Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi giúp phát triển nhận thức

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi sẽ ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển của trẻ. Theo dõi con sát sao, mẹ có thể nhận ra trẻ đã có những thay đổi từng ngày. Trẻ bắt đầu biết hóng chuyện và quan sát xung quanh. Trẻ đã không còn ngủ nhiều như mới sinh, trẻ cũng bắt đầu i a,…Hãy cùng Yeutre.vn xem trẻ thay đổi như thế nào nhé!

banner ads
 trẻ 2 tháng tuổi bắt đầu biết hóng chuyện
Trẻ 2 tháng tuổi bắt đầu biết hóng chuyện rồi đấy - Ảnh Internet

1. Phát triển nhận thức của trẻ

Khi bước vào thời điểm 2 tháng tuổi, các giác quan của trẻ đang trong quá trình hoàn thiện. Mắt của trẻ lúc này đã có thể nhìn thấy những vật xung quanh mình, nhất là các đồ vật treo trước mặt. Các bạn không ngờ rằng trẻ nhận biết được hai màu đen trắng đấy. Và ở giai đoạn này, cách chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi nói chung giống như học mà chơi.

 các mẹ nên cho bé sơ sinh 2 tháng tuổi chơi với đồ vật phù hợp
Cho trẻ chơi với đồ vật là cách chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi hợp lý - Ảnh Internet

Về thính giác, trẻ cũng đã hoàn thiện hơn so với lúc vừa mới sinh. Vì vậy, trẻ thường hay có phản xạ ngoảnh mặt về nơi phát ra âm thanh. Thời gian này, trẻ cũng đã có thể bập bẹ vài tiếng “ê…a” đối với bạn. Lúc này, mẹ đáp trả lại trẻ bằng cách nói chuyện nhiều hơn, cười và có những biểu cảm gương mặt để trẻ có thể nhận biết. Chị em cũng nên mua thêm những thứ đồ chơi có khả năng phát ra âm thanh và nhiều màu sắc, để kích thích các giác quan của trẻ hơn nhé.

2. Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi qua giấc ngủ

 không nên cho bé sơ sinh 2 tháng tuổi nằm sấp khi ngủ
Các mẹ không nên cho trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi nằm sấp khi ngủ - Ảnh Internet

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi qua giấc ngủ có phần nhẹ nhàng hơn so với thời kỳ trong tháng. Lúc này, trẻ đã dần quen với nếp sinh hoạt cùng với gia đình. Có một điều đáng lưu ý với bạn đó là không nên cho trẻ nằm sấp khi ngủ, rất dễ gây đột tử trẻ sơ sinh. Đặc biệt là dù có mua nhiều đồ chơi cho con đến đâu, thì các bậc phụ huynh cũng nên hết sức thận trọng, không nên mua các loại gấu bông quá to so với cơ thể của trẻ. Trong thời gian bé ngủ, mẹ cũng cần loại bỏ bớt gối, chăn bông dày ra khỏi giường. Điều này gây nguy hiểm cho trẻ và dễ khiến bé ngạt thở trong lúc ngủ.

3. Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi qua các hoạt động

 tay chân của trẻ 2 tháng tuổi đã bắt đầu cứng cáp
Tay chân của trẻ 2 tháng tuổi đã bắt đầu cứng cáp hơn - Ảnh Internet

Trẻ 2 tháng tuổi đã có thể kiểm soát cơ thể của mình nhiều hơn trước. Lúc này, trẻ đã có thể giữ đầu và cơ thể, ví dụ khi nằm sấp trẻ đã có thể tự ngẩng đầu lên, hoặc không chịu nằm yên một chỗ như trước nữa. Lúc này, hãy tập cho trẻ các vận động của tay và chân, chẳng hạn như giơ tay và chân lên trên khi nằm ngửa. Trẻ sẽ hay nắm chặt lấy tay bạn, hoặc thỉnh thoảng trẻ ngọ nguậy cẳng chân như muốn đá lên. Mẹ hãy thường xuyên đưa một vài món đồ chơi nhỏ dễ cầm cho trẻ, xem trẻ giữ chặt được bao lâu nhé.

4. Những điều nên tránh trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

 • Bạn nên tránh ánh sáng mạnh chiếu vào mắt trẻ, nó gây nguy hiểm mắt của trẻ sau này.
 • Khi chụp ảnh, tránh sử dụng ánh sáng đèn chiếu vào mắt trẻ, vì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thị giác của trẻ.
 • Mẹ cũng nên tránh những loại thức ăn cay, nóng để đảm bảo chất lượng sữa cho trẻ.
 • Tránh để những vật dụng có thể gây nguy hiểm cho trẻ ở gần giường trẻ: nước nóng, bình, ly thủy tinh, điện thoại sạc pin...
 tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào mắt là cách chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổii hiệu quả
Các mẹ nên tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào mắt trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi - Ảnh Internet

5. Và những lưu ý khác

Để chăm sóc tốt cho trẻ, ngoài những điểm quan trọng đã đề cập ở trên, các mẹ hãy chú ý cả những điều sau:

 • Hãy quan sát và cảm nhận xem trẻ nhà mình đã biết nhận ra những gương mặt và giọng nói khác nhau hay chưa, cũng như biểu hiện đáp ứng của trẻ khi trẻ thích 1 món đồ chơi nào đó ra sao.
 • Mẹ cũng nên theo dõi những cử động bên ngoài của trẻ , xem trẻ có tỏ ra thích thú khi nhìn những màu sáng, vật thể 3 chiều hay không, có giữ các vật vài giây trước khi buông xuống.
 • Mẹ hãy xác định sở thích tư thế ngủ của trẻ.

Ngoài ra, khi trẻ ở giai đoạn này, nếu xuất hiện những dấu hiệu chậm phát triển dưới đây thì phải nhanh chóng đưa trẻ đi kiểm tra hoặc tìm chuyên gia để được tư vấn:

 • Trẻ không thể dùng mắt dõi theo những vật di động trong tầm nhìn của mình.
 • Cơ thể trẻ quá mềm hoặc quá cứng.
 nên đưa trẻ đi khám bác sĩ nếu trẻ không phản ứng với âm thanh lớn
Nên đưa trẻ đi khám bác sĩ nếu trẻ không phản ứng với âm thanh lớn - Ảnh Internet

• Không có phản ứng khi nghe những âm thanh lớn.

• Nghe giọng của mẹ mà không phản xạ lại.

• Khi bế trẻ ở tư thế nằm ngửa, đầu của trẻ vẫn không ngóc lên.

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi của bố mẹ là yếu tố quan trọng tác động đến sức khỏe của trẻ. Với bài viết trên, Yeutre.vn hy vọng đã cung cấp thêm thông tin, cũng kiến thức cần thiết để các mẹ nhận thấy rõ ràng hơn, việc chăm sóc trẻ có tác động đến phát triển nhận thức của trẻ như thế nào. 

Ngọc Huyền tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI