Cách nấu bún thang đơn giản nhưng ngon khó cưỡng

Cách nấu bún thang như thế nào để có được tô bún chất lượng, hấp dẫn là điều mà không ít người thắc mắc. Hôm nay, Yeutre.vn sẽ giới thiệu cách nấu loại bún này để các bạn cùng tham khảo và có thể thực hiện món bún này ngay tại nhà.

banner ads
bún thang
Tô bún thang đậm đà hương vị. Ảnh: Internet

1. Nguyên liệu chuẩn bị cho món bún thang

  • 100 gram giò lụa
  • 500 gram xương ống heo
  • 500 gram gà ta
  • 2 quả trứng vịt
  • 100 gram tôm sú
  • 50 gram tôm khô, 100 gram râu mực khô
  • 1kg bún sợi nhỏ
  • Gia vị: 3 thìa nước mắm, 2 thìa mắm tôm, 10 gram đường phèn, 2 thìa đường trắng, một chút giấm
  • 200 gram nấm hương, rau răm, hành lá, gừng nướng, hành khô, củ cải khô mỗi thứ một ít

2. Các bước làm bún thang

Sơ chế nguyên liệu:

  • Cho tất cả những nguyên liệu cần rửa sạch ra rổ và làm sạch: rửa sạch gừng, hành lá, rau răm. Tất cả rau thái nhỏ, để riêng, hành tím thì bóc vỏ rửa sạch rồi băm nhỏ.
băm hành
Hành và tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn. Ảnh: Internet
  • Rửa sạch xương heo bằng một chút nước muối loãng, sau đó rửa lại nước lạnh rồi để cho ráo nước. Giò lụa thái thành sợi nhỏ, để trên đĩa riêng. Đem nấm hương nhặt sạch, ngâm với nước ấm rồi cắt phần chân đen, sau đó rửa sạch rồi để ráo.
  • Cho củ cải khô vào tô nước và ngâm cho đến khi nở to, vớt củ cải ra và rửa sạch. Thái sợi củ cải rồi ngâm với một chút đường trắng, một chút giấm trộn đều cho các nguyên liệu ngấm dần. Riêng gà ta thì làm sạch, rửa với nước muối loãng và để ráo. Phần trứng đập bỏ vỏ, thêm chút muối hoặc hạt nêm rồi khuấy đều để riêng trong bát.
làm sạch gà nhà
Dùng nước muối loãng rửa sạch thịt gà. Ảnh: Internet
  • Tôm sú nhặt sạch, bỏ đầu bỏ đuôi, tách bỏ sợi và loại bỏ sợi chỉ đen phía trên lưng. Cho phần tôm sú này vào cối rồi bắt đầu giã nhẹ, sau đó để riêng ra bát. Riêng phần tôm khô, râu mực cũng nên nhặt bỏ bụi bẩn và để riêng ra bát khác.

Các bước nấu:

  • Nướng gừng trên than hồng, đến khi gừng chín thì mang ra. Phần râu mực đã sơ chế thì nướng chín, đợi khi chín thì xé thành những sợi nhỏ, cho ra đĩa.
  • Cho phần xương heo đã chuẩn bị vào nồi nước, đun sôi sau đó đổ hết nước đi để đảm bảo xương heo đã sạch và không còn chất bẩn nào.
ninh xương heo
Xương heo cho vào nồi và bắt đầu ninh. Ảnh: Internet
  • Phần thịt gà đem luộc chín, cho thêm các gia vị khác nhau như đường, hành khô, gừng nướng, muối, hạt nêm, bột ngọt vào nồi gà rồi nấu cho tới khi gà chín. Sau đó, vớt gà ra, tiếp tục cho phần xương heo đã làm sạch trên vào nồi nước dùng này và bắt đầu ninh. Chú ý ninh trong khoảng 2-3 tiếng để có được nồi nước bún thang ngon, đậm vị.
Gà luộc
Cho gà vào nồi luộc. Ảnh: Internet
  • Thịt gà sau khi nguội thì bắt đầu chặt thành từng khúc và dùng tay xé sợi, sau đó để riêng ra đĩa. Tiếp đến cho toàn bộ tôm khô rang cùng dầu ăn. Khi tôm chín thì cho ra đĩa riêng. Ở bước này, bạn sẽ thực hiện làm mắm từ tôm sú, bạn chỉ cần cho tôm sú đã giã nhuyễn vào chảo dầu sôi, đảo qua một chút rồi cho phần nước mắm, bột ngọt vào cùng và đảo đều. Sau khi hỗn hợp này hơi khô, sền sệt lại một chút thì tắt bếp, trút mắm ra chén.
thịt gà xé sợi
Xé thịt gà ra thành từng sợi nhỏ. Ảnh: Internet
  • Tiếp tục cho râu mực vào nồi nước ninh, thêm một chút tôm khô, đường phèn, hạt nêm, nước mắm, muối vào và khuấy đều. Riêng phần trứng gà, bạn cho vào chảo chiên chín, lưu ý rằng trứng chiên phải thật mỏng, sau đó cho ra thớt thái sợi.
  • Cho bún, nấm hương và củ cải khô đã sơ chế lần lượt chần vào nồi nước dùng rồi cho ra từng đĩa khác nhau. Sau đó, đợi nồi nước sôi lên lần nữa thì nêm nếm lại gia vị rồi cho rau răm cùng hành lá cắt nhỏ vào nồi rồi tắt bếp.
trứng thái sợi
Trứng thái sợi đẹp mắt. Ảnh: Internet
  • Cuối cùng, cho tất cả những nguyên liệu ra mâm rồi lần lượt xếp chúng vào tô, cho bún xuống dưới cùng, tiếp đến là lớp trứng, thịt gà, mực khô, nấm hương... sau đó chan nước dùng lên tô bún thang sao cho đẹp mắt nhất. Bạn có thể rắc thêm chút tiêu để món ăn dậy mùi hơn. Một tô bún nóng hổi cùng chén mắm tôm thơm phức đã sẵn sàng cho bữa cơm nhà bạn.
bún thang
Tô bún thang ngon đúng điệu Hà thành. Ảnh: Inetrnet

Cách nấu bún thang không hề khó, chỉ cần bạn bỏ ra chút thời gian và công sức là đã có thể tự nấu được món này thơm ngon để chiêu đãi gia đình. Hãy thử thực hiện theo các hướng dẫn trên và cho Yeutre.vn biết thành quả nhé.

Thanh Hiền - Tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI