5 cách làm giàn cà chua cho cây sai quả cực đơn giản

Cách làm giàn cà chua đúng cách sẽ giúp bạn có được những cây cà chua cực sai quả, với chất lượng không thua kém những người trồng chuyên nghiệp. Cà chua là loài cây rất dễ trồng và chăm sóc. Tuy nhiên, để cây cho ra sai quả thì không những cần phải bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, chú ý đến cách trồng mà cũng cần phải làm giàn. Giàn hỗ trợ để cà chua dễ dàng phát triển và tạo điều kiện cho cây đơm hoa kết trái tốt hơn.

banner ads
cach lam gian ca chua sai qua
Cách làm giàn cà chua đúng cách sẽ giúp bạn sỡ hữu được những cây cà chua cực sai quả. Ảnh: Internet

1. Làm giàn quấn quanh gốc cây cà chua

Với cách làm giàn quấn quanh gốc cây cà chua rất thích hợp cho những ai yêu thích tạo vườn đẹp mắt. Những sợi dây buộc quanh gốc cây sẽ giúp định hình và tạo dáng cho cây phát triển, tạo nên một khu vườn tuyệt đẹp. Đối với cách làm này nếu trồng ở trên ban công hoặc sân thượng thì cần phải có dây buộc cố định song song với các chậu đặt cây. Rồi bạn đóng cọc chắc chắn ngay phía dưới đất ở chậu.

 • Buộc dây nối từ chậu lên dây phía trên để tạo độ cong theo ý muốn nhất định là được.
 • Theo thời gian khi cây sinh trưởng lớn lên thì bạn dùng dây mềm là dây vải hoặc dây nhựa mềm để quấn quanh nhẹ nhàng lên thân cây cà chua.
 • Quấn sao cho thân cây cà chua cuộn quanh dây để tạo thành giàn thoáng, tạo điều kiện cho cây sinh trưởng phát triển cho ra hoa và kết trái.
lam gian quan quanh goc ca chua
Cách làm giàn quấn quanh gốc cây cà chua. Ảnh: Internet

2. Cách làm giàn cà chua hình trụ

Làm giàn cà chua theo dạng hình trụ có lẽ là một trong những cách đơn giản nhất, được khá nhiều người trồng cà chua ưa chuộng. Với cách làm này giúp bạn khoanh vùng từng gốc cây cà chua một cách đơn giản. Để làm giàn các bạn cần phải chuẩn bị nguyên liệu chính là thép không gỉ, có độ cứng và bền chắc chắn.

 • Đầu tiên bạn cần khoanh từng vòng tròn xung quanh trụ đã tạo sẵn, với độ cao vừa phải, không quá cao cũng không quá thấp, thường không cao quá đầu người.
 • Sau đó đem đặt cố định xung quanh cây cà chua.
 • Khi cây lớn dần lên, các bạn có thể buộc cành cà chua lại vào giàn bằng sợi dây vải hoặc dây nhựa mềm để giúp cố định cành và không làm trầy xước, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây.
 • Cần lưu ý vị trí buộc dây cố định thân với trụ thép và vòng tròn của giàn. Nên buộc ở phần thân giữa cây. Cần tránh không nên buộc vào phần nhánh cây. Vì như vậy sẽ làm hạn chế việc cây phát triển thêm nhánh và ra hoa.
 • Với cách làm giàn cà chua hình trụ này thích hợp dùng cho cả cà chua trồng trong chậu hay trồng trong vườn.
lam gian ca chua hinh tru
Cách làm giàn cà chua hình trụ đơn giản. Ảnh: Internet

3. Cách làm giàn cà chua kiểu trồng bầu hay bí

Một cách làm giàn cà chua giúp tiết kiệm không gian đáng kể ở phía bên dưới mặt đất. Bạn có thể trồng cà chua ngay trên sân nhà của mình nhưng không cần phải lo lắng về việc chúng chiếm quá nhiều diện tích. Ngược lại chúng còn giúp bạn che nắng rất hiệu quả nữa đấy. Với cách làm giàn cà chua theo kiểu trồng bầu hay trồng bí, tuy có phần phức tạp hơn hai các cách khác nhưng cũng rất dễ làm.

