1. Nguyên liệu làm gà nướng
- Gà ta 1 con (chọn gà tơ, nếu muốn có thể mua phần cánh gà thôi nhưng gà nướng nguyên con sẽ ngon hơn)
- Lá chanh hoặc rau răm
- Mật ong
- Ngũ vị hương
- Dầu ăn, đường, muối, tiêu, bột ngọt, nước mắm, tỏi, ớt, sả....
- Lò nướng điện hoặc thanh tre tươi, lò than (nếu nướng bằng lò than)
Sơ chế nguyên liệu
Bước 1: Gà mua về làm sạch hết phần lông con, phần nội tạng để riêng. Chà muối cho gà sạch nhớt, rửa sạch gà rồi dùng khăn sạch thấm khô hoặc để thật ráo nước.
Bước 2: Để có món gà nướng ngon thì nước sốt để nướng gà là vô cùng quan trọng. Ớt bỏ hạt thái nhỏ, sả bỏ bớt vỏ ngoài xay nhuyễn và tỏi bóc vỏ giã nhuyễn. Các bạn hòa tan hỗn hợp nước mắm, đường, ngũ vị hương, dầu ăn vào một bát con cho đến khi các gia vị tan đều thì cho sả, tỏi, ớt đã giã vào.
Bước 3: Tiếp theo làm nước ướp gà sao cho gà thật thấm. Để gà thật thấm sốt thì trước khi ướp gà có thể dùng dao khía vài đường hoặc dùng tăm xiên lên da gà để khi tẩm ướp, da vị dễ thấm vào thịt gà hơn. Đổ nước ướp gà lên mình gà và bên trong bụng gà. Dùng tay xoa đều mình gà để gà thấm gia vị nhanh hơn. Ứớp gà khoảng 3-4 tiếng, nếu có tủ lạnh có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm.
Bước 4: Trộn đều 2 thìa muối, 1/2 thìa bột ngọt, 1 thìa tiêu xay với 2 thìa nước cốt chanh tươi để làm muối chấm dùng kèm món gà nướng.
2. Cách làm gà nướng
2.1 Cách nướng gà bằng lò nướng điện
Bước 1: Các bạn nên bật lò nướng ở 200 độ C trước 5 phút. Sau đó cho gà đã tẩm ướp gia vị vào khay có lót giấy nến vào ngăn dưới cùng của lò nướng (nướng 2 chế độ lửa, cả lửa trên và lửa dưới).
Bước 2: Nướng như vậy khoảng 20 phút thì mang gà ra quét mật ong khắp mình gà và lật gà lại, chuyển nướng ở ngăn trên hoặc ngăn giữa, chuyển sang chế độ lửa trên. Nướng thêm 5-10 phút (tùy gà to hay nhỏ), và cứ cách 3 phút thì mang gà ra quét mật ong. Khi thấy gà đã chín vàng đều thì tắt bếp.
2.2 Cách làm gà nướng bằng lò than
Bước 1: Sau khi thấm khô gà bằng khăn thì các bạn gập gà đã ướp về phần lưng cho gà phanh hẳn ra như hình.
Bước 2: Hai thanh tre tươi chẻ làm đôi sau đó kẹp gà vào. Lấy dây thép quấn hai đầu cho chặt. Đốt than cho hồng rồi cho gà lên nướng (không đốt than hồng lâu quá vì sẽ dễ làm da gà cháy mà thịt vẫn sống) Nhớ lật gà liên tục cho gà được chín đều hết, khi thấy gà chín đều có màu vàng sậm và mùi thơm, thì quét mật ong lên mình gà để gà có độ giòn, thơm.
Lưu ý:
- Nước sốt ướp gà có thể thay đổi gia vị và thành phần tùy vào sở thích và độ sáng tạo.
- Dù làm gà nướng bằng lò nướng điện hay lò than đều không nên quét mật ong ngay từ đầu, sẽ làm cho da gà rất dễ cháy khét.
- Khi gà chín, đừng vội chặt gà ra miếng nhỏ, dùng tay xé thì gà sẽ ngon hơn.
- Dọn gà cùng với muối tiêu chanh đã chuẩn bị, cùng với lá chanh thái sợi mỏng để có món gà nướng tròn vị nhất. Và đặc biệt nên ăn gà lúc còn nóng.
Cách làm gà nướng thật ra rất đơn giản phải không mọi người, lưu ý hướng dẫn kỹ càng, làm được món gà ngon thực sự không hề quá khó. Món gà nướng làm xong, chúng ta có thể ăn chung với cơm hoặc bún đều rất ngon. Gà nướng thành phẩm vừa thơm, thịt gà ta dai dai ngọt ngọt cùng với lớp da gà giòn vàng ươm sẽ mang đến cho bất cứ ai khi thưởng thức, đều cảm nhận hương vị thật khó quên.
Lê Ngân - Tổng hợp