Cách làm lông vịt nhanh sạch với 5 bí quyết đơn giản, hiệu quả tại nhà

Cách làm lông vịt nhanh sạch là công đoạn vô cùng quan trọng quyết định đến hương vị của món ăn. Khác với gà thịt vịt lại có rất nhiều lông măng nên việc nhổ lông vừa khó vừa tốn thời gian. Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng, hôm nay Yeutre.vn sẽ bật mí ngay 5 mẹo nhổ lông vịt vừa đơn giản, nhanh chóng lại đem lại hiệu quả cao. Cùng xem ngay nhé! 

banner ads

1. Bí quyết chọn vịt ngon lại dễ nhổ lông

Để món ăn được thơm ngon thì đầu tiên phải biết lựa chọn đúng loại vịt ngon. Theo kinh nghiệm dân gian thì nên chọn vịt đực đã trưởng thành. Như vậy thịt vịt khi nấu sẽ ngọt chắc mà thậm chí lông măng vịt cũng ít nên dễ làm sạch hơn. Không chọn vịt quá non thịt sẽ bị mềm bở, còn quá già thì thịt dai và không ngọt thơm. Mẹo chọn vịt trưởng thành:

  • Phần mông của vịt đực sẽ nhỏ hơn của con vịt cái, phần da bụng và da cổ dày.
  • Khi ấn vào bộ phận sinh dục thì thấy vịt đực sẽ có một cái ống nhỏ.
  • Tiếng kêu của vịt đực sẽ to hơn lại hơi khàn, phần mắt trong và có màu nâu nhạt.
  • Còn vịt non phần thân nhỏ, mỏ to mềm và lông cánh dày. 
Cách chọn vịt ngon
Chọn đúng loại vịt sẽ giúp việc nhổ lông dễ dàng hơn. Ảnh: Internet 

2. Hướng dẫn cách làm lông vịt nhanh sạch

2.1. Cách làm lông vịt nhanh bằng lá đu đủ

Bước 1 : Lá đu đủ rửa sạch, vò nát rồi cho vào nồi nước và bắc lên bếp đun sôi. Còn vịt cắt tiết xong thì nhúng qua nước lạnh.

Bước 2 : Rưới giấm hoặc rượu lên toàn thân vịt và để trong khoảng 10 phút.

Bước 3 : Khi nước đu đủ sôi thì nhúng vịt vào vài phút, vớt vịt ra và tiến hành nhổ lông vịt.

Bước 4 : Khi nhổ lông vịt thì lưu ý nên dùng tay miết sát phần da và nhổ lông theo chiều xuôi để phần lông măng được sạch hơn. 

banner ads
Làm sạch lông vịt bằng lá đu đủ
Làm sạch lông vịt bằng lá đu đủ là phương pháp dân gian an toàn mà hiệu quả. Ảnh: Internet 

2.2. Cách làm lông vịt nhanh bằng giấm hoặc rượu trắng

Bước 1 : Chuẩn bị chậu nước lạnh, cắt tiết vịt xong thì nhúng vào nước sao cho thấm đều khắp con vịt.

Bước 2 : Vớt vịt ra và tưới đều giấm hoặc rượu lên khắp mình vịt, để trong khoảng 10 phút.

Bước 3 : Bắc nồi nước lên bếp đun sôi khoảng 80 độ C, nhúng vịt vào ngập mặt. Chỉ nên nấu nước ấm để dễ nhổ lông hơn.

Bước 4 : Vớt vịt ra và tiến hành nhổ lông vịt. Sau đó lấy gừng đập dập và muối trắng chà xát lên da vịt. Cuối cùng rửa lại nhiều lần với nước để khử mùi hôi. 

Cách làm lông vịt nhanh bằng giấm và rượu trắng
Giấm hoặc rượu là cách làm lông vịt nhanh quen thuộc. Ảnh: Internet 

2.3. Cách làm lông vịt nhanh bằng lá khế

Bước 1 : Chuẩn bị một nắm lá khế rửa sạch, vò nát và cho vào nồi.

Bước 2 : Đổ vào một lượng nước vừa đủ, bắc lên bếp đun sôi.

Bước 3 : Trong lúc đó cắt tiết vịt và nhúng vào nước lạnh cho ướt hết toàn thân. Sau đó tưới đều giấm hoặc rượu trắng lên, xoa đều và để khoảng 10 phút.

