1. Cách làm mứt xoài viên
Hẳn là bạn cũng từng nghe các món mứt viên như mứt dừa viên hay mứt me viên chẳng hạn. Với xoài, chúng ta cũng có thể làm mứt dạng viên. Cách làm mứt xoài viên không khó, chỉ cần một chút khéo léo và tỉ mỉ là bạn có thể làm ra những viên mứt xoài tròn xoe, đẹp mắt. Đặc biệt, những viên xoài dẻo thơm này còn được lăn qua một lớp dừa sấy beo béo, khi thưởng thức cùng ly trà xanh nóng thì tuyệt vời vô cùng.
1.1. Nguyên liệu
- 500 gram xoài chín
- 130 gram đường trắng
- 1/2 trái chanh
- 50 gram nước đường
- 1 chén cơm dừa sấy vụn
1.2. Hướng dẫn cách làm mứt xoài viên
- Xoài chín chọn mua những quả còn cứng, loại bỏ những quả bị mềm hoặc dập hư. Sau đó gọt vỏ rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Cho xoài vào máy sinh tố xay nhuyễn, sau đó cho vào chảo cùng 130 gram đường, nước cốt của 1/2 quả chanh, 50 gram nước đường và trộn đều. Để yên khoảng 30 phút cho đường tan thành nước.
- Bắc chảo lên bếp, đun lửa vừa khoảng 10 phút, khi thấy hỗn hợp trong nồi sôi thì hạ lửa nhỏ lại và đảo đều, đun đến khi hỗn hợp sánh dẻo và quyện vào nhau thì tắt bếp.
- Chia hỗn hợp thành từng phần nhỏ vừa ăn, đặt ra khay có lót sẵn giấy nến, đợi cho xoài bớt nóng rồi vo thành những viên tròn nhỏ. Sau đó lăn qua chén dừa sấy vụn.
- Như vậy món mứt xoài viên đã hoàn thành rồi đấy, bạn có thể cho vào hũ thủy tinh, đậy kín nắp và đặt vào trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
2. Cách làm mứt xoài chín dẻo
Cũng giống như cách làm mứt vỏ cam dạng dẻo hay mứt tắc dẻo hay mứt kiwi , cách làm mứt xoài dẻo cũng có một số bước tương tự. Mứt xoài dẻo chua chua ngọt ngọt, rất dễ ăn và dễ làm. Tuy nhiên công thức làm món này có phần mất thời gian vì thế bạn có thể lựa chọn vào cuối tuần hoặc những thời gian rảnh được nửa ngày nhé.
2.1. Nguyên liệu
- 1 kg xoài chín
- 1 muỗng canh vôi ăn trầu
- 400 gram đường
- 1 muỗng cà phê muối ăn
2.2. Hướng dẫn cách làm mứt xoài chín dẻo
- Chọn những quả xoài chín nhưng không bị mềm, gọt vỏ và cắt thành những miếng mỏng dài vừa ăn, loại bỏ hạt.
- Chuẩn bị một thau nước sạch khoảng 2 lít, thêm vào 1 muỗng vôi, khuấy đều rồi để yên khoảng 30 phút, gạn lấy phần nước trong.
- Cho xoài chín đã sơ chế vào ngâm trong nước vôi trong khoảng 8 tiếng hoặc ngâm quá đêm. Cách này sẽ giúp xoài khi sên không bị nát.
- Ngâm đủ thời gian, vớt xoài ra xả lại nhiều lần với nước để loại bỏ mùi nồng của vôi. Sau đó chần sơ vào nước sôi có pha loãng 1 muỗng cà phê muối rồi tiếp tục xả lại nước lạnh và để ráo.
- Chuẩn bị một chảo vừa, cho xoài vào cùng 400 gram đường, ướp từ 3 đến 5 tiếng để đường tan và thấm vào từng miếng xoài.
- Tiếp theo, bắc chảo xoài lên bếp, đun lửa lớn đến khi nước gần cạn thì điều chỉnh lửa nhỏ lại, sên đến miếng xoài chuyển sang màu trong thì tắt bếp.
- Xếp lần lượt từng miếng xoài lên khay, sau đó cho vào lò nướng sấy ở nhiệt độ 100 độ C trong thời gian từ 40 đến 60 phút để miếng xoài được săn lại. Nếu không có lò nướng bạn có thể phơi ngoài trời nắng to. Lưu ý nên phơi ở nơi sạch sẽ và phủ khăn mỏng để hạn chế bụi bẩn và côn trùng. Sau đó cho mứt xoài dẻo vào trong lọ, đậy kín nắp và ăn dần.
3. Cách làm mứt xoài phết bánh mì
Cách làm mứt xoài phết bánh mì cực kỳ đơn giản và không mất quá nhiều thời gian vào bếp, thế nhưng hương vị làm ra vẫn đảm bảo thơm ngon nhé. Đặc biệt, mứt xoài làm theo cách này sẽ như mứt dâu , còn có thể dùng làm nguyên liệu cho những món bánh ngọt hoặc làm nước uống giải nhiệt ngày hè nữa đấy.
3.1. Nguyên liệu
- 2 kg xoài chín
- 600 gram đường phèn
- 2 trái chanh
3.2. Hướng dẫn cách làm mứt xoài phết bánh mì
- Xoài chín đem gọt vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Đường phèn cho vào cối giã nhuyễn.
- Chuẩn bị một thố lớn, cho đường phèn vào xoài chín vừa cắt vào, trộn đều rồi dùng màng bọc thực phẩm bao lại, đặt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 8 tiếng hoặc để qua đêm để đường tan thành nước và ngấm vào từng miếng xoài.
- Cho hỗn hợp xoài vào nồi lớn, bắc lên bếp đun sôi đến khi xoài sôi thì hạ lửa nhỏ lại. Đun khoảng 20 phút rồi vắt nước cốt quả 2 quả chanh vào, sau đó tiếp tục đun thêm 30 phút nữa thì tắt bếp.
- Đợi mứt xoài nguội là bạn có thể cho vào hũ thủy tinh để bảo quản dùng dần được rồi đấy. Cách làm mứt xoài kiểu này vừa có thể dùng để pha nước uống, vừa phết bánh mì hoặc làm bánh đều được đấy.
4. Cách bảo quản mứt xoài
- Để mứt xoài có thể sử dụng được lâu, bạn nên cho vào hũ thủy tinh đã tiệt trùng, đậy kín nắp và đặt nơi thoáng mát. Cách này có thể bảo quản được từ 1 đến 2 tháng.
- Mỗi lần lấy ra dùng chỉ nên lấy một lượng vừa đủ, rồi đậy kín nắp để tránh không khí lọt vào trong.
- Đặt mứt ở nơi thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời chiếu vào. Nếu để ở nơi nóng, nhiệt độ cao, dễ khiến mứt chảy nước và sinh vi khuẩn.
- Nhiều người rỉ tai nhau bảo quản mứt trong ngăn đá tủ lạnh. Tuy nhiên cách này sẽ khiến hương vị của món mứt bị thay đổi và dễ chảy nước hơn khi đưa ra nhiệt độ thường để sử dụng. Do vậy, nếu để dùng lâu, bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh mà thôi.
Mứt xoài chua chua ngọt ngọt, thưởng thức khi uống trà, làm món ăn vặt hay chống ngán ngày Tết cũng đều rất thích hợp. Bạn nhớ bổ sung 3 cách làm mứt xoài mà Chuyên mục món ngon của Yeutre.vn chia sẻ trên đây vào sổ tay nấu ăn, để không bỏ sót món ngon này nhé.
Mỹ Lệ