Cách chăm sóc trẻ 5 tháng tuổi để bé phát triển toàn diện

Cách chăm sóc trẻ 5 tháng kỹ lưỡng và khoa học sẽ giúp bé phát triển toàn diện ở giai đoạn này. Mẹ biết không khi trẻ bước vào tháng thứ 5, thể chất của bé sẽ có những chuyển biến nhất định và bé đang phát triển về mặt cảm xúc. Vì vậy, ba mẹ hãy lưu ý về dinh dưỡng, bắt đầu quan sát trẻ để chuẩn bị cho quá trình ăn dặm. Thêm vào đó, hãy thường xuyên trò chuyện, vui đùa và tương tác, giúp con phát triển về mặt cảm xúc. Hãy cùng Yeutre.vn tìm hiểu chi tiết hơn về cách chăm sóc trẻ 5 tháng tuổi qua bài viết sau mẹ nhé.

banner ads

bé đang tập bò
Trẻ 5 tháng tuổi đã biết diễn tả cảm xúc của bé. Ảnh: Internet

1. Cách chăm sóc trẻ 5 tháng tuổi phát triển tố chất

Nhìn vào bé bạn có thể biết rõ khi bé vui, buồn, khả năng diễn tả tình cảm và khiếu hài hước của bé vẫn đang phát triển. Muốn trẻ thông minh bạn nên thường xuyên bổ sung dinh dưỡng cho bé là cách đơn giản nhất.

Khi mẹ làm trò với bé, bé có thể hiểu được và bật cười trước những nét mặt khôi hài và cũng sẽ thử phản ứng lại làm mẹ bật cười.

1.1 Bé 5 tháng tuổi đã biết làm trò

Vào giai đoạn này, bé đã biết bắt đầu khám phá cách dùng môi và lưỡi để tạo ra nhiều âm thanh khác nhau. Nhờ phát hiện mới này khiến trẻ thích thú và làm lại nhiều lần, vậy nên bạn có thể dễ dàng bắt gặp cảnh con yêu phun nước bọt phì phì, thậm chí cả khi ăn hoặc uống nước.

bé cười tươi
Bé đã biết bắt đầu khám phá cách dùng môi và lưỡi để tạo ra nhiều âm thanh khác nhau. Ảnh: Internet

1.2 Phát triển thể chất cho bé 5 tháng tuổi

Cách chăm sóc trẻ 5 tháng tuổi tìm hiểu xung quanh. Với trẻ 5 tháng tuổi đã có thể ngồi, do bé muốn nhìn thấy được cơ thể của mình và nhiều thứ xung quanh bé. Bé đã biết khom lưng và chống hai tay phía trước để cố nhấc người lên, bé sẽ càng khỏe hơn. Bé còn có thể ngồi thẳng hoặc thả một tay ra để với lấy đồ chơi, vậy để cẩn thận mẹ nên chặn gối xung quanh bé phòng khi bé ngã hoặc bạn ngồi phía sau lưng trẻ. Hãy tập cho bé ngồi ghế ăn để ăn cùng với gia đình, tạo mối liên hệ cho bé.

mẹ học cách bế trẻ sơ sinh đúng cách
Mẹ hãy chơi đùa cùng trẻ để giúp bé mau biết nói. Ảnh: Internet

Cách chăm sóc trẻ 5 tháng tuổi tập làm quen với đồ vật. Mẹ tập cho bé cầm một cái ly dành cho trẻ sơ sinh để bé có thể dễ dàng cầm được. Ban đầu mẹ cũng hãy chuẩn bị tinh thần sẵn là bé sẽ còn vụng về nên thường làm đổ nước ướt cả áo quần. Đồng thời, từ việc cầm ly bé sẽ học được cách uống nước từ ly, cũng không thể tránh khỏi việc bé quăng ly xuống đất khi bé không muốn cầm nữa.

2. Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ 5 tháng tuổi

Nhiều bé ở giai đoạn này rất thích nhìn các món mà bố mẹ chúng ăn, thích chạm vào chén đĩa, bốc đồ ăn, ngắm nghía và còn thử bỏ vào miệng nữa. Hãy chú ý quan sát xem trẻ đã sẵn sàng ăn dặm chưa nhé.

2.1 Cách chăm sóc trẻ 5 tháng tuổi ăn dặm

Bước vào tháng thứ 5, có rất nhiều phụ huynh bắt đầu băn khoăn có nên cho bé ăn dặm chưa. Các mẹ chú ý mỗi bé sẽ có sự khác nhau, trong khi một số rất tò mò mỗi khi thấy thức ăn trên bàn ba mẹ ăn, một số lại tỏ ra hoàn toàn hài lòng với việc bú mẹ và chẳng quan tâm gì đến thức ăn.

bé ăn dặm
Cho trẻ 5 tháng tuổi ăn dặm giúp bé học được cách lấy thức ăn từ muỗng. Ảnh: Internet

Bé đã có thể giữ đầu vững và thăng bằng. Nếu mẹ còn nghi ngờ về khả năng này của con thì khoan hãy cho bé ăn dặm, để cẩn thận tránh gây nguy hiểm cho con mẹ nhé. Bé phải học được kỹ năng đưa thức ăn vào sâu trong miệng để nuốt. Môi dưới của bé phải biết phối hợp để lấy thức ăn khỏi muỗng.

Khi nhận thấy con đã sẵn sàng, bạn hãy chọn những loại thực phẩm được đề nghị dành cho bé mới tập ăn dặm, có thể tán mịn, có mùi vị dễ chịu và dễ tiêu hóa. Thường các bà mẹ hay cho con bắt đầu ăn dặm với bột ngũ cốc dành cho trẻ theo từng tháng tuổi.

Một số loại thực phẩm phổ biến khác là chuối, bí đỏ, khoai lang, táo, lê, cà… nghiền nhuyễn cho bé ăn. Theo dõi phản ứng của bé với những loại thực phẩm này. Nếu nhè thức ăn ra nghĩa là bé chưa thích ăn dặm đâu. Mẹ hãy đeo yếm cho bé khi bé ăn dặm và để bé thỏa sức khám phá thức ăn, xong xuôi thì rửa ráy cho bé.

2.2 Giúp bé bộc lộ khiếu hài hước

bé nắm bàn chân
Biết được cách chăm sóc trẻ 5 tháng tuổi sẽ giúp bé giao tiếp với ba mẹ nhiều hơn. Ảnh: Internet

Một loại âm thanh đáng yêu khác của bé ở giai đoạn này chính là tiếng cười. Bạn hãy dành thời gian để cùng bé chơi đùa, chọc cười với bé. Bé cũng sẽ cười “ giòn” mỗi khi được bố mẹ dùng những đầu ngón tay cù cù vào bụng, cùng những tiếng nựng nịu quen thuộc của người lớn khi chơi đùa với trẻ.

Vậy là mẹ đã biết cách chăm sóc trẻ 5 tháng tuổi như thế nào rồi đúng không. Ở giai đoạn 5 tháng tuổi bé bắt đầu có nhiều biểu hiện mới, thể chất cần được mẹ quan tâm theo dõi sát và mặt cảm xúc cũng cần được lưu ý kỹ. Trẻ nhỏ sẽ lớn lên và thay đổi nhanh theo thời gian, và bé sẽ phát triển nhanh hơn nếu mẹ chăm sóc bé thật tốt và khoa học. Chúc các mẹ thành công.

Ngọc Huyền tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI