người ăn gạo lứt hoặc đậu đỏ mà lại không biết hết công dụng. Ngay sau đây, Yeutre.vn tổng hợp thông tin hữu ích dưới đây, bạn hãy tham khảo thêm nhé. 

1.1. Công dụng của gạo lứt

  • Gạo lứt có chứa chất selen là một trong những chất có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, bệnh viêm khớp ,...
  • Trong mỗi bát cơm gạo lứt có chứa đến 80% mangan hấp thụ hàng ngày. Đây là loại chất dinh dưỡng giúp tổng hợp các chất béo của cơ thể.
  • Ngoài ra gạo lứt còn rất có lợi cho hệ thống thần kinh và sinh sản của chúng ta nữa đấy.
  • Gạo lứt còn là nguồn cung cấp các chất xơ hoàn tan giúp giảm hàm lượng cholesterol xấu trong máu
  • Nếu bạn đang ở trong chế độ giảm cân thì khi ăn gạo lứt sẽ làm bạn cảm giác no lâu hơn. Chính vì vậy trong thực đơn của những bạn giảm cân/ eatclean thì đều thay cơm trắng thành cơm gạo lứt.
  • Gạo lứt còn chứa một hàm lượng các loại vitamin, khoáng chất thiết yếu, giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch khoẻ mạnh. 
Công dụng của gạo lứt
Công dụng của gạo lứt. Ảnh: Internet. 

1.2. Công dụng của đậu đỏ

  • Hàm lượng protein và chất xơ trong đậu đỏ cao nên nó có tác dụng giúp kiểm soát được mức đường huyết trong cơ thể luôn ổn định.
  • Đậu đỏ còn chứa chất chống oxy hoá chống các bệnh tật và tăng cường sức khoẻ chống các bệnh viêm nhiễm vô cùng hiệu quả.
  • Ngoài ra, đậu đỏ còn chứa nhiều hàm lượng chất xơ, magie, kali, vitamin B giúp cho bạn có một trái tim luôn khoẻ, lưu thông máu giúp mức huyết áp luôn ổn định. 
Công dụng của đậu đỏ
Công dụng của đậu đỏ. Ảnh: Internet. 

2. Cách nấu cơm gạo lứt với đậu đỏ

Có rất nhiều cách để nấu được một nồi cơm gạo lứt, đậu đỏ thơm ngon, mềm dẻo. Tuy nhiên nguyên liệu cũng được đảm bảo chuẩn tỉ lệ để không những nồi cơm ngon mà khi ăn bạn sẽ dễ bị đầy bụng, khó chịu.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo lứt (gạo lứt trắng, đen hay đỏ tùy ý): 1 bát
  • Đậu đỏ: 1/2 bát
  • Muối: 1/4 thìa cà phê
  • Dầu mè 
Nguyên liệu nấu cơm gạo lứt đậu đỏ
Nguyên liệu nấu món cơm gạo lứt đậu đỏ. Ảnh: Internet. 

2.2. Cách nấu cơm gạo lứt với đậu đỏ

Bước 1: Ngâm gạo lứt

Gạo lứt bạn vo qua với nước lạnh một lần, nhặt sạn. Tiếp đó bạn đổ nước vào trong thố đựng gạo lứt và ủ một thời gian là 6 - 8 tiếng cho gạo lứt mềm, khi nấu cơm sẽ nhanh mềm hơn. 

Ngâm gạo lứt 6 tiếng
Ngâm gạo lứt khoảng 6 tiếng. Ảnh: Internet. 

Bước 2: Ngâm đậu đỏ

Tương tự với đậu đỏ bạn cũng vo đậu đỏ sơ qua rồi ngâm đậu đỏ với nước. Nếu bạn thấy hạt nào nổi lên thì chứng tỏ hạt đó đã bị hư và bạn cần nhặt hạt đó và vứt đi. Thời gian bạn ngâm đậu đỏ cũng khoảng 6 - 8 tiếng cho hạt đậu nở ra. 

Ngâm đậu đỏ khoảng 6 tiếng
Ngâm đậu đỏ khoảng 6 tiếng cho mềm ra. Ảnh: Internet. 

Bước 3: Nấu cơm gạo lứt đậu đỏ

Sau khi hết thời gian ngâm đậu đỏ và lạo lứt, bạn sơ chế qua rồi vớt hai loại sau để ráo nước một chút. Tiếp theo đó bạn cho đậu và gạo lứt vào nồi, cho thêm muối, dầu mè vào và khuấy đều. Sau đó bạn đổ đúng lượng nước vừa đủ vào nồi cơm, cắm điện và bật chế độ nấu ngay bây giờ.

Lưu ý: Để nấu một nồi cơm ngon thì bạn cần chú ý sau khi nồi cơm sôi thì bạn bật chế độ giữ ủ trong 15 - 20 phút. 

Nấu cơm gạo lứt đậu đỏ
Nấu cơm gạo lứt đậu đỏ. Ảnh: Internet. 

2.3. Thành phẩm đạt được

Vậy là bạn đã hoàn thành công thức nấu cơm gạo lứt với đậu đỏ siêu siêu dễ này rồi. Cơm gạo lứt và đậu đỏ mềm nhừ nên rất dễ ăn. Phần cơm còn có một chút mặn và có mùi thơm thoang thoảng của dầu mè. Ăn cơm cùng với đậu phộng xay nhuyễn hay muối mè cũng ngon lắm đấy nhé. 

Cách nấu cơm gạo lứt đậu đỏ
Cách nấu cơm gạo lứt đậu đỏ thơm ngon. Ảnh: Internet. 

3. Mẹo để nấu được nấu cơm gạo lứt đậu đỏ ngon

Để có thể nấu được món cơm đậu đỏ gạo lứt ngon thì bạn cần chuẩn bị nguyên liệu ngon. Dưới đây là một số thông tin bạn hãy tham khảo để lựa chọn nhé.

3.1. Cách lựa chọn gạo lứt

  • Gạo lứt nên chọn gạo màu đen hoặc màu đỏ vì loại hạt này chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn.
  • Gạo lứt thon dài, ăn rất nhạt. Nhưng nếu bạn nhai kỹ thì sẽ cảm nhận được độ ngọt của gạo.
  • Khi bạn chọn gạo nhớ nhìn kĩ nếu không gạo sẽ bị mối, mọt.
  • Nên chọn mua gạo những địa điểm uy tín. 
Cách lựa chọn gạo lứt
Cách lựa chọn gạo lứt. Ảnh: Internet. 

3.2. Cách lựa chọn đậu đỏ

  • Đậu đỏ bạn nên chọn những loại tròn, căng mẩy và có màu đỏ tự nhiên.
  • Khi mua về bạn sẽ không ngửi thấy mùi lạ và có hiện tượng nấm mốc.
  • Hạt đậu tròn vo không có vết nứt là hạt đậu tốt.
  • Nên tìm những địa điểm có nguồn gốc rõ ràng và không sử dụng các chất bảo quản. 
Cách lựa chọn đậu đỏ
Cách lựa chọn đậu đỏ. Ảnh: Internet. 

Như vậy, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn vừa chia sẻ cùng bạn cách nấu cơm gạo lứt với đậu đỏ ngon, mềm và có lợi cho sức khỏe. Bạn hãy lưu lại công thức này để có thể thực hiện nấu cho gia đình cũng như bạn bè của mình khi cần có một thực đơn thật lành mạnh, giảm cân hay ăn kiêng nhé. 

Thủy Tiên

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI