Cách làm mứt đậu trắng dẻo ngon, bùi không bị cứng

Cách làm mứt đậu trắng đơn giản, dễ thực hiện nhất sẽ được bật mí ngay trong bài viết này. Bạn hoàn toàn có thể thành công với món mứt ngon, đậu bùi và không bị cứng nhờ các mẹo nhỏ mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ. Chúng ta cùng tham khảo nhé. 

banner ads
Mứt đậu trắng ngon
Mứt đậu trắng được nhiều người yêu thích nhờ độ bùi mềm, dùng hoài không chán. Ảnh Internet 

1. Cách làm mứt đậu trắng truyền thống

1.1. Nguyên liệu chuẩn bị

Để thực hiện món mứt đậu trắng, bạn chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu dưới đây:

 • Đậu trắng: 1 kg (hoặc 500 gram)
 • Đường trắng: 500 gram (hoặc 250 gram)
 • 1 chút muối
 • 1 ống vani
Nguyên liệu làm mứt đậu trắng
Nguyên liệu làm mứt đậu trắng. Ảnh Yeutre.vn 
 • Lưu ý lựa chọn đậu trắng với các hạt to đều nhau, căng mọng giúp thành phẩm mứt được đẹp mắt và ngon. Đường trắng bạn chuẩn bị theo tỷ lệ 2 đậu:1 đường, cứ 1 kg đậu trắng thì dùng 500 gram đường. Nếu muốn nhiều hoặc ít hơn, đều có thể điều chỉnh tùy theo mức ăn ngọt của bạn và gia đình. 

1.2. Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế đậu

Đậu trắng bạn nhạt hạt không ngon, rồi mang đậu đi rửa thật sạch với nước. Sau khi rửa, ngâm đậu trắng 6-8 tiếng hoặc qua đêm cho đậu nở ra. Đậu nở tối đa sẽ giúp chúng ta có thành phẩm mứt ngon hơn. Thời gian ngâm đậu trắng bạn cũng không nên ngâm quá lâu hơn thời gian trên. Đậu trắng sau khi ngâm, vớt ra rổ, tráng lại với nước sạch và để ráo nước. 

Ngâm đậu trắng
Ngâm đậu trắng cho nở. Ảnh Yeutre.vn 

Bước 2: Luộc đậu trắng

Cho đậu vào nồm thêm nước ngập 1 phần đậu và thêm vào một chút muối để luộc chín. Khi luộc lưu ý luộc nhỏ lửa để đậu chín thấu. Thỉnh thoảng bạn đảo đậu và kiểm tra để thêm nước nếu cạn. Luộc cho đến khi đậu chín bở nhưng không bị nát là được. Sau khi luộc xong, bạn đổ đậu ra rá để ráo. 

Luộc đậu trắng
Luộc đậu trắng chín bở nhưng không nát. Ảnh Yeutre.vn 

Bước 3: Ngâm đường

Đậu ráo nước, bạn tiến hành ngâm đường. Bạn cho một lớp đậu vào tô, thêm một lớp đường rồi lại thêm lớp đậu lớp đường. Làm theo cách này, đậu sẽ thấm đều đường và tránh việc chúng ta phải đảo hay xóc đậu dễ làm đậu bị nát. Cuối cùng, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín và để 4-6 tiếng hoặc qua đêm hoặc cho đến khi đường ta hết và đậu thấm. 

Ướp đậu với đường
Ngâm đậu với đường khoảng 4-6 tiếng hoặc đến khi đường tan hết. Ảnh Yeutre.vn 

Bước 4: Sên mứt

Đường đã tan hết và đậu đã ngấm, lúc này bạn mang đậu đi sên. Để sên mứt ngon, bạn nên sử dụng một chảo đế dày nhé. Bạn cho đậu ngâm đường vào chảo, bỏ lên bếp, bật lửa vừa cho đậu sôi. Khi đậu sôi thì giảm lửa dần để đậu được trắng. Thỉnh thoảng đảo. Đến khi nước đường cạn một nửa, bạn để mức lửa nhỏ và đảo đậu thường xuyên hơn.

Khi nước đường cạn gần hết, đậu đã dẻo dính, bạn giảm lửa về mức nhỏ nhất, đảo luôn tay và thật nhẹ để đậu không bị nát. Bạn sên cho đến khi đường kết tinh bám trên mặt chảo. Bạn thử đậu nếu thấy có độ giòn là gần đạt. Lúc này, bạn cho vani và tắt bếp. Vẫn giữ chảo mứt trên bếp và đảo cho đến khi nguội hẳn. Thời gian này sẽ giúp mứt khô hoàn toàn.  

Sên mứt đậu
Sên mứt đậu. Ảnh Yeutre.vn 

2. Mẹo hay giúp bạn làm mứt đậu trắng thành công

Mứt đậu trắng được xem là một trong các loại mứt dễ làm nhất. Thậm chí nhiều người còn cho rằng, làm mứt đậu trắng dễ như cách làm mứt dừa vậy. Tuy nhiên, tỉ lệ thất bại khi làm loại mứt này thực tế cũng không nhỏ. Để thành công ngay ở lần đầu thực hiện, bạn có thể áp dụng một số mẹo sau:

 • Đậu trắng để làm mứt bạn nên chọn đậu mới, hạt to, đều nhau, mẩy. Lựa kỹ để loại bỏ những hạt lép, hư hoặc không đẫy. Cách lựa khá dễ. Bạn có thể tiến hành lựa đậu qua 3 lần. Lần thứ nhất là khi mới mua về bạn lựa ngay hạt không mẩy hoặc có dấu hiệu mọt. Lần thứ 2 là sau khi ngâm nước, hạt nào không đẫy bạn có thể nhặt bỏ. Lần thứ ba là sau khi ngâm đường, hạt nào không ngậm đẫy nước đường bạn cũng loại bỏ. Vì những hạt này nếu để lại sau khi sên xong hoặc bị cứng hoặc bị chai không ngon. 
 • Thời gian ngâm đậu nên nằm ở khoảng 6-8 tiếng hoặc qua đêm và không ngâm quá lâu. Vì ngâm lâu khi sên không đủ thời gian mứt dễ bị ẩm và chảy nước sau đó.
 • Khi sên bạn dùng chảo đáy dày và sên nhỏ lửa để đậu được trắng. Khi đậu đã được, vẫn tiếp tục giữ chảo mứt trên bếp, đảo cho đến khi nguội hoàn toàn. Khoảng thời gian này sẽ giúp mứt khô hoàn toàn.  
 • Hãy giữ lại phần đường sau sên mứt vì phần này bạn có thể sẽ sử dụng để sên lại mứt trong trường hợp mứt bị ẩm sau sên. 
 • Trong trường hợp bạn để 1 ngày đêm mà đậu có dấu hiệu bị ẩm, hãy bắc chảo lên bếp cho mứt vào sên lại với phần đường ở lần sên trước. Khi sên, bạn cũng giữ mức lửa nhỏ nhất và sên đến khi mứt khô già. 
Mứt đậu trắng trên đĩa
Mứt đậu trắng ngon dẻo, hạt đẹp đều và không bị cứng khi khâu lựa đậu của bạn được tiến hành kỹ càng. Ảnh: Internet

3. Yêu cầu thành phẩm và bảo quản

 • Mứt đậu trắng khi hoàn thành cần có phần đường trắng bao quanh phủ hạt đậu. Mứt đậu có màu trắng trong đẹp mắt, thơm bùi. 
 • Mứt đậu trắng thành phẩm không bị vàng hoặc bị ẩm. 
 • Mứt sau khi làm xong đều hạt không bị nát và cũng không bị chai cứng.
 • Khi bảo quản mứt đậu trắng, bạn hãy mứt vào túi zip, hũ nhựa hay hũ thủy tinh có nắp. Để hũ mứt ở nơi thoáng mát và tránh ánh nắng. Nếu được bảo quản tốt, mứt đậu trắng có thể sử dụng được cả tháng. 

Cách làm mứt đậu trắng tuy không không phải là thử thách nhưng sẽ đòi hỏi ở sự kiên nhẫn tỉ mỉ của bạn. Thực ra điều này cũng tương tự như các cách làm mứt khác mà thôi. Để làm món mứt đậu trắng luôn thành công, hạt đậu bùi không bị chai, bạn hãy áp dụng cách làm và mẹo hay mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đã chia sẻ nhé. 

Phạm Dịu

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI