Làm giò lụa trắng giòn không khó
Muốn có được những đòn giò lụa trắng thơm, trước tiên bạn cần chuẩn bị:
Nguyên liệu:
Nguyên liệu cho món giò lụa
- 1kg thịt heo xay (chọn thịt có mỡ để giò không bị khô)
- 60g bột bắp
- 30g bột nở
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng cà phê bột tiêu trắng
- 100ml nước đá (nước thật lạnh)
- Ít lá chuối và vài cọng dây để gói giò
Cách làm:
Xay thịt để làm giò lụa
Bước 1: Cho thịt xay để trong tủ đông khoảng 45 phút. Sau thời gian cấp đông, lấy thịt ra ngoài trộn đều với bột nở, bột bắp, tiêu trắng, đường, nước mắm, hạt nêm và xay nhuyễn khoảng 15 giây. Tiếp tục thêm vào ít nước đá và xay thêm khoảng 15 giây. Cứ sau mỗi 15 giây, cho máy nghỉ, thêm nước đá và xay tiếp cho đến khi thịt chuyển sang màu hồng, có độ dẻo, độ bám dính thì ngưng.
Bước 2: Gói giò lụa
Các bước gói giò lụa
- Trước tiên, trải dưới một miếng nylon. Sau đó, đặt khoảng 3 miếng lá chuối lớn lên trên. Kế đến, múc giò sống vào giữa miếng lá chuối, gấp hai mép lá vào và cuộn chặt.
- Gấp một đầu đòn giò, dựng đứng lên và dùng tay ấn cho giò thật chặt, sau đó gói đầu trên cho thật gọn. Tiếp tục trở đầu và gói tương tự.
- Sau cùng, cột dây theo chiều dọc cho thật chắc tay trước khi lăn đòn cho giò thật chặt và buộc dây ngang.
Giò lụa sau khi hấp
Bước 3: Nấu sôi nước trong lò hấp. Khi nước sôi, cho giò vào hấp khoảng 30-45 phút. Sau thời gian này, giò sẽ chín, bạn gắp ra treo lên cho ráo nước để giò không bị thâm đen.
Khi ăn, cắt giò lụa thành từng khoanh tròn dày hoặc mỏng tùy mục đích dùng và trang trí.
Cắt giò lụa thành lát mỏng và trang trí tùy thích
Chỉ cần những bước thật đơn giản, cả nhà đã có được những đòn giò lụa thơm ngon, trắng giòn không thua gì ngoài hàng mà chất lượng thực phẩm lại được đảm bảo.
Chúc bạn thành công với món ngon ngày Tết này nhé!
Yeutre.vn