1. Nguyên liệu
- Cá diêu hồng: 1 con
- Muối hột: 1 muỗng canh
- Ớt bột: 2 muỗng canh
- Hạt nêm: 1/2 muỗng canh
- Hạt tiêu xay: 1/3 thìa cà phê (tùy chọn)
2. Cách làm
Bước 1: Cá mua về làm sach, cạo và làm sạch vẩy, bỏ mang, bỏ ruột, để ráo. Khứa chéo vài đường lên thân cá. Mục đích của bước này là giúp gia vị thấm đều vào thịt cá, giúp cá sau khi nướng có vị đậm đà hơn, đồng thời khi nướng thịt cá cũng sẽ chín nhanh hơn.
Bước 2: Trộn đều hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị, ướp cá. Sau đó, dùng màng thực phẩm bọc cá lại và cho vào tủ lạnh ướp trong 1-2 giờ. Không nên ướp quá lâu vì như vậy sẽ làm mất đi độ tươi ngon của cá.
Bước 3: Tiến hành nướng cá. Bạn có thể nướng bằng lò than hoặc lò nướng đều được, mỗi kiểu đều có những ưu điểm và nược điểm riêng.
- Nếu nướng bằng lò nướng, bạn bật lò ở 200 độ C trước khi nướng 10 phút cho nhiệt độ trong lò nóng đều. Bóc bỏ lớp màng thực phẩm, cho cá vào khay nướng rồi cho vào lò nướng trong khoảng 30 phút. Lưu ý trong quá trình nướng, sau 5 phút bạn nên dùng bình xịt nước vào trong lò để tăng độ ẩm cho cá. Nướng bằng cách này sẽ giúp cá chín đều và không lo bị cháy. Tuy nhiên lại không thơm và thịt cá sẽ ngọt như nướng bằng lo than.
- Nếu nướng bằng lò than thì bạn nên chuẩn bị cho than hồng từ trước đó. Tiếp theo bạn cho cá lên vỉ nướng và bắt đầu nướng. Bạn nên lật thường xuyên để cá không bị cháy và có thể chín đều. Nướng bằng phương pháp này sẽ giúp cá giữ nguyên được mùi vị, thịt ngọt và rất thơm. Tuy nhiên nướng cá bằng cách này thì lại rất dễ bị cháy và chín không đều. Um khói lâu cũng không tốt cho sức khỏe, có thể dẫn đến nhiều loại bệnh về đường ruột và dễ gây ung thư.
Bước 4: Sau khi nướng xong bạn lấy cá ra và trang trí thêm bằng các loại rau thơm, hành ngò,... để ăn món ăn được ngon hơn và hấp dẫn hơn. Cuối cùng thì cùng gia đình thưởng thức thôi nào.
Một số lưu ý khi làm món cá nướng muối hột
- Cá nên chọn cá tươi để giữ được mùi vị thơm ngon. Nên chọn những con cá có da bóng, vẩy sạch. Mang cá hơi hồng. Không nên chọn những cá đã để đông lạnh từ lâu vì khi nướng sẽ tạo ra mùi nồng, tanh và khó chịu.
- Khi mua cá về bạn nên chế biến ngay. Nếu không thì để tủ đá bảo quản trong vòng 2-3 ngày, không nên để lâu hơn.
- Để giúp cá có mùi vị ngon hơn, bạn cũng nên chọn muối ngon như muối Tây Ninh,... còn nếu không có cũng có thể dùng muối hột loại bình thường.
- Món này ăn ngon khi để nóng, nếu để nguội cá sẽ bị tanh và không được thơm nữa.
Vậy là món cá nướng muối hột của chúng ta đã hoàn thành xong rồi. Thật thơm ngon hấp dẫn lại đơn giản phải không nào. Đặc biệt là trong những ngày lạnh, ngày cuối tuần hay muốn đổi món ăn với cách chế biến đơn giản, thì món cá nướng nóng hổi là lựa chọn tuyệt vời cho gia đình. Còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp trổ tài ngay nhỉ. Chúc các bạn thành công dễ dàng và gia đình có một bữa ăn thật ngon miệng nhé!
Hồng Nhung tổng hợp