Cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon xuyên đêm

Trẻ sơ sinh có thời gian ngủ mỗi ngày khá dài. Tuy nhiên, bên cạnh những bé “dễ chịu”, bú tốt, ngủ ngoan thì cũng không ít bé khiến mẹ thức giấc cả đêm để dỗ dành. Việc bé không ngủ ngon giấc và quấy khóc không chỉ khiến bé mệt mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ. Vậy mẹ nên làm gì để giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon? Để "thu xếp" được chuyện này một cách ổn thỏa, trước hết mẹ hãy tìm hiểu sơ qua về giấc ngủ của trẻ sơ sinh một cách cụ thể như dưới đây. 

trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc
Mẹ đã biết cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon chưa? - Ảnh Internet

1. Giấc ngủ của trẻ sơ sinh như thế nào?

Ở mỗi giai đoạn khác nhau, giấc ngủ của trẻ sơ sinh cũng có sự thay đổi. Dưới đây là thời gian ngủ mỗi ngày của trẻ từ 0 – 16 tháng tuổi mà mẹ nên biết:

  • Trẻ mới sinh đến 1 tháng tuổi gần như ngủ suốt ngày đêm, chỉ thức dậy để bú (khoảng 2 – 3 giờ bú một lần).
  • Trẻ 1 – 5 tháng tuổi: Thời gian ngủ đêm khoảng 8 – 9 giờ, thời gian ngủ ngày khoảng 8 giờ.
  • Trẻ 6 – 11 tháng tuổi: Thời gian ngủ đêm khoảng 10 – 11 giờ, thời gian ngủ ngày khoảng 4 giờ.
  • Trẻ 12 – 16 tháng tuổi: Thời gian ngủ đêm khoảng 11 giờ, thời gian ngủ ngày khoảng 3 giờ.

đội mũ len giúp giúp giữ ấm đầu cho bé khi ngủ
Giấc ngủ của trẻ sơ sinh thay đổi ở mỗi giai đoạn khác nhau - Ảnh Internet

2. Những cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon xuyên đêm

Khi đã hiểu rõ về tính chất giấc ngủ của trẻ sơ sinh, hẳn mẹ sẽ dễ dàng tìm ra cách để giúp bé ngủ ngon xuyên đêm. Và dưới đây là những cách gợi ý rất hữu hiệu mẹ có thể áp dụng. 

2.1 Cho bé ngủ đủ vào ban ngày

Nhiều bố mẹ có quan niệm sai lầm rằng trẻ càng ít ngủ vào ban ngày sẽ ngủ ngon giấc hơn vào ban đêm. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh cần được ngủ đủ giấc vào ban ngày mới đảm bảo sự phát triển bình thường. Hơn nữa, trẻ thiếu ngủ vào ngày cũng dễ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, kém linh hoạt. Điều này hoàn toàn không làm trẻ ngủ ngon vào ban đêm.

Mẹ cần đảm bảo cho bé ngủ đủ giấc vào giữa buổi sáng và xế chiều (tránh ngủ lúc chiều muộn) để bé khoẻ khoắn chơi đùa. Từ đó, bé sẽ dễ ngủ và ngủ ngon hơn vào ban đêm.

bé ngủ sâu giấc vào ban đêm
Cho bé ngủ đủ vào ban ngày giúp bé ngủ ngon hơn vào ban đêm - Ảnh Internet

2.2 Cắt giảm cữ bú đêm

Bớt cho bé bú mẹ vào ban đêm cũng là một cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon xuyên đêm. Thông thường, bạn sẽ khó mà cắt giảm các cữ bú đêm đối với bé mới sinh từ 0 – 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, với trẻ trên 6 tháng tuổi, bạn có thể xem xét việc cắt giảm bú đêm cho bé. Trừ khi bé bị cơn đói làm thức giấc, bạn không cần đánh thức bé dậy để cho bú đêm vì điều này làm gián đoạn giấc ngủ và tạo thói quen thức giấc giữa đêm.

2.3 Khuyến khích bé vận động

Vận động không chỉ giúp bé phát triển tốt về thể chất mà còn là cách giúp bé ngủ ngon ít bố mẹ để ý đến. Trẻ từ 4 tháng tuổi trở đi đã bắt đầu vận động nhiều hơn với những động tác lẫy, lật, trườn, bò... Bố mẹ hãy khuyến khích bé vận động nhiều để cơ, xương phát triển, bé linh hoạt và cứng cáp hơn. Bên cạnh đó, khi được vận động cơ thể, bé sẽ dễ đi vào giấc ngủ hơn vào ban đêm. Đặc biệt, khi được mẹ kết hợp xoa bóp và vỗ về, giấc ngủ của bé sẽ sâu và ngon hơn.

mẹ cho bé vận động giúp bé ngủ ngon hơn
Bé sẽ ngon giấc hơn nếu cơ thể được vận động vào ban ngày - Ảnh Internet

2.4 Đừng quên massage cho bé

Một trong những cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc hơn chính là massage cho bé. Theo các chuyên gia, massage cho bé giúp thư giãn tinh thần, ngủ ngon và sâu giấc hơn. Ngoài ra, các động tác massage nhẹ nhàng còn giúp tăng lưu thông máu, năng động cơ khớp, thúc đẩy miễn dịch, giải phóng mồ hôi còn ứ đọng.

Mẹ nên massage cho bé 3 lần/ngày, mỗi lần 10 – 20 phút, lúc bé không quá no cũng không quá đói. Khi massage, mẹ chú ý không dùng sức quá mạnh sẽ khiến bé đau, nhưng cần đủ độ mạnh và sâu mới đem lại hiệu quả cao.

massage cho bé giúp bé ngủ ngon hơn
Bé luôn khoái được massage đấy mẹ - Ảnh Internet

2.5 Dùng tã dán khô thoáng

Trẻ sơ sinh thường đi vệ sinh nhiều lần trong một đêm. Trong đó, miếng lót hay tã dán ẩm ướt là nguyên nhân chính khiến trẻ khó chịu, rối loạn giấc ngủ. Trẻ sẽ ngủ ngon và sâu giấc hơn nếu được mặc tã dán thấm hút tốt. Do đó, mẹ hãy giữ cho mông bé luôn khô thoáng bằng cách dùng tã dán phù hợp.

2.6 Âm nhạc giúp bé dễ ngủ và ngủ ngon hơn

Âm nhạc cũng là một tuyệt chiêu giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon giấc hơn. Và âm nhạc được khuyên dùng để ru trẻ là những bản nhạc nhẹ nhàng, nhạc cổ điển. Âm nhạc sẽ kích thích đến thính giác, làm tinh thần bé thư giãn. Đặc biệt, mẹ nên hát ru cho bé vì chính giọng nói và âm điệu thân thuộc, nhẹ nhàng của mẹ sẽ giúp trẻ dễ chịu và ngủ ngon giấc hơn.

cho bé nghe nhạc giúp bé ngủ ngon
Nhạc cổ điển du dương là lựa chọn không thể bỏ qua để bé ngủ ngon hơn - Ảnh Internet

Ngủ đủ giấc và ngủ ngon sẽ giúp cơ thể trẻ sơ sinh hấp thu oxy, năng lượng và sản sinh hormone tăng trưởng nhiều hơn. Từ đó, kích thích sự phát triển thể chất cũng như não bộ ở trẻ. Do đó, mẹ đừng quên tham khảo 6 cách giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon như đề cập ở trên mẹ nhé!

Tuyết Nguyễn tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI