Cách nấu cháo cho bé ăn dặm mẹ nên biết để con tăng cân tốt hơn

Cách nấu cháo cho bé ăn dặm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hấp thu chất dinh dưỡng,  cũng như phát triển của bé. Tuy nhiên, cách nấu cháo cho bé ăn dặm sao cho đúng để tránh sự hao hụt các loại vitamin, khoáng chất trong quá trình chế biến không phải mẹ nào cũng biết. Yeutre.vn sẽ giúp chị em tìm hiểu vấn đề này cụ thể qua nội dung dưới đây.

Xem Video "Nguyên Tắc Trong Ăn Dặm Để Bé Tăng Cân Đủ Chất. Bé Tập Ăn Dặm."

 cháo là món ăn dặm phổ biến của các bé dưới một tuổi
Cháo là món ăn dặm phổ biến của các bé dưới một tuổi - Internet

1. Những sai lầm cần tránh trong cách nấu cháo cho bé ăn dặm

Bên cạnh việc cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết bao gồm chất béo, chất đạm, các loại vitamin B1, A, C, D..., cháo còn giúp tăng cường hệ miễn dịch ở trẻ, giúp phát triển toàn diện trí não, chiều cao, cân nặng, đẩy lùi một số bệnh hay gặp ở trẻ khi thời tiết giao mùa như cúm, sốt…Tuy nhiên, có rất nhiều chị em mắc phải sai lầm trong cách nấu cháo cho bé ăn dặm.

1.1 Lúc nào cũng cho khoai tây, cà rốt nghiền vào cháo

Một số bà mẹ quan niệm hai loại củ này chứa nhiều chất bổ. Họ liên tục nhồi vào dạ dày của bé các món chế biến từ khoai tây, cà rốt. Thực tế, khoai tây, cà rốt chỉ đại diện cho nhóm bột đường chứ không phải là rau như một số người vẫn nghĩ. Vì vậy, bé cưng sẽ rơi vào tình trạng thừa bột đường nhưng lại thiếu vitamin. Tốt nhất, bạn nên hạn chế dùng quá nhiều hai loại củ này và bổ sung vào thức ăn của trẻ nhiều loại rau xanh.

luc nao cung cho khoai tay ca rot vao chao an dam la mot sai lam thuong gap
Không phải lúc nào cũng nên cho khoai tây, cà rốt vào cháo của bé - Ảnh Internet

1.2 Cho thêm ngũ cốc vào cháo

Khi cho bé ăn dặm, nhiều mẹ có tư tưởng bỏ thêm thật nhiều thành phần, đặc biệt là ngũ cốc vào cháo và bột để nấu cho con. Tuy nhiên, đây lại là điều sai lầm bởi mặc dù ngũ cốc khá giàu chất dinh dưỡng, nhưng gần như lại không hoàn toàn phù hợp với hệ tiêu hóa còn khá non yếu của con (đặc biệt là với các bé dưới 1 tuổi). Những thực phẩm này sẽ khiến con bị khó tiêu hóa và lâu dần sẽ gây ra hiện tượng biếng ăn ở trẻ.

1.3 Cho trẻ ăn quá mặn

Khi thấy cháo của con ăn có vẻ nhạt nhẽo, nhiều bà mẹ liền bỏ thêm các loại gia vị có hương vị quá nồng như hạt nêm, nước mắm... Thực tế, đây là một sai lầm khá nghiêm trọn như gây ra sự khó chịu cho dạ dày non trẻ của bé và hại đến thận của trẻ vì phải làm việc quá sức. 

1.4 Cho ăn cháo nghiền nhuyễn quá lâu

Nhiều mẹ lạm dụng máy xay sinh tố trong khi chế biến thức ăn cho con nên nhiều trẻ lớn, thậm chí 3 - 4 tuổi, mọc đầy đủ răng rồi vẫn phải ăn đồ nghiền nhuyễn. Vì vậy, trẻ không có phản xạ nhai, dịch vị không được kích thích nên không cảm nhận mùi vị thức ăn, không có cảm giác ăn uống, lâu ngày bé rất dễ biếng ăn. Cách nấu cháo cho bé ăn dặm khoa học là nên tập dần cho bé phản xạ nhai bằng cách thay đổi độ nhuyễn của thức ăn một cách từ từ (ban đầu là thật nhuyễn, sau đó là nhuyễn vừa, lợn cợn...)

 cho bé ăn cháo nghiền nhuyễn quá lâu là một sai lầm
Cho bé ăn cháo nghiền nhuyễn quá lâu là một sai lầm - Ảnh Internet

1.5 Dùng nước hầm xương nấu cháo

Nhiều bà mẹ quan niệm rằng trong nước hầm xương có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho con, đặc biệt là canxi, sẽ giúp con cứng cáp hơn. Thực tế, việc hầm xương chỉ có tác dụng cho vị ngọt và mùi thơm. Những chất đạm vẫn còn trong xác thịt, xương. Cách nấu cháo ăn dặm cho bé hợp lý trong trường hợp này là các mẹ nên cho trẻ ăn cả xác lẫn nước để đề phòng suy dinh dưỡng vì thiếu chất. Khi nấu cháo bằng nước xương, mẹ vẫn phải nấu cho bé ăn cả phần cái (xác) của thực phẩm bằng cách băm nhuyễn, cắt nhỏ, nấu mềm… và một tuần mẹ chỉ nên ninh xương nấu cháo cho con từ 1 - 2 lần để bé không chán ăn.

1.6 Nấu cháo cho bé ăn cả ngày

Vì lý do bận rộn hoặc sợ mất thời gian nên có nhiều mẹ thường nấu một nồi cháo và cho con ăn cả ngày, như vậy nguồn dinh dưỡng đã bị hư hao đáng kể trong quá trình bảo quản. Ở nhiệt độ thường, cháo chỉ để trong vòng 2 tiếng là đã bắt đầu có dấu hiệu ôi thiu. Nếu để ở ngăn mát, thịt bảo quản được 3 tiếng nhưng đây cũng chỉ là cách hạn chế sự phát triển của vi sinh vật gây ôi thiu, lúc này chúng tồn tại ở dạng bào tử chờ cơ hội phát triển lại.

Cháo bảo quản lạnh cần được đun sôi lại trước khi ăn để tiêu diệt hết những bào tử đó. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, nếu sợ tốn thời gian hoặc quá bận bịu với công việc, các bà mẹ có thể nấu một nồi nhỏ cháo trắng và mỗi lần cho trẻ ăn, hãy mang một phần cháo đó nấu cùng với các loại rau và thịt để trẻ không thấy chán. Hơn nữa, các chất vitamin trong cháo lại không bị mất đi.

 nấu cháo ăn dặm cho bé cả ngày là một sai lầm
Các mẹ không nên nấu cháo cho bé ăn cả ngày - Ảnh Internet

1.7 Nấu cháo bằng nước lạnh

Nấu cháo cho bé bằng gạo cùng nước lạnh là vô cùng phổ biến, có tới 9/10 bà nội trợ sử dụng cách này. Nhưng ít người biết, khi sử dụng nước lạnh để nấu cháo thì những hạt gạo sẽ bị trương lên, các chất dinh dưỡng bị nở ra, tan vào nước. Hơn nữa, cháo nấu bằng nước lạnh thường sẽ không được ngon miệng, lại mất thời gian. Vì vậy, hãy thay đổi cách sử dụng nước lạnh nấu cháo bằng nước nóng để giữ lại dinh dưỡng trong gạo, có nồi cháo thơm, dẻo và ngon miệng hơn cho bé.

2. 3 món cháo ngon đổi bữa cho bé yêu

2.1 Cháo cá lóc cho bé

Nguyên liệu

  • Cá lóc: 300g
  • Gạo tẻ: 25g
  • Gạo nếp: 25g

Cách thực hiện

  • Cá lóc cạo bỏ vẩy, làm sạch, đem luộc chín.
  • Sau khi luộc chín cá lóc, gỡ lấy thịt.
  • Xương cá giã nhỏ lọc lấy 300ml nước.
  • Cho gạo tẻ, gạo nếp vào nước xương cá ninh nhừ, khi cháo chín thì cho thịt cá vào khuấy đều cho tới khi cháo sôi trở lại.

Lưu ý: Cho trẻ ăn khi món cháo cá lóc còn nóng ấm, ngày dùng 2 lần vào lúc đói. Một tuần, các mẹ cho bé ăn 3 ngày cách nhau và ăn trong 2 tuần.

 cách nấu cháo cá lóc cho bé ăn dặm
Cháo cá lóc là một trong những món ăn dặm hấp dẫn cho bé - Ảnh Internet

2.2 Cháo bí đỏ thịt gà cho bé

Nguyên liệu

  • Thịt gà: 50g
  • Gạo tẻ: 80g
  • Bí đỏ: 50g
  • 300ml nước dùng

Cách thực hiện

  • Thịt gà băm nhỏ, cho khoảng 2 thìa cafe nước lọc vào tán đều.
  • Bí đỏ hấp chín, tán nhuyễn.
  • Nấu cháo với gạo tẻ, sau đó cho thịt gà, bí đỏ vào nấu chín.
  • Múc cháo ra tô.

Lưu ý: Nhớ cho bé dùng món cháo bí đỏ thịt gà khi còn ấm.

 cháo bí đỏ thịt gà là món ăn dặm phổ biến của bé
Cháo bí đỏ thịt gà là món ăn dặm phổ biến của bé - Ảnh Internet

2.3 Cháo cua với bột bán, bông cải

Nguyên liệu

  • Bột gạo: 20g
  • Bông cải bào nhuyễn: 20g
  • Bột bán: 5g
  • Thịt cua băm nhuyễn: 20g
  • Nước: 1 chén đầy (250 ml)

Cách thực hiện

  • Hòa cua với một ít nước cho tan đều.
  • Cho nước và bột bán vào nồi nấu chín.
  • Cho cua và bông cải vào đun sôi.
  • Cho bột gạo vào khuấy cho cháo thật mịn.
  • Bột tan cho dầu ăn vào khuấy đều và cho bé thưởng thức ngay.
 đổi vị cho bé với cháo cua bông cải
Đổi vị cho bé yêu với cháo cua bông cải - Ảnh Internet

Cách nấu cháo cho bé ăn dặm khoa học, hợp lý sẽ giúp con bạn nhanh chóng tăng cân, phát triển khỏe mạnh. Trên thực tế, mỗi bé có một nhu cầu khác nhau nên các mẹ cũng không nhất thiết phải đề ra tiêu chuẩn con cần ăn hết bao nhiêu hoặc so bì với bé khác, mà nên cho con ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau để tổng hợp được nhiều chất dinh dưỡng, và sẽ biết được con thích loại thức ăn nào. Trên đây là một vài nguyên tắc mẹ cần lưu ý trong cách nấu cháo cho bé ăn dặm và cách nấu vài món cháo ngon, đơn giản mà các mẹ có thể làm cho các bé. Chúc các bé hay ăn chóng lớn và các mẹ có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc tốt cho con yêu.

Hạnh Sử tổng hợp

Loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ ()
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất