1. Nguyên liệu để luộc hột vịt lộn
- Hột vịt lộn với số lượng tùy thích
- Rau răm, chanh, ớt tươi
- Gừng giúp tránh bị đầy hơi hoặc lạnh bụng khi ăn hột vịt lộn
- Nước
- Gia vị ăn kèm: tiêu xay, muối, mì chính, đường
2. Cách chọn hột vịt lộn ngon
- Nhận biết trứng già hay trứng non: bằng cách giơ quả trứng dưới ánh mặt trời hoặc ánh đèn. Nếu trứng còn non thì chỉ thấy một khoảng trống nhỏ, còn ngược lại nếu thấy khoảng trống càng nhiều tức là trứng càng già.
- Nhận biết trứng nặng hay nhẹ bằng cách cầm quả trứng trên tay, nếu thấy nhẹ tay hơn so với cầm quả trứng khác thì trứng đó đã già, còn thấy hơi nặng tay thì trứng đó còn non. Bên cạnh đó, có thể ngâm trứng vào chậu nước muối pha loãng, nếu trứng chìm xuống thì đó là trứng non, còn trứng nổi lên thì đó là trứng già.
- Nhận biết trứng cũ hay trứng mới: những quả trứng cũ thì vỏ trông trơn láng, có thể nhìn thấy những chấm đen li ti; còn trứng mới thì có bề mặt hơi khô ráp và có lớp phấn trắng mỏng ở bên ngoài. Ngoài ra, có thể cầm 2 đầu quả trứng lắc nhẹ, nếu không nghe thấy tiếng động thì trứng còn mới; còn nghe thấy tiếng động phát ra thì trứng đã cũ.
3. Các bước thực hiện
Bước 1: Hột vịt lộn mua về rửa sạch hết các vết bẩn trên vỏ để vi khuẩn không xâm nhập khi chế biến. Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi nhỏ; ớt băm nhỏ hoặc thái lát mỏng. Rau răm lấy phần lá non, rửa sạch và để ráo nước.
Bước 2: Bắc nồi lên bếp, bỏ nhẹ nhàng hột vịt lộn vào nồi, rồi đổ nước sao cho vừa ngập trứng, tốt nhất là cao hơn mặt trứng khoảng 1 cm. Vì nếu đổ quá nhiều hay ít nước sẽ không được. Nếu muốn khi luộc trứng vỏ không bị nứt hay vỡ thì cho thêm một ít muối.
Bước 3: Bật bếp luộc hột vịt lộn trong thời gian khoảng 15 phút là thời gian trứng chín vừa, ăn ngon và đảm bảo an toàn. Trong 5 phút đầu thì đun nước cho sôi với lửa to, còn 10 phút sau khi nước đã sôi thì giảm lửa vừa. Nếu luộc trứng với lửa quá to sẽ khiến trứng bị va vào nhau và sẽ rất dễ bị vỡ.
Bước 4: Pha muối tiêu chấm kèm với hột vịt lộn theo tỷ lệ 1 thìa tiêu sọ xay nhuyễn, 2 thìa tiêu đen xay, 5 thìa muối trắng, 1 thìa mì chính, 1 thìa đường, ớt trộn đều và vắt thêm nước cốt chanh vào. Gừng có thể để riêng hoặc trộn vào cùng đều được.
Bước 5: Khi trứng đã luộc chín, lấy ra ăn ngay khi còn nóng với gừng, rau răm và chấm muối tiêu chanh. Vì nếu ăn nguội thì trứng sẽ có vị tanh và ăn không ngon.
4. Công dụng của hột vịt lộn
- Hột vịt lộn có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như lipid, protein, canxi, vitamin C, vitamin A, một số ít glucid, sắt,...Ngoài ra, hột vịt lộn có tác dụng dưỡng huyết, tư âm, giúp cơ thể nhanh tăng trưởng và khi ăn cùng gừng, rau răm sẽ trở thành bài thuốc chữa các chứng suy nhược, thiếu máu, còi cọc, yếu sinh lý, đau đầu chóng mặt,...
- Tuy nhiên, hột vịt lộn chỉ có lợi ích cho khi người dùng khi ăn đúng cách và đúng liều lượng. Cụ thể là trẻ dưới 5 tuổi không nên ăn hột vịt lộn do sự chuyển hóa các chất trong hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện. Trẻ từ 5 - 12 tuổi thì ăn 1/2 hột vịt lộn và ăn 1 - 2 quả/tuần. Còn trẻ em trên 12 tuổi và người lớn thì có thể ăn 1 - 2 hột vịt lộn/ngày.
Vậy là bạn đã học được cách luộc hột vịt lộn sao cho thơm ngon, mềm mà không bị nứt. Đặc biệt, hột vịt lộn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho cả mẹ lẫn thai nhi, vì vậy bạn hãy lưu lại công thức trên để dùng khi cần nhé!
Hà Vy - Tổng hợp