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị thật nhiều dây thép không gỉ và các trụ lớn để cố định giàn. Sau khi chuẩn bị xong tiến hành cố định các trụ lại rồi bắt các dây thép lên trên, tạo thành giàn giống như lưới bắt cá nhưng to hơn hoặc giống như giàn trồng bầu hay trồng bí mà bạn thường làm.

Nếu nhà bạn đã có sẵn giàn bầu hay bí thì có thể tận dụng để làm giàn trồng cà chua, mà không cần phải làm thêm cái mới nhé. Tuy nhiên, nếu bạn để cà chua leo từ mặt sàn lên sẽ khiến cây không đủ độ lớn để vươn kín giàn, nên cần đặt chậu cây lên bức tường hoặc các trụ cố định xung quanh giàn. Như vậy khi cà chua lớn dễ vươn thân mình ra giàn và thỏa sức sinh trưởng phát triển.

cach lam gian ca chua theo dang gian bau
Cách làm giàn cà chua kiểu trồng bầu hay bí tiện lợi. Ảnh: Internet

4. Làm giàn dây leo cho cà chua phát triển

Cách làm giàn cà chua bằng dây leo rất đơn giản. Chi phí làm giàn dây leo cũng tiết kiệm hơn nhiều so với các loại giàn khác, nên được rất nhiều người áp dụng. Đối với loại giàn này thường thích hợp để sử dụng cho những gia đình trồng cà chua trong vườn hoặc trồng gần hàng rào.

 • Bạn chỉ cần dùng dây leo mềm quấn xung quanh thân cây cà chua và đem cố định cây ở một vị trí nhất định trên hàng rào.
 • Các bạn có thể hướng những ngọn cây cà chua xuyên qua các lỗ trống trên hàng rào ngay từ khi cây vừa mới bắt đầu lớn. Nhờ vậy khi lớn hơn chút nữa cây có thể tự tìm chỗ trống để leo lên tường rào.
 • Với sự giúp đỡ của dây leo và hàng rào cùng với sự chăm sóc kỹ lưỡng từ các bạn thì chắc hẳn cà chua sẽ nhanh chóng phát triển hoa, lá, cành. Cây sẽ ra trái sai quả vào ngày thu hoạch.
lam gian day leo
Làm giàn dây leo cho cà chua phát triển được rất nhiều người ưa chuộng. Ảnh: Internet

5. Cách tạo giàn đứng để trồng cà chua

Ngoài những cách làm giàn cà chua theo giàn trồng bầu, giàn hình trụ, giàn quấn quanh gốc cây cà chua và giàn dây leo thì các bạn cũng có thể áp dụng cách làm giàn đứng. Cách này cũng rất đơn giản và dễ làm, không mất nhiều thời gian. Chỉ với những sợi dây thép không gỉ chắc chắn, và các sợi dây buộc mềm là đã có thể tạo nên một giàn cà chua thật sai quả cho khu vườn nhà bạn rồi. Cách làm rất đơn giản như sau:

 • Đầu tiên cần chuẩn bị dây thép không gỉ và sử dụng trụ hai bên cố định. Dùng các dây thép để kết nối tạo thành giàn thẳng đứng.
 • Đặt các chậu cà chua sát với giàn thẳng đứng để cây phát triển theo giàn.
 • Khi cà chua bắt đầu phát triển leo lên, các bạn dùng dây buộc mềm buộc cố định thân cây lên trên giàn đã tạo trước đó. Cây sẽ phát triển theo giàn và cho ra nhiều trái cà chua chất lượng.
cach lam gian dung trong ca chua
Cách tạo giàn đứng để trồng cà chua. Ảnh: Internet

Có rất nhiều cách làm giàn cà chua khác nhau, từ đơn giản đến phức tạp. Nhưng, chung quy những cách làm này đều rất dễ và không tốn nhiều chi phí. Với gợi ý mà Chuyên mục Chăm sóc nhà cửa của Yeutre.vn đã chia sẻ ở trên, hi vọng sẽ giúp các bạn có thể chọn áp dụng. Nhờ đó, vườn cà chua của mình phát triển tốt hơn. Cũng như, những cây cà chua bạn trồng thật sai quả nhé.

Diễm Diễm

Đã có 2 người đánh giá Hữu Ích

Đã có 2 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI