Cách làm cà muối ngon giòn hấp dẫn

Cách làm cà muối rất đơn giản nên bất cứ bà nội trợ nào cũng có thể làm được. Nhưng nếu chưa nắm rõ công thức muối cà sao cho giòn ngon, đậm vị thì bạn hãy cùng tìm hiểu cách làm trong bài viết dưới đây nhé.

banner ads
cà pháo muối
Món cà pháo muối ngon giòn cho bữa cơm thêm đậm đà. Ảnh: Internet

1. Hướng dẫn cách làm cà muối

Nguyên liệu:

  • Cà pháo: 400 – 500g (Lưu ý nên mua loại cà pháo mới hái trên cây xuống vì lúc này cà pháo còn tươi, chọn những trái cà đều nhau, không quá non cũng không quá già để đảm bảo cà sau khi muối được ngon hơn).
  • Tỏi: 2-3 củ
  • Riềng: 1 củ (có thể sử dụng hoa riềng)
  • Gừng: 1 củ
  • Ớt sừng: 3-5 quả
  • Gia vị: 2 thìa canh muối ăn, ½ thìa canh đường trắng, 1 thìa canh giấm trắng
  • 1 lọ thủy tinh rửa sạch và để khô (không nên dùng lọ nhựa)

Cách làm:

  • Bước 1
ngâm cà với nước muối
Ngâm cà với nước muối để ra hết chất độc. Ảnh: Internet

Cà pháo sau khi mua về trước tiên bạn đem phơi ngoài nắng khoảng 2 giờ cho cà héo đi hoặc để ở nơi mát mẻ khoảng nửa ngày cũng được. Tiếp theo, tiến hành cắt bỏ phần cuống, nên nhớ đừng cắt quá sát. Để cà muối mau chín bạn có thể cắt 1 khía nhỏ trên thân quả cà hoặc cắt đôi quả cà, lưu ý nếu cắt ngang thì cà muối sẽ giòn hơn.

Lấy 1 chậu nước, bỏ vào 1 ít muối sau đó cho cà vào ngâm khoảng 15-20 phút để cho cà ra hết chất độc rồi vớt ra, rửa sạch với nước lạnh, để ráo trước khi đem đi muối.

nguyên liệu phụ
Tăng giảm ớt theo khẩu vị. Ảnh: Internet
  • Bước 2

Ớt sừng cắt bỏ cuống, rửa sạch rồi thái lát vừa, lưu ý tùy theo mức độ ăn cay của bạn để điều chỉnh lượng ớt cho vào. Tỏi sau khi bóc vỏ thì đập dập. Gừng đem rửa kĩ cho sạch bùn đất rồi gọt vỏ, thái mỏng thành sợi. Riềng củ bạn gọt vỏ, rửa sạch và để ráo nước, mang riềng thái lát mỏng hoặc thái chỉ, lưu ý đập dập ra trước khi mang muối với cà. Nếu sử dụng hoa riềng thì bạn chỉ cần rửa sạch thái không quá nhỏ.

  • Bước 3

Lấy 1 lít nước đem đi đun sôi, bỏ thêm 1-2 muỗng muối, ½ muỗng đường, khuấy đều cho muối và đường tan hẳn. Chờ nước nguội còn hơi ấm ấm khoảng 30 độ C là vừa để muối cà. Cho vào một chút giấm trắng, khoảng 1 thìa nhỏ là được, giấm sẽ giúp cà muối nhanh chín hơn.

  • Bước 4
cách muối cà pháo
Cho lần lượt nguyên liệu vào hũ thủy tinh. Ảnh: Internet

Bạn xếp 1 nửa chỗ tỏi, riềng và gừng xuống đáy lọ, cho 1 nửa chỗ cà vào rồi lại thêm 1 chút riềng, gừng và tỏi lên trên, cho chỗ cà còn lại vào. Cuối cùng, bạn cho ớt thái lát, gừng thái sợi và đổ nước muối pha giấm, đường vừa đun vào ngập cà. Lưu ý bạn cần đổ nước ngập cà, tránh cho cà tiếp xúc trực tiếp với không khí nếu không sẽ bị thâm và có váng, bạn có thể dùng vỉ hoặc lấy 1 chiếc túi bóng sạch cho nước vào bên trong, buộc chặt để nén cà lại.

Đậy kín lọ và để chỗ thoáng mát tầm 2-3 ngày là bạn có thể dùng cà muối. Nếu muốn ăn cay trong khi muối cà ở bước 3 bạn có thể cho thêm chút ớt tươi (bỏ hột) vào muối cùng.

Vậy là chỉ với bài bước đơn giản, bạn đã có thể hoàn thành xong một món ăn vô cùng dân dã nhưng lại vô cùng giòn ngon. Ngoài ra, để làm cà pháo ngâm muối ngon, bạn có thể tìm hiểu thêm một cách làm khác tại đây . Chắc hẳn bạn sẽ rất hài lòng với thành quả đạt được.

2. Cách chọn cà pháo ngon

cách chọn cà pháo
Nên chọn những quả cà bánh tẻ không quá non hoặc quá già. Ảnh: Internet

Để làm cà muối ngon, việc lựa chọn những quả cà pháo chất lượng rất quan trọng. Cà để muối được chọn lọc kỹ càng, gồm những quả cà bánh tẻ, hái từ lứa thứ 2 trở đi. Quả cà có da trơn mịn, không bị rám, sần sùi và không bị sâu làm tổ bên trong. Bên cạnh đó, để có được một mẻ cà muối thơm giòn, bạn cần lựa chọn những quả cà có kích thước đồng đều. Cà không quá non hoặc không quá già. Cà non khi muối chua sẽ không thực sự giòn, vị không thơm. Cà già giòn, nhưng ruột cà quá cứng và cũng không có vị thơm đặc trưng.

3. Cách làm và ăn cà không gây hại sức khỏe

làm cà đúng cách
Muối cà và ăn cà đúng cách để đảm bảo sức khỏe. Ảnh: Internet

Trong cà pháo chứa solanin và alkaloids, loại chất độc có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến hệ thần kinh hoặc thậm chí là tử vong nếu ăn nhiều, đặc biệt là ăn cà muối xổi hoặc ăn sống. Để giảm thiểu thấp nhất độc tố trong cà, cần làm cà muối đúng cách. Trước tiên, rửa sạch cà để loại bỏ chất kích thích tăng trưởng hoặc thuốc trừ sâu khi mua cà ngoài chợ. Cắt sạch cuống cà, vì cuống cà chứa nhiều độc tố. Sau đó, ngâm cà đã cắt cuống trong nước muối loãng khoảng 15 phút để độc tố trong cà tiết ra. Tiếp theo, rửa sạch lại cà 1-2 lần sau khi ngâm cà trong nước muối.

Theo các nhà khoa học, lượng solanin trong cà pháo tươi cao gấp 5 đến 10 lần so với mức độ an toàn. Tốt nhất, chúng ta nên ăn cà pháo muối chua hoặc nấu chín vì khi đó độc tố trong quả cà sẽ giảm đi đáng kể.

cà pháo tươi
Chọn những quả cà pháo không quá già. Ảnh: Internet
  • Lưu ý những người không nên ăn cà

Theo Đông y, cà pháo có tính hàn, vậy nên những người có thể trạng yếu hoặc đang bị ốm không nên ăn cà. Ăn nhiều cà khi ốm có thể dẫn đến tình trạng mệt mỏi, khó chịu và bệnh tật nặng thêm.

Phụ nữ mang thai không nên ăn cà vì cà sẽ làm tăng co bóp tử cung, liên quan đến việc sảy thai sớm và các biến chứng thai kỳ. Phụ nữ sau sinh và phụ nữ đang cho con bú cũng không nên ăn cà pháo vì cà có thể ảnh hưởng đến việc tạo sữa, và chất lượng sữa cho em bé bú.

Ngoài ra, những người bị mắc bệnh tử cung và thị lực yếu cũng không nên ăn nhiều cà vì cà có thể gây rối loạn hoạt động của tử cung và ảnh hưởng đến sức khỏe của mắt.

Trên đây là một số gợi ý cách làm cà muối đơn giản cho bữa cơm gia đình, chỉ với những bước đơn giản là bạn đã có ngay những quả cà muối giòn tan, ngấm đều các vị chua cay mặn ngọt hài hòa, thơm mùi riềng tỏi làm bữa cơm gia đình thêm thú vị.

Nguyễn Trang - Tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI