Việc chia sẻ rộng rãi công thức, cách làm và một số bí quyết làm cơm gà Hải Nam ngon đã giúp cho chị em nội trợ có thêm cơ hội để trổ tài nấu nướng. Bên cạnh niềm vui trải nghiệm quá trình chế biến, món cơm gà Hải Nam hoàn thành bao giờ cũng mang lại niềm vui cho bữa cơm gia đình, giúp mọi người có món ngon lạ miệng nhưng không hề xa lạ. Nào, chúng ta cùng vào bếp thử thực hiện món cơm gà Hải Nam xem sao nhé.
1. Nguyên liệu chuẩn bị
- 1 con gà ta
- Gừng
- Hành lá
- Tỏi
- 1 lon gạo
- Nước tương, Dầu hào.
- Gia vị: Muối, đường, nước cốt chanh, ớt.
2. Cách làm cơm gà Hải Nam
Bước 1 : Gà nên chọn những con gà ta thì thịt gà sẽ thơm, ngon hơn các loại gà công nghiệp. Gà mua về đem làm sạch rồi sử dụng ít muối để chà sạch lớp da bên ngoài gà đi. Làm theo cách này giúp gà bớt mùi tanh, đem gà rửa lại với nước sạch thêm một lần nữa.
Bước 2 : Gừng đem cạo sơ lớp vỏ bên ngoài đi, rửa sạch lại với nước rồi thái thành từng lát mỏng. Hành lá nhặt sơ hết những lá vàng úa, rửa sạch lại với nước, thái thành từng đoạn nhỏ mịn cho ra chén.
Bước 3 : Bắc một nồi nước lên bếp cho gừng thái lát, hành lá, ít muối vào. Cho gà đã sơ chế vào nồi luộc đến khi gà sôi chín bạn tắt bếp nhưng vẫn để gà trong nồi ngâm khoảng 30 phút để gà chín nhừ nhưng không bị nát.
Bước 4 : Chế biến chén nước tương chấm gồm 2 muỗng nước mắm + 1 muỗng đường + 1/4 muỗng nước cốt chanh + 2 muỗng tỏi băm nhỏ + gừng băm nhuyễn + 2 muỗng nước tương + 1/2 muỗng nước sôi nguội. Đánh tan hỗn hợp nước chấm trên để đường tan hết.
Bước 5 : Khi hết 30 phút bạn vớt gà ra cho ráo nước. Bắc một chiếc nồi lên bếp cho ít tỏi băm cùng phần mỡ gà vào phi thơm lên, thêm ít dầu hào cho hỗn hợp có màu đẹp hơn. Khi hỗn hợp đã thơm và có màu đẹp thì đổ phần nước luộc gà vào. Đun khoảng 2 phút bạn cho phần gạo vào đun sôi.
Bước 6 : Khi cơm đã sôi bạn hạ lửa nấu đến chín, để nấu tầm 5 phút nữa. Trong thời gian này đem gà ra chặt theo những thớ ngang thịt, cho ra đĩa. Phần nước luộc gà bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn, cho ít hành lá vào bát để làm phần nước canh. Xới cơm ra đĩa, thêm thịt gà, chén canh là có thể thưởng thức rồi.
3. Lưu ý khi làm cơm gà Hải Nam
- Cơm gà Hải Nam có nguồn gốc từ một tỉnh tại Trung Quốc tại đây người ta có thói quen ăn xì dầu nên phần nước chấm sử dụng các loại xì dầu. Nếu bạn không ăn được xì dầu bạn có thể sử dụng nước mắm, phần hương vị cũng không thay đổi nhiều.
- Gạo để nấu cơm nên lựa chọn các loại gạo thái mới hoặc gạo tám thơm dẻo các loại gạo này cho cơm ngon dẻo phù hợp với yêu cầu của món ăn này. Khi sử dụng để nấu cơm gà hạt cơm sẽ tròn, dẻo, thơm lừng ăn cùng thịt gà thì đúng chuẩn vùng Hải nam.
- Nên lựa chọn những con gà vừa, chắc thịt, lớp da dày thì khi chế biến món cơm gà sẽ ngon hơn.
Chị em đang muốn thay đổi khẩu vị ăn uống của gia đình nhưng chưa biết nên chọn món ăn gì thì gợi ý cách làm cơm gà Hải Nam là rất phù hợp. Bỏ ra 30-35 phút vào bếp, với cách làm cơm gà đơn giản, chị em đã có thể làm ra một phần cơm gà ngon nức mũi và cũng không kém phần dinh dưỡng. Mới nghe thôi nhưng chắc rằng nhiều chị em đã muốn bắt tay vào chế biến ngay rồi phải không nào. Chúc chị em làm thành công món cơm gà ngon và đừng quên chia sẻ công thức cách làm dễ dàng này đến bạn bè nữa nhé.
Phương Lê tổng hợp