1. Nguyên liệu cho món mực rim me
- 200g mực khô (để lựa mực khô ngon, bạn nên chọn những con mực khô có lá mực to, dày bản và nhìn tươi mới).
- 50g me vắt
- 6 ớt tươi
- 2 thìa canh ớt bột
- 1 củ gừng tươi
- 2 củ sả
- 2 củ tỏi
- Gia vị : dầu ăn, nước mắm, đường
2. Các bước làm món mực rim me
Bước 1: Sơ chế nguyên liêu
- Me mua về rửa sạch vỏ rồi bóc lấy phần me ở trong sau đó cho vào chén thêm nước, khuấy đều đến khi me tơi ra và quyện cùng nước. Bạn dùng rây để lọc lấy thịt và nước cốt me, còn lại bỏ bã me nhé.
- Khô mực đem nướng qua trên bếp gas. Bạn không cần nướng kĩ vì như vậy sẽ làm mực bị khô và cứng, ăn quá dai nên mất ngon.
- Sau đó bạn đem mực cắt ra thành từng miếng sao cho vừa ăn là được. Khi cắt, bạn phải cắt ngang con mực và để tiện cho việc ăn mực sau này.
- Sả, gừng bóc vỏ, rửa sạch, đập dập rồi cắt nhỏ. Ớt cũng rửa sạch, bỏ hạt rồi thái nhỏ.
Bước 2: Đảo mực với gia vị
Bạn bật bếp cho chảo nóng. Sau đó, cho dầu ăn vào, cho hỗn hợp sả, ớt, tỏi đã xắt nhỏ vào, đảo đều cho đến khi dậy mùi thơm và chuyển vàng thì cho tiếp mực vào, tiếp tục đảo đều tay.
Bước 3: Cho nước cốt me vào
Cho tiếp nước cốt me vào, đảo đều. Nêm thêm 1 muỗng hạt nên, 2 muỗng đường, 1 muỗng cafe ớt bột vào, tiếp tục đảo đều tay. Bạn nhớ để lửa nhỏ, liu riu để mực có thể từ từ thấm gia vị và nước cốt me. Cách làm mực rim me không khó, chỉ cần bạn chú ý và tỉ mỉ một tí là được.
Tiếp tục để lửa nhỏ cho đến khi nước cốt sánh lại, quánh đặc bao quanh miếng mực là có thể tắt bếp
Bước 4: Hoàn thành món mực rim me
Để mực nguội hoàn toàn, bạn cho vào hũ sạch và khô, đậy kín nắp để dùng dần. Với cách làm me này, các bạn không sợ để lâu sẽ bị hỏng đâu nhé. nếu chúng ta chọn lựa nguyên liệu tươi, đảm bảo chất lượng vào bảo quản tốt trong ngăn mát tủ lạnh thì thời gian có thể kéo dài đến 2 tháng.
Món mực rim me đạt chuẩn phải hòa quyện với sốt sệt sệt vào từng miếng mực. Mực ăn giòn, dai, thơm mùi thơm của tỏi, ớt, sả phi thơm.
Trời nắng nóng thì bạn và cả nhà có thể nhâm nhi món ăn này với cốc bia mát lạnh, ông xã nhất định sẽ rất thích. Khi trời chuyển lạnh bạn nấu món rim cay tê đầu lưỡi, vị giòn của mực, thơm của tỏi, của nước mắm cùng chút cay của ớt làm bữa ăn ngày đầu đông thêm hương vị. Món ăn này ăn cùng cơm nóng cũng ngon mà lai rai cùng bạn bè khi họ đến nhà chơi cũng rất tuyệt đấy.
Lưu ý khi làm món mực rim me
- Mực khô được phơi khi còn tươi sẽ có bụng màu trắng, lưng màu hồng nhạt tự nhiên và những chấm đen mờ thể hiện đúng với da của mực. Mùi không tanh hay dính ướt tay. Mực khô ngon khi xé ra thịt bên trong cũng hồng nhạt, dẻo, dai, không bị vụn. Nếu là màu trắng bệch thì dễ là mực ươn đem phơi khô đấy ạ.
- Mực khô các bạn nên nướng sơ thôi, nếu không mực sẽ bị dai, ăn rất khó.
- Nếu quá lửa mà bạn thấy mực bị khét lại chưa thấm vị thì do bạn để lửa quá to rồi. Vì thế, bạn chỉ nên đun ở mức lửa nhỏ nhất để có đủ thời gian cho mực thấm vị và nước sốt sệt lại ăn mới ngon các bạn nhé.
Cách làm mực rim me không hề khó các bạn nhé. Trong một chiều cuối tuần, ăn món mực rim me cùng cả gia đình, bạn bè thì còn gì tuyệt vời hơn. Chỉ nghĩ thôi đã thấy thèm, vì thế, các bạn hãy tranh thủ thời gian để làm nhiều phần mực rim me rồi bỏ vào tủ lạnh dùng dần nhé. Chúc các bạn thành công với món ăn trên!
Thái Oanh - Tổng hợp