Bước 4 : Khi nước lá khế sôi thì nhúng vịt vào trong khoảng 3 – 5 phút. Nhổ thử phần lông ở cánh nếu thấy dễ thì tiến hành nhổ toàn thân vịt.

Bước 5 : Lấy vịt ra miết đều theo chiều lông mọc để cả phần lông lớn và lông măng đều được làm sạch. 

Làm lông vịt nhanh bằng lá khế
Làm lông vịt nhanh bằng lá khế. Ảnh: Internet 

2.4. Cách làm lông vịt nhanh bằng chanh và muối

Bước 1 : Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, cắt tiết vịt xong thì nhúng qua nước sao cho thấm đều toàn thân vịt.

Bước 2 : Dùng muối nguyên hạt và nước cốt chanh chà xát mạnh lên toàn bộ con vịt.

Bước 3 : Thực hiện công đoạn này trong khoảng 5 phút thì tiến hành nhổ lông vịt. Với cách này giúp việc nhổ lông vừa sạch vừa dễ lại khử được mùi hôi. 

Làm lông vịt bằng muối và chanh
Làm lông vịt bằng muối và chanh đơn giản mà hiệu quả. Ảnh: Internet 

2.5. Cách làm lông vịt nhanh bằng máy

Ngoài những phương pháp dân gian trên thì có thể làm lông vịt nhanh và sạch bằng máy. So với cách thủ công sẽ khiến da vịt dễ bị trầy xước thì dùng máy sẽ giúp nhổ lông vịt vừa nhanh vừa sạch. Không những thế sẽ thích hợp khi muốn làm một số lượng lớn vịt và tiết kiệm thời gian.

Máy làm lông vịt được cấu tạo gồm những chiếc núm cao su mềm, dai lại có độ đàn hồi tốt. Nhờ đó giúp làm sạch lông vịt mà vẫn giữ nguyên phần da. Không những thế, mỗi máy có thể vặt lông được 2 – 4 con vịt trong một lần, mà mỗi lần chỉ mất khoảng 1 phút.

Cách thực hiện vô cùng đơn giản chỉ cần cắt tiết vịt rồi nhúng vào thau nước ấm khoảng 60 – 80 độ C. Sau đó mới cho vịt vào máy và khởi động, lúc này máy sẽ tiến hành vặt lông vịt trong 40 giây đến 1 phút với hiệu quả làm sạch đến 85%. 

Làm lông vịt bằng máy
Làm lông vịt bằng máy vừa nhanh vừa sạch. Ảnh: Internet 

3. Mẹo khử mùi hôi của thịt vịt hiệu quả

Rất nhiều người chế biến các món vịt thất bại vì thịt vịt bị hôi. Trong cách chế biến các món ngon từ thịt vịt nói chung, ngoài ướp thịt vịt thì bước quan trọng trước đó là khử mùi thịt vịt thật kỹ. Thịt vịt thường có mùi rất hôi mà nguyên nhân chính là do phần phao câu. Đây là nơi tập trung nhiều tuyến nhờn nên khi nhổ lông xong thì lấy cả bộ lòng và bỏ ngay phần phao câu. Sau đó có thể khử mùi hôi bằng cách chà xát với muối trắng và giấm. Hoặc có thể dùng gừng hoặc chanh tươi chà lên cả phần da ngoài và trong vịt.

Bên cạnh đó, để vịt luộc được thơm ngon thì nên ngâm nước hoặc hỗn hợp nước và giấm trước khi luộc thịt vịt 20 phút. Ngâm trong khoảng 1 giờ sẽ giúp thịt vịt vừa trắng vừa mềm. Khi luộc vịt nên thêm gừng thái lát hoặc đập dập để tăng mùi thơm. 

Mẹo khử mùi hôi vịt
Khử mùi hôi của vịt bằng gừng, chanh hoặc muối và giấm. Ảnh: Internet 

Hy vọng với một số mẹo trên sẽ giúp các chị em nội trợ dễ dàng hơn trong việc nhổ lông và khử mùi hôi của vịt. Như vậy có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon và hấp dẫn cho cả gia đình. Không những thế, thịt vịt còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Vậy thì đừng quên lưu lại ngay các bí quyết trên để chia sẻ cho bạn bè, người thân cùng biết nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!

Lê Vy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI