Cách làm mực rim mắm tỏi thật ngon cực hao cơm

Cách làm mực rim mắm tỏi khá dễ và có thể nhiều người cho rằng món ăn khá bình dân. Nhưng, độ ngon của mực rim có thể là miễn bàn. Chút mặn ngọn cộng mùi thơm của tỏi và chút dai của mực có thể làm bữa cơm nhà bạn thêm rôm rả hơn. Nhất là những ngày chán ăn, có một đĩa mực rim mắm tỏi thôi, bảo đảm nồi cơm sẽ rất nhanh vợi. 

Advertisement
Mực rim mắm tỏi hao cơm
Mực rim mắm tỏi rất hao cơm. Ảnh Internet 

Cách làm mực rim mắm tỏi không chỉ có một. Mỗi người mỗi kinh nghiệm và mỗi người mỗi sở thích. Do đó, món mực rim mắm tỏi cũng có khá nhiều biến tấu. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo 3 cách rim như rim giòn, rim mềm và không nướng mực sau đây. Tùy vào khẩu vị, bạn có thể lựa chọn cách mà gia đình mình thích nhất nhé.

1. Cách làm mực rim mắm tỏi giòn ngon

Khá nhiều người thích ăn mực rim giòn. Rim mực giòn không khó những cũng cần chú ý để mực không bị dai. Để làm được như thế, bạn hãy chú ý khâu chiên giòn mực nên là rất giòn hay giòn già và thời gian rim không để quá lâu nhé. Trong cách làm này, nếu bạn thích vị thơm có thể dùng thêm bơ. Nhưng, nếu bạn không thích mùi bơ thì có thể chỉ dùng dầu ăn. 

Mực rim mắm tỏi giòn
Mực rim mắm tỏi giòn giòn nhiều người rất thích. Ảnh Internet 

1.1. Nguyên liệu

  • 4-5 con khô mực lớn
  • 2 củ tỏi
  • Ớt tươi (nếu thích cay), tương ớt
  • 4 thìa canh bơ lạt hoặc bơ thực vật đều được
  • 5 thìa cà phê nước mắm ngon
  • 10 thìa cà phê đường
  • Dầu ăn 
Mực khô ngon
Chọn mực khô ngon để làm mực rim mắm tỏi. Ảnh Internet 

1.2. Cách làm mực rim mắm tỏi giòn

  • Mang mực đi nướng chín thơm. Sau đó xé sợi.
  • Cho dầu ăn vào chảo đun nóng. Lượng dầu đủ ngập lượng mực. Cho 2 thìa canh bơ vào dầu ăn để chiên mực cho thơm. Cho mực vào chiên giòn vàng già, vớt ra để ráo dầu.
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Nếu dùng ớt, rửa sạch ớt, bỏ hạt và cuống, băm nhuyễn.
  • Cho chảo lên bếp, thêm bơ đun nóng phi thơm tỏi và ớt. Bạn có thể vớt 1/2 lượng tỏi ớt phi thơm ra để cho vào sau khi rim mực.
  • Cho nước mắm, đường và 2-3 thìa canh nước vào chảo tỏi phi. Nấu sôi, nếm và điều chỉnh sao cho nước mắm mặn ngọt vừa và không quá gắt.
  • Nấu nước mắm cạn 2/3 hoặc sánh lại, cho mực chiên vàng vào đảo đều cho đến khi khô. Nếu muốn màu đẹp và thêm chút cay, bạn có thể cho thêm một chút tương ớt. Cho tương ớt sẽ làm món mực rim trông hấp dẫn hơn. 
  • Mực rim mắm tỏi dùng thêm bơ rất thơm. Dùng với cơm trắng cực kỳ đưa cơm. 
Cách làm mực rim mắm tỏi ngon
Cách làm mực rim mắm tỏi ngon dùng bơ thơm ngon. Ảnh Internet 

2. Cách làm mực rim mắm tỏi mềm

Để đổi vị cho món mực rim có độ giòn, bạn có thể rim mềm. Cách rim mềm này có thể khiến bạn thấy khá quen như cách làm mực rim me dai dai vậy. Nhưng, trong cách làm này, chúng ta dùng nước thơm để rim nên mực sẽ mềm hơn có vị ngon cũng khá đặc trưng. Cách dùng nước thơm cũng có thể áp dụng cho các món mực rim khác cần độ mềm, như mực rim sa tế chẳng hạn. Và có thể dùng nước thơm cho cả những trường hợp bạn rim mực mềm nhưng bạn không có thời gian để ngâm mực.

2.1. Nguyên liệu

  • 300g khô mực
  • 1/2 chén nước thơm
  • 1 củ tỏi
  • 1 thìa canh tương cà
  • 1 thìa canh tương ớt
  • 1/2 thìa canh dầu hào
  • 1 thìa canh đường cát
  • 2 thìa canh nước mắm ngon
  • 1 ít mè trắng rang chín (tùy chọn)
  • Dầu ăn 
Nước ép thơm
Nước ép thơm làm mực ngon và mềm. Ảnh Internet 

2.2. Cách làm

  • Mang mực đi nướng chín, xé nhỏ.
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Ớt tươi nếu dùng, rửa sạch, bỏ hạt và cuống băm nhuyễn.
  • Phi tỏi thơm, cho gia vị cùng tương cà, tương ớt và ớt tươi vào. Thêm nước thơm đun sôi rồi cho mực vào rim. Nêm nếm và điều chỉnh lại vị cho vừa. Rim đến khi mực sệt lại là được. Tắt bếp.
  • Cho mực ra đĩa, rắc thêm ít mè nếu thích. Thưởng thức cùng cơm trắng vô cùng ngon. 
Cách rim mực mắm tỏi mềm
Cách rim mực mắm tỏi mềm ngon. Ảnh Internet 

3. Cách làm mực trứng rim mắm tỏi mềm không nướng mực

Thường, món mực rim nói chung nếu nướng mực sẽ cho vị thơm khá đặc trưng. Tuy nhiên, nướng mực cũng dễ làm cho chúng ta làm món mực rim thất bại. Vì mực dễ bị dai nếu thời gian rim mực không vừa vặn. Để "an toàn" hơn cho món mực rim mềm không quá dai, ngoài sử dụng nước thơm, bạn cũng có thể thử cách làm không nướng mực nhé. Tuy nhiên, trong cách làm này, bạn cần thời gian để ngâm mực với nước cho thật mềm.

Với cách chế biến mực rim mềm đơn giản không nướng, dùng mực 1-2 nắng chưa khô cong cũng sẽ cho chúng ta món mực rim khá ngon. 

Mực rim mắm tỏi mềm không nướng mực
Mực khô không nướng khi rim có độ mềm ngon nếu bạn ngâm mực nở đủ mềm trước đó. 

3.1. Nguyên liệu

  • 1 con khô mực lá lớn
  • 2 nhánh hành lá
  • 1/2 củ tỏi
  • 2 thìa canh nước mắm
  • 1/2 thìa canh đường
  • Dầu ăn
  • Ớt tươi nếu thích cay, có thể dùng một chút tương ớt (tùy chọn) 
Mực khô lớn
Dùng mực không quá khô để có độ mềm ngon. Ảnh Internet 

3.2. Cách làm

  • Mực ngâm nước làm sạch, rửa sạch. Ngâm cho thật mềm, mang đi rửa sạch lại lần nữa. Xé sợi vừa ăn. 
  • Hành lá nhặt sạch, rửa sạch cắt khúc.
  • Tỏi bóc vỏ rửa sạch, băm nhuyễn.
  • Nếu dùng ớt tươi, rửa sạch, bỏ cuống và hạt băm nhỏ.
  • Cho chảo lên bếp thêm dầu ăn, phi tỏi thơm. Nếu dùng ớt tươi, cho ớt vào xào. Cho mực vào đảo xào thơm vài phút cho mực chín.
  • Cho nước mắm và đường, đảo đều. Bạn có thể nếm để điều chỉnh độ mặn ngọt theo khẩu vị. Trường hợp muốn ăn cay và mực rim có màu hấp dẫn, lúc này bạn có thể thêm một chút tương ớt vào, đảo cho mực thấm đều. Thêm hành lá đảo qua cho hành vừa chín tái là tắt bếp.
  • Múc mực rim ra đĩa, thưởng thức cùng cơm trắng rất hao cơm. 
Cách làm mực rim mắm tỏi không nướng mực
Cách làm mực rim mắm tỏi mềm không nướng mực. Ảnh Internet 

Cách làm mực rim mắm tỏi dù đơn giản nhưng cũng có thể không ngon nếu khâu rim mực không khéo. Chỉ cần chú ý một chút khoảng thời gian rim mực, là món ăn này của bạn rất dễ thành công. Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn hy vọng rằng, 3 cách chế biến mực rim mắm tỏi như trên sẽ giúp bạn có thêm món ngon quen mà lạ để cả gia đình dùng cơm thêm ngon miệng hơn.

Cát Lâm tổng hợp

CHỦ ĐỀ MỚI