Cách làm nước mắm tại nhà thơm ngon an toàn và chất lượng

Cách làm nước mắm tại nhà bây giờ không còn là bí mật hay là thử thách đối với các bà nội trợ đảm. Chỉ cần một chút kiên nhẫn, cẩn thận, chị em có thể hoàn toàn chế biến được nước mắm ngon, để gia đình có dịp trải nghiệm hương vị nước mắm an toàn và thật chất lượng. 

banner ads

1. Nguyên liệu để làm nước mắm tại nhà

  • 2kg cá cơm tươi ngon
  • 600g muối trắng
  • Hũ thủy tinh có nắp

2. Cách làm nước mắm tại nhà

Bước 1 : Cá cơm khi mua ngoài chợ về đem rửa sạch với nước, ngâm qua nước muối pha loãng khoảng 20 phút để cá bớt vị tanh. Vớt cá ra rổ cho ráo bớt nước đi.

rửa sạch cá cơm
Cá cơm mua về rửa sạch. Ảnh: Internet

Bước 2 : Cho cá cơm vào trong một chiếc chậu lớn, đổ muối trắng vào chậu, đảo đều tay để cá cơm ngâm muối.

cá cơm ướp muối
Cho cá cơm và muối vào ướp chung với nhau. Ảnh: Internet

Bước 3 : Cho cá cơm đã ướp muối vào trong hũ đậy kín nắp khoảng 1 tháng để có được phần mắm cá cơm. Bạn để tiếp 6 tháng có thể chắt lấy phần nước mắm ra dùng.

muối cá cơm
Cho cá cơm vào hũ để khoảng 6 tháng có thể chắt lấy phần nước mắm. Ảnh: Internet

3. Một số kinh nghiệm là nước mắm ngon tại nhà

3.1 Lựa chọn nguyên liệu chuẩn

Nên lựa chọn các loại cá biển như cá nục, cá cơm để làm nước mắm. Nhưng ngon nhất vẫn là cá cơm và lá cá cơm đen vì trong cá cơm có độ đạm phù hợp, giúp cá nhanh phân hủy và có mùi thơm hợp khẩu vị truyền thống người việt.

cá cơm
Nên lựa chọn các loại cá cơm để làm nước mắm. Ảnh: Internet

3.2 Chọn cá đúng mùa

Mùa cá cơm sẽ bắt đầu từ tháng 8 đến tháng 2 qua năm. Vào khoảng tháng 10 - 12 là lúc cá cơm béo, ngon nhất. Nếu bạn mua cá cơm vừa hoặc ít có thể mua tại các tàu đánh bắt trong ngày vì cá sẽ có độ tươi, nhờ thời gian đi biển ngắn nên người đánh bắt sẽ ướp muối ngay khi cá được bắt lên bờ, luôn giữ độ tươi ngon nhất của cá mới đánh bắt.

cá cơm ngon
Cá cơm từ tháng 10-12 sẽ là cá cơm béo và ngon nhất nhất trong năm. Ảnh: Internet

3.3 Cách ướp cá theo kiểu truyền thống

Đối với các loại nước mắm truyền thống được ướp theo tỉ lệ 4 : 1 tức là 4 cá : 1 muối trộn đều với nhau. Các hãng chế biến nước mắm lớn trong nước sẽ ướp theo tỉ lệ 3 : 1. Nên đối với phần nước đầu muối phải pha thêm ít nước sôi để giảm vị mặn đắng của nước mắm. Nếu bạn cho ít muối sẽ dẫn đến việc cá bị ươn, có mùi khó chịu.

3.4 Màu sắc và hương vị của nước mắm

Bạn có thể kết hợp thêm 1 trái thơm để làm nước mắm theo tỉ lệ 4: 1 : 1 sẽ là 4 cá : 1 muối : 1 thơm để nước mắm có màu đẹp. Nếu không, bạn có thể sử dụng nước đường, mật ong để làm cùng. Sử dụng các cách này giúp nước mắm có màu đẹp, cân bằng độ mặn và dậy mùi thơm đặc trưng của nước mắm.

trái thơm
Dùng trái thơm để làm nước mắm để có màu sắc và hương vị ngon hơn. Ảnh: Internet

3.5 Dụng cụ để đựng nước mắm

Bạn nên tùy vào số lượng cá nhiều hay ít để lựa chọn dụng cụ phù hợp. Bạn nên dùng kiệu, lu, hũ thủy tinh là tốt nhất. Nên chuẩn bị sẵn dụng cụ thật sạch trước khi cho cá vào.

bảo quản nước mắm
Dùng các kiệu nhỏ đỏ đựng nước mắm. Ảnh: Internet

3.6 Bảo quản nước mắm

Cá ủ khoảng 8 tháng là có thể lấy ra dùng, càng để lâu nước mắm cá càng phân hủy trọn vẹn. Bạn cũng lưu ý là phải đậy cẩn thận để tránh ruồi nhặng, bụi bẩn bay vào, dễ làm hỏng cá. 

Nước mắm đạt chuẩn về chất lượng phải có màu cánh gián hoặc màu vàng rơm. Mang hương vị thơm ngon, không quá nặng mùi.

nước mắm
Nước mắm đạt chuẩn phả có màu cánh gián, hương vị thơm ngon. Ảnh: Internet

Ngày trước, việc làm nước mắm tại nhà với các chị em nội trợ bình thường có thể nói là rất hiếm ngoại trừ dân miền biển hoặc những hộ chuyên làm nước mắm. Ngày nay, cách làm nước mắm tại nhà để dùng trong gia đình ngày càng phổ biến, khi công thức làm nước mắm, cách làm và bí quyết như bài viết đã đề cập được chia sẻ rộng rãi. Nếu bạn muốn thử trải nghiệm hoặc chủ ý muốn làm nước mắm ngon để gia đình dùng hàng ngày, đều hoàn toàn có thể làm được. Vậy nên hãy làm khi có dịp và chúc bạn thành công dễ dàng nhé. 

Phương Lê tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI