Cách làm lồng đèn bằng chai nhựa đón trung thu đơn giản nhưng độc đáo

Cách làm lồng đèn bằng chai nhựa trong dịp trung thu hẳn sẽ mang đến cho các em nhỏ một món quà mà các em rất thích. Những chai nhựa đã qua sử dụng thay vì bỏ đi, bạn có thể biến tấu thành những chiếc lồng đèn muôn hình vạn trạng thật sự lung linh trong dịp Tết trung thu năm nay. Chỉ với một vài bước đơn giản cùng những dụng cụ rất dễ tìm là có thể hoàn thành. Bên cạnh đó, một chút khéo léo của bạn là đủ để ra đời một chiếc đèn Trung thu cho bé đặc biệt, ngộ nghĩnh và độc đáo.

banner ads
cach lam long den trung thu
Những chiếc lồng đèn bằng chai nhựa với bao công sức, tỉ mỉ của bố mẹ chắc chắn sẽ là niềm vui lớn nhất cho các bé so với những món quà bày bán sẵn. Ảnh Internet.

Cách làm lồng đèn bằng chai nhựa để tạo ra những chiếc lồng đèn cho bé cũng là một hoạt động vui đón Trung thu ý nghĩa. Yeutre.vn tin rằng đây chắc chắn sẽ là món quà đầy tình yêu mà bạn có thể dành tặng cho con nhân dịp này.

1. Cách làm lồng đèn bằng chai nhựa hình con heo

1.1. Dụng cụ cần chuẩn bị

 • Màu vẽ hoặc bình sơn xịt (các bạn có thể chọn màu sơn tùy theo sở thích, ở đây mình chọn màu hồng nhé)
 • Cọ vẽ
 • Dây dù treo đèn
 • Que tre làm cán đèn
 • Dao, kéo
 • Máy gắn keo nhựa
 • Nến nhỏ hoặc đèn pin nhỏ
 • 1 tờ giấy bìa màu hồng
 • 1 chai nhựa

1.2. Cách làm lồng đèn chai nhựa hình con heo

Bước 1: Bước đầu tiên các bạn phải tạo dáng cho chiếc lồng đèn trên thân chai nhựa. Các bạn dùng bút màu đen và thước, kẻ 1 hình chữ nhật trên thân chai. Dùng dao hoặc kéo cắt theo hình chữ nhật vừa vẽ, sau đó bỏ miếng nhựa vừa cắt và rửa sạch chai nhựa, để ráo nước. Tiếp đó các bạn dùng màu vẽ hoặc sơn xịt phun lên bề mặt chai nhựa.

Bước 2: Để tạo các bộ phân cho con heo, các bạn dùng giấy bìa cứng cắt thành 2 hình tam giác để tạo hình 2 cái tai. 1 hình tròn xoắn ốc tạo hình làm đuôi và 1 hình tròn làm mũi cho con heo.

cach lam long den bang chai nhua
Ở bước tạo hình, các bạn lưu ý nên dùng thước đo và dùng bút vẽ lại để các bộ phận được đều cân xứng và đẹp nhất có thể. Ảnh Internet.

Bước 3: Ở bước lắp ráp chi tiết để hoàn thiện hình dáng lồng đèn chia nhựa, các bạn nên dùng bút định vị trước ví trị của các bộ phận. Sau đó dùng máy bắn keo nhựa gắn các bộ phân lên chai nhựa ở các vị trí đã chấm sẵn. Dùng đinh nhọn đục lỗ 2 bên thân heo để buộc dây treo cho chiếc lồng đèn.

Bước 4: Xỏ 2 đầu của dấy dù vào 2 lỗ đã đục sẵn ta được dây treo lồng đèn. Sau đó, dùng que tre buộc vào dây dù để tạo thành cán cầm cho lồng đèn. Gắn nến vào bên trong thân con heo như vậy là các bạn đã hoàn thành một chiếc lồng đèn lung linh cho bé yêu của mình rước đèn trung thu rồi đấy. So với lồng đèn heo con bằng giấy , thì lồng đèn làm bằng nhựa này các bé sẽ chơi được bền hơn. 

Lưu ý, đối với các bạn nhỏ, phụ huynh nên dùng đèn pin nhỏ thay nến để đảm bảo an toàn cho bé nhé. 

2. Cách làm lồng đèn bằng chai nhựa hình trái dứa

2.1. Dụng cụ cần chuẩn bị

 • Chai nhựa
 • Muỗng nhựa
 • Bóng đèn
 • Lông vũ (lông chim, lông gà,...)
 • Dây dù , que tre làm cán
 • Kéo, thước, bút vẽ
 • Sơn xịt hoặc màu vẽ
 • Keo nhựa

2.1. Cách làm lồng đèn bằng chai nhựa hình trái dứa

Bước 1: Muỗng nhựa bạn cắt bỏ phần cán, chỉ lấy phần lòng muỗng sau đó dùng bình sơn xịt, chọn loại màu bạn thích xịt lên muỗng. Đợi khoảng 10 đến 15 phút cho sơn khô.

Bước 2: Dùng thước đo từ phần cổ xuống phần đáy chai. Lấy 1/3 phần chai dùng bút vẽ đánh dấu. Sau đó dùng kéo cắt rời, chia chai nhựa thành 2 phần.

Bước 3: Dùng đinh nhọn đục 1 lỗ ở giữa tâm nắp chai nhựa. Luồn dây dù vào trong và gắn bóng đèn vào đầu dây dù. Nếu có dây điện, các bạn có thể nối dây điện qua nắp chai cũng được.

Bước 4: Dùng keo nhựa đính phần lông vũ vào giữa phần cổ chai. Tiếp tục dùng keo nhựa dẻo gắn phần muỗng nhựa từ trên cổ chai xuống, gắn sao cho thật đều và đẹp.

cach lam long den bang chai nhua hinh trai dua
Bạn cũng có thể dùng keo trong hoặc băng dính màu nếu không có keo nhựa.Ảnh Internet.

Bước 5: Bước cuối dùng, các bạn dùng bình sơn xịt lên toàn bộ thân lồng đèn để tạo màu bắt mắt cho chiếc lồng đèn nhé. Lưu ý, không nên xịt sơn vào lông vũ sẽ làm chúng bị bết dính vào nhau.

Đợi khoảng 10 phút cho lớp sơn khô, các bạn buộc cán lồng đè vào. Như vậy là bạn đã tự tay hoàn thành một chiếc lồng đèn nhỏ nhỏ xinh xinh rồi đấy.

3. Cách làm lồng đèn bằng chai nhựa hình chùm

3.1. Dụng cụ cần chuẩn bị

 • Chai nhựa
 • Muỗng nhựa trắng đục
 • Súng bắn keo
 • Nến hoặc đen pin
 • dây dù, que tre làm cán
 • Kéo, dao

3.2. Cách làm lồng đèn bằng chai nhựa hình chùm

Bước 1: Các bạn dùng thước đo và đánh dấu lại bằng bút lông lên thân chai nhựa. Sau đó dùng kéo cắt theo vị trí đã đánh dấu, chia chai nhựa thành 2 phần. Đem rửa sạch và để ráo nước.

cat chai
Nên rửa sạch chai sau khi cắt ra nhé.Ảnh Internet.

Bước 2: Phần muỗng nhựa các bạn cũng dùng kéo cắt bỏ phần cán. Dùng súng bắn keo gắn phần đầu muỗng lên chai nhựa. Gắn sao cho thật đều, đẹp. Sau khi gắn xong các bạn dùng súng bắn keo gắn lại cho thật kĩ 1 lần nữa để các mối gắn được kỹ hơn. 

dan muong nhua
Vừa gắn, vừa đợi keo khô để không bị xê lệch vị trí muỗng.Ảnh Internet.

Bước 3: Dùng đinh đục một lõ nhỏ trên phần nắp chai, gắn đèn pin hoặc nến vào phá bên trong thân chai sau đó đậy nắp chai nhựa lại. Buộc dây dù vào cán vào nữa là công đoạn làm lồng đèn đã xong.

cach lam long den bang chai nhua hinh chum chum
Có thể phun màu sơn để tạo điểm nhấn cho lồng đèn, tùy ý thích các bạn.Ảnh Internet.

4. Cách làm lồng đèn bằng chia nhựa hình ma chùm

4.1. Dụng cụ cần chuẩn bị

 • Chai nhựa
 • Bóng đèn hoặc đèn pin nhỏ
 • Dây dù, cán tre
 • Sơn hoặc màu vẽ
 • Kéo, bút lông

4.2. Cách làm lồng đèn bằng chia nhựa hình ma chùm

Bước 1: Các bạn dùng bút lông đánh dấu lên 2/3 phần thân chai nhựa. Dùng cắt cắt theo điểm đã đánh dấu sau đó mang chúng đi rửa sạch.

cat chai nhua
Nên dùng bút lông để đánh dấu vị trí cho cân xứng.Ảnh Internet.

Bước 2: Sau khi đã rửa và để ráo, các bạn dùng kéo cắt tỉa thành nhiều hình dạng lồng đèn tùy thích. Ở đây mình cắt các góc nhọn hình tam giác.

tao hinh long den
Các bạn có thể tạo hình dạng mình yêu thích.Ảnh Internet.

Bước 3: Dùng kéo cắt bỏ đi phần cổ chai nhựa. Sau đó, gắn đèn pin hoặc bóng đền vào cổ chai đã cắt bỏ. Dùng đinh đục lỗ nhỏ trên nắp chai để gắn dây dù và buộc cán lồng đèn vào dây dù. Sau đó dùng keo gắn nắp nhựa lại phần nắp đã cắt. Cuối cùng các bạn chỉ việc dùng màu vẽ để tạo hình mắt lên cho chiếc lồng đèn là đã hoàn thành.

cach lam long den chai nhua hinh ma chum
Khi buộc dây dù các bạn cố gắn buộc cho can đối để không bị lệch nhé.Ảnh Internet.

Cách làm lồng đèn trung thu bằng chai nhựa sẽ tạo ra những chiếc đèn độc đáo. Chắc chắn những chiếc đèn này sẽ rất được lòng các em nhỏ. Tết trung thu đang đến gần, làm đèn cùng trẻ chính là  quà trung thu tuyệt vời nhất. Món quà làm đồ handmade, tận dụng từ những vật liệu đơn giản sẵn có không tốn kém. Hoạt động này không chỉ tiết kiệm chi phí quà trung thu, lại vừa an toàn và chứa đựng biết bao tình cảm nữa. Chuyên mục Cẩm nang của Yeutre.vn chúc bạn làm thành công, có những chiếc đèn xinh xắn cho con và có những phút giây vui tươi ý nghĩa bên các bé nhé. 

Khánh Kim

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI