Bàn về cách làm chả đùm chắc hẳn bạn cũng như nhiều người thắc mắc tại sao gọi là chả đùm phải không nhỉ! Chả dùm là một món ăn hay xuất hiện nhiều trong các bữa tiệc. Tong thực đơn bò 7 món cũng không thiếu món ăn đặc trưng này. Khi làm chả, sau bước trộn hết tất cả các nguyên liệu, người ta sẽ bọc nó lại bằng một lớp mỡ chài mỏng, vì thế nên gọi là chả đùm. Ở nhiều gia đình, chả đùm hay được lựa chọn làm món chính trong các dịp lễ tiệc, chiêu đãi hay để gia đình thưởng thức vào dịp cuối năm.
1. Chuẩn bị nguyên liệu làm món chả đùm
- 100 gram thịt bò bằm
- 200 gram thịt heo bằm
- 50 gram mỡ chài
- 1 ổ bánh mì
- 1 lọn bún tàu
- 3-4 tai nấm mèo
- 50 gram đậu Hà Lan
- 1 trứng gà
- 1 bịch sữa tơi không đường
- Đậu phộng rang
- 1 củ tỏi
- 1 ít hành lá
- Tiêu sọ, đường, hạt nêm
2. Cách làm chả đùm ngon tuyệt, chuẩn vị miền Nam
2.1. Sơ chế nguyên liệu làm chả đùm
- Bắc một cái chảo lên bếp, bật lửa đợi chảo khô rồi cho vào đó một ít dầu, đợi cho dầu nóng thì cho hành lá thái nhỏ vào phi thơm. Đợi hành lá dịu xuống là tắt bếp, cho ra chén riêng. Để nguyên chảo trên bếp, cho dầu vào, tiếp tục phi thơm cùng với tỏi băm. Đợi cho tỏi hơi vàng, dậy mùi thơm thì trút ra chén, để riêng.
- Bún tàu đem ngâm nở, cát đoạn ngắn, nấm mèo cũng ngâm nở, bỏ phần chui, rửa sạch rồi thái nhỏ. Mỡ chài ngâm với muối để loại bỏ bớt mùi thôi, rửa sạch lại nhiều lần rồi tiếp tục ngâm với nước có pha chút rượu, thả vào đó vài lát gừng để mỡ chày được thơm, trắng hơn. Rửa sạch lại mỡ chày và để ráo nước.
- Bắc một cái nồi lên bếp, cho đậu Hà Lan và nước lọc vào luộc cho chính. Đơi khi nước sôi được 3-4 phút thì vớt ra, để nguội.
2.2. Ngâm bánh mì với sữa tươi
Chuẩn bị một cái tô lớn, xé nhỏ bành mì trộn đều trong 1 bịch sữa 220 gram. Nguyên liệu này sẽ giúp cho món chả đùm được mềm, thơm và ngon hơn.
Bóp nhỏ bánh mì trong sữa tươi. Ảnh: Internet2.3. Làm chả đùm
Bước 1: Cho hết 100 gram thịt bò, 200 gram thịt heo vào trong một cái tô lớn, đeo bao tay để trộn đều hỗn hợp thịt này lên. Đối với chả đùm nguyên liệu chính vẫn là thịt bò, nhưng khi kết hợp với cả thịt heo sẽ làm cho món chả đùm có màu sáng đẹp lại không bị khô. Bạn nêm vào đó 1 thìa canh hạt nêm, 1/2 thìa canh đường, 2 thìa cà phê tiêu sọ xay.
Bước 2: Tiếp tục, đập lấy trứng gà cho lòng đỏ vào tô, lần lượt sau đó là bún tàu, nấm mèo đã ngâm nở thái nhỏ. Tiện tay cho đậu Hà Lan đã luộc sẵn, 1/2 chỗ đậu rang đã giã bể, cho cả tỏi đã phi thơm vào ở công đoạn này luôn. Sau đó, trộn đều hỗn hợp lên cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Bước 3: Trải miếng mỡ chài lên trên miệng của một cái chén, lấy 1/4 chỗ thịt chả đùm vào chén. Bạn lưu ý là chỉ cho lượng chả tầm 3/4 chén, không cho đầy vì khi hấp chả sẽ nở ra nữa. Sau đó, dùng kéo để cắt đi phần mỡ chài còn dư, chỉ giữ đủ để bọc chả lại là được. Nhớ đừng để ém kỹ chả, nhất là những mé chén để khi chả hấp lên sẽ có hình tròn đẹp. Lần lượt bọc mỡ chài đối với chỗ chả còn lại cho đến khi hết.
2.4. Hấp chả
Bắc xửng hấp lên, cho vào đó một lượng nước vừa đủ, đợi cho khi nước sôi lên thì mở nắp ra, cho những chén chả đùm vào, đậy nắp lại. Bạn nên canh vừa đủ lượng thời gian, nếu vội vã lấy ra sớm thì chả sẽ chưa chín tới, còn nếu để lâu quá thì chả đùm sẽ bị khô đi và mùi vị cũng bớt ngon.
2.5. Trang trí món ăn
Đợi trong khoảng 15-17 phút là chả đùm đã chín, bạn nhớ dùng dụng cụ gắp để tránh phỏng tay. Đối với cách làm chả đùm này, đợi cho chén hơi nguội thì các bạn chỉ việc úp chén ngược lại, phần chả đùm bên trên có hình tròn rất đẹp mắt. Sau đó, dùng dao để cắt nhẹ bề mặt của chả theo hình chữ thập hoặc thái kiểu bông hoa theo ý thích.
Để hoàn thành món ăn này, các bạn nhớ rưới cả phần mỡ hành lên, thêm vào đó là chỗ đậu phộng rang đã giã nhỏ, cũng không quên là vài cọng ngò rí và ớt thái lát cho thêm phần bắt mắt.
Vậy là món chả đùm đã thực hiện xong. Chả đùm nóng hổi thơm mùi của các nguyên liệu, khi ăn vào thịt chả dai mềm, rất thấm vị. Món này các bạn nhớ ăn kèm với bánh phồng tôm hay bánh đa đều rất hợp.
3. Cách làm chả đùm và một số lưu ý
Theo như những chia sẻ ở trên bạn hoàn toàn có thể thấy cách làm chả đùm là cực kỳ đơn giản, tuy yêu cầu về nguyên liệu hơi phong phú nhưng bù lại, chỉ mất tầm vài chục phút chế biến là đã hoàn thành. Song trong quá trình thực hiện, các bà nội trợ cần lưu ý một số các chi tiết để món chả đùm được ngon hơn.
- Khi hấp, nhớ để lửa nhỏ để chả không bị khô mà vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên của các nguyên liệu.
- Bạn có thể kết hợp với cả gan heo cho thơm béo. Nếu dùng gan, gan cũng cần phải sơ chế kỹ, băm nhỏ nén chặt để khi hấp không bị bung ra.
- Nếu ăn không hết, có thể bảo quản chả đùm trong ngăn mát của tủ lạnh, để ngày hôm sau lấy ra chỉ cần hấp lại một lần nữa cho nóng là có thể thưởng thức được rồi.
Với cách làm chả đùm này, các bà nội trợ có thể hoàn toàn chế biến thành công ngay từ lần đầu tiên. Một món ăn đầy chất dinh dưỡng, lại rất thú vị khi ăn kèm với cả cơm trắng, bánh phồng tôm hay bánh đa nướng đều rất tuyệt. Chả đùm cũng là một món ăn rất lý tưởng cho bữa cơm cả nhà quây quần, sum vầy vào dịp cuối năm. Ngoài vị ngon chả đùm còn vô cùng ý nghĩa. Các bà nội trợ mau mau là ghi nhớ lại các bước hướng dẫn đơn giản từ Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn để áp dụng ngay khi rãnh rỗi nhé.
Nguyễn Diên