Cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè như thế nào là đúng?

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè như thế nào cho đúng và an toàn nhất là câu hỏi được rất nhiều bà mẹ trẻ quan tâm. Khi mùa hè đến, thời tiết thường nóng bức, khó chịu và trẻ sơ sinh là đối tượng rất khó thích ứng với nhiệt độ của môi trường xung quanh. Do đó, bé luôn gặp phải tình trạng bức bối, khó chịu trong người.

banner ads

Trẻ sơ sinh còn non nớt, sức đề kháng còn yếu, khó thích nghi được với sự thay đổi chuyển mùa. Nhất là mùa hè, thời tiết oi nóng chính là điều kiện thuận lợi để một số bệnh phát triển. Vì thế, các bà mẹ nên biết cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè.

 Cách chăm sóc bé sơ sinh mùa hè
Các mẹ cần lưu ý trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè - Ảnh Internet

1. Cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè không đơn giản

Bé chào đời vào mùa hè ít có nguy cơ bị cảm lạnh. Nhưng mùa hè lại kéo theo hàng loạt căn bệnh khác nhau. Và cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè tốt nhất chính là sự tỉ mỉ, nhẹ nhàng và cẩn thận 

của người mẹ.

Các ông bà thường chăm sóc trẻ sơ sinh theo cách “dân gian” ngày xưa. Nhưng ngày nay, với sự phát triển của y học, mỗi trẻ sơ sinh có sức đề kháng khác nhau, cơ địa khác nhau nên cần phải có chế độ chăm sóc cũng khác nhau. Trên thực tế, có rất nhiều cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè, tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng biết.

2. Một số cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè

2.1. Cho bé bú sữa mẹ

 cho bé bú mẹ là cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè
Cho bé bú mẹ là cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè tốt nhất - Ảnh Internet

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh, chứa nhiều kháng thể giúp cơ thể trẻ chống lại các bệnh mùa hè, và cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể trẻ. Ngoài ra, sữa công thức dễ bị vi khuẩn xâm nhập trong điều kiện thời tiết mùa hè nóng bức nên không đảm bảo vệ sinh, không phù hợp với hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn thiện của trẻ sơ sinh. Trong trường hợp bé phải uống sữa công thức, các mẹ nên lưu ý đảm bảo vệ sinh để không ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé.

2.2 Kiểm tra thân nhiệt cho bé

Kiểm tra thân nhiệt là một trong những cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè quan trọng nhất, vì khả năng điều hòa thân nhiệt ở trẻ sơ sinh lúc này còn rất yếu. Nhiệt độ môi trường tăng quá cao có thể làm thân nhiệt của bé tăng theo.

 kiểm tra thân nhiệt là một trong những cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè
Kiểm tra thân nhiệt là một trong những cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè - Ảnh Internet

Vì vậy, mẹ luôn phải kiểm tra để đảm bảo thân nhiệt của bé, luôn giữ cho phòng thoáng mát. Nhiệt độ phòng ở nhiệt độ tối thiểu là 25 - 26 độ C. Các chị em không nên mở máy điều hòa quá lạnh sẽ khiến bé dễ bị bệnh. Khi nhiệt độ phòng và nhiệt độ môi trường quá lớn, bé cũng sẽ không kịp thích ứng. Nhiệt độ tối thiểu này giúp thân nhiệt của bé ổn định.

2.3 Tắm cho bé vào mùa hè

  • Vệ sinh thân thể cho bé vào mùa hè là điều vô cùng quan trọng. Tốt nhất, bạn nên tắm cho bé mỗi ngày khi hè đến, do bé sẽ ra mồ hôi nhiều. Các mẹ nên giữ nước ấm nhưng không nóng, cũng không quá lạnh (kiểm tra bằng cổ tay hoặc khuỷu tay). Lúc tắm, mẹ cần đảm bảo đầu bé luôn được nâng đỡ, tuyệt đối không để bé một mình khi tắm dù chỉ một giây vì điều này rất nguy hiểm cho bé. Nên nhớ rằng mẹ phải luôn bên cạnh bé. Sau khi tắm xong, mẹ nhẹ nhàng nâng bé ra và vỗ nhẹ cho da khô, và dùng khăn mềm lau toàn thân bé, nhất là các chỗ da bị nhăn.
 cho trẻ mặc quần áo thoáng mát là cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè hợp lý
Mùa hè, các mẹ nên cho trẻ mặc quần áo thoáng mát, rộng rãi - Ảnh Internet
  • Lau mồ hôi thường xuyên cũng là một cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè đúng đắn. Nếu quần áo bé bị ướt mồ hôi, bạn cần thay quần áo khô cho bé, tránh để mồ hôi gây cảm lạnh. Các mẹ hãy chọn kiểu quần áo thoáng mát , thấm mồ hôi để bé thoải mái vận động.
  • Việc vệ sinh thân thể sạch sẽ cho bé hằng ngày giúp bé tránh được các bệnh mùa hè về da như rôm sẩy, mụn nước, hăm kẽ, thủy đậu… Hơn nữa, việc vệ sinh sạch sẽ còn có thể giúp bé thoải mái, dễ chịu hơn.

2.4 Cung cấp đủ nước cho bé

 hạn chế cho trẻ tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng vào mùa hè
Tránh cho trẻ tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng vào mùa hè - Ảnh Internet

Ánh nắng mùa hè thường nóng và gay gắt. Vì vậy, những cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè, nhất là khi cả gia đình ra ngoài trời càng cần phải chú ý. Làn da của trẻ sơ sinh thường mềm và mỏng. Khi đưa bé ra ngoài chơi hay đi dạo, bạn cần sử dụng miếng chắn nắng trên xe đẩy, có thể quấn thêm tã vải hoặc khăn mỏng trên miếng chắn nắng để bé được mát hơn.

Trong điều kiện thời tiết nóng bức như hiện nay, cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè đang là vấn đề được nhiều phụ huynh lưu ý. Bởi lẽ, nó ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của các bé. Hy vọng với những gợi ý về cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè trên, bé của các mẹ sẽ luôn cảm thấy dễ chịu và thoải mái.

Ngọc Huyền tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI