1. Nguyên liệu làm giò xào
- 300g thịt chân giò (nếu bạn thích ăn nhiều thịt có thể thêm lượng thịt chân giò)
- 400g lưỡi heo
- 400g tai heo
- 100g nấm hương
- 50g mộc nhĩ (nấm mèo)
- Nước mắm ngon, hạt nêm, tiêu hạt, hành,...
- Lá chuối hoặc khuôn inox
2. Cách làm giò xào
Sơ chế nguyên liệu
Bước 1: Ngâm mộc nhĩ, nấm hương vào nước ấm, rửa sạch để ráo nước rồi thái sợi nhỏ. Hành khô bóc vỏ băm nhỏ.
Bước 2:
- Lưỡi heo bạn nên trần qua nước sôi để dễ cạo bỏ phần trắng trên bề mặt lưỡi.
- Thịt chân giò và tai heo cạo rửa sạch cho hết lông và mùi.
Làm giò xào
Bước 1: Đun sôi nước dùng cùng với 1 thìa giấm, muối. Cho thịt chân giò, tai và lưỡi heo vào luộc. Đun sôi khoảng 2-3 phút cho các nguyên liệu vừa chín tới. Ngâm thịt, tai và lưỡi vừa luộc vào nước lạnh để thịt không bị thâm và nhanh nguội.
Bước 2: Sau khi thịt, tai, lưỡi nguội thì các bạn đem thái thành từng miếng mỏng. Rồi ướp với ít nước mắm, hạt nêm cho thấm khoảng 30 phút.
Bước 3: Phi thơm hành đã băm nhỏ rồi cho toàn bộ phần thịt đã tẩm ướp gia vị vào xào. Lưu ý vặn lửa vừa và đảo đều tay để thịt được chín đều. Trong quá trình xào các bạn nên nêm thêm ít nước mắm, gia vị cho vừa ăn. Thông thường xào đều tay như vậy mất khoảng 10 phút, sau cùng cho mộc nhĩ và nấm hương vào. Khi thấy thịt bắt đầu hơi cháy cạnh thì có thể tắt bếp. Đừng quên cho thêm hạt tiêu và đảo đều tất cả (nếu thích ăn cay hãy cho nhiều tiêu, tiêu nguyên hạt sẽ ngon hơn).
Lưu ý: bạn không nên xào thịt quá kĩ vì như vậy giò sẽ bị khô. Song, nếu như xào không đủ độ thì giò sẽ không được thơm. Chính vì lí do đó nên giò xào có thơm ngon hay không các bạn phải để ý khâu này. Bạn chỉ nên xào đến khi thịt tiết mỡ và hơi cháy cạnh là được. Giò xào vẫn giữ được độ sệt để kết dính khi gói giò.
Cách gói giò xào
Bước 4:
Gói giò bằng lá chuối: lá chuối đã chuẩn bị, các bạn hãy rửa sạch và hơ trên lửa nhỏ để lá chuối mềm dễ gói giò hơn. Khi thịt xào vẫn còn nóng, bạn hãy nhanh tay cho thịt vào lá chuối và gói chặt lại. Dùng lạt hoặc dây nilon buột chặt phần giò đã gói. Sau đó có thể bỏ giò vào khuôn rồi dùng thớt gỗ hay chày nén thật chặt giò để giò dẻ lại. Giò có ngon và chắc hay không là do cách bạn nén. Cách này thì không cần tủ lạnh, giò vẫn chắc và để được lâu.
Gói giò bằng khuôn inox hoặc chai nhựa: cũng tương tự như vậy khi thịt xào vẫn còn nóng, bạn nhanh tay cho vào khuôn inox hoặc chai nhựa. Vừa cho thịt vào khuôn các bạn vừa dùng thìa ấn thịt xuống. Sau khi cho hết thịt xào vào khuôn, bạn cần vặn vít thật chặt một lần nữa để giò thật dẻ, thật chắc. Đợi khi thịt nguội thì cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh để 1-2 tiếng.
Bước 5: Khi giò đã đông lại, lấy giò ra khỏi khuôn (đối với khuôn inox, còn khuôn lá chuối có thể giữ nguyên) dùng giấy bạc hoặc lá chuối gói giò lại, sau đó cất vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Giò xào ngon là giò thu được phải chắc, thơm. Khi ăn cắt giò thành từng khoanh rồi thái miếng sao cho vừa ăn.
Cách làm giò xào không khó phải không nào. Trên đây là nguyên liệu và các bước cơ bản để làm giò xào thơm ngon. Bạn chỉ cần một chút khéo léo thì sẽ có một cây giò tuyệt cú mèo, không sợ ngấy nhé. Thử làm giò xào bằng phương pháp trên để đổi món cho thực đơn gia đình. Chúc bạn và gia đình ngon miệng cùng món giò xào nhé!
Lê Ngân - Tổng hợp