Ăn dặm kiểu Nhật như thế nào mẹ có biết?

Các cách ăn dặm kiểu Nhật hiện nay đang được rất nhiều mẹ Việt áp dụng cho con mình. Phương pháp hay này rất đáng áp dụng nhưng để thành công thì lại đòi hỏi rất nhiều yếu tố. Trước khi làm một “cuộc cách mạng” trong gia đình về việc ăn dặm cho con, hãy thử xem bạn đã hiểu đúng và sẵn sàng để con làm quen với phong cách ăn dặm mới này chưa nhé.

banner ads

Các mẹ đã từng nghe qua phương pháp cho con ăn dặm kiểu Nhật lần nào chưa? Phương pháp này khuyến khích các mẹ dạy cho con tính tự lập trong việc ăn uống và cho bé ăn theo nhu cầu chính là điểm đặc biệt quan trọng. Lần đầu cho con ăn dặm, các mẹ sẽ không tránh khỏi lúng túng, không biết chọn phương pháp ăn dặm kiểu Nhật có thích hợp cho con không?

bé cười khi được cho ăn
Ăn dặm kiểu Nhật giúp bé có thể làm quen với nhiều mùi vị thức ăn khác nhau - Ảnh Internet

Vì vậy, các mẹ nên tìm hiểu kỹ cách thức của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật sao cho con yêu nhà mình có thể hợp tác tốt trong quá trình ăn.

1. Ăn dặm kiểu Nhật có nhiều ưu điểm nổi bật

Trẻ em Nhật dường như rất ngoan ngoãn, độc lập và đặc biệt cha mẹ không bao giờ phải vất vả đi rông cho con ăn. Bí quyết của họ là ở chỗ, họ rèn luyện thói quen ăn uống cho con ngay từ giai đoạn ăn dặm. Vì vậy, phương pháp ăn dặm kiểu Nhật có nhiều ưu điểm nổi bật, là cách hay mà các mẹ có thể tham khảo và lựa chọn áp dụng cho bé yêu, khi bé vào thời kỳ ăn dặm.

Ưu điểm dễ nhận thấy nhất mà phương pháp ăn dặm kiểu Nhật mang lại là, trẻ sẽ có khả năng ăn thô sớm hơn rất nhiều so với các bé theo phương pháp ăn dặm truyền thống. Cùng với đó, việc ăn riêng từng loại thức ăn sẽ giúp bé làm quen tốt hơn với mùi vị của từng loại thực phẩm, không bị lẫn lộn giữa mùi vị của từng loại thức ăn, từ đó bé sẽ không nảy sinh tâm lý ngán khi ăn.

Ưu điểm tiếp theo là trong cách ăn dặm kiểu Nhật, hầu như chúng ta không nêm gia vị cho bé, vì ăn nhạt sẽ tốt hơn cho thận của trẻ.

Kế tiếp, một điều quan trong khác trong phương pháp này còn thể hiện ở chỗ, chính là tinh thần “kiểu Nhật” chứa đựng: Không thúc ép trẻ ăn, không tạo tâm lý sợ hãi khi ăn uống. Thiết lập cho bé thói quen tự ngồi ăn ngay từ bé sẽ giúp trẻ ăn nhanh và tập trung hơn.

rau củ quả đa dạng
Thức ăn đa dạng, đủ chất với đầy đủ các loại rau, củ, quả - Ảnh Internet

Và, với cách ăn dặm kiểu Nhật, bé có thời gian làm quen với từng vị thức ăn. Đây cũng cơ sở để bố mẹ có thể phát hiện bé bị dị ứng với loại thức ăn nào. Bên cạnh đó, bé được tập ăn thô để tạo phản xạ nhai và nuốt cho bé ở các giai đoạn khác nhau.

Với việc ăn dặm kiểu Nhật, mẹ dễ dàng thiết lập khẩu phần và loại thức ăn phù hợp với giai đoạn phát triển của bé. Điều này vừa mang đến các món ăn đa dạng cho con, đầy đủ nhóm chất, được thay đổi thường xuyên ở các giai đoạn khác nhau. Mẹ cũng có thể chế biến thức ăn và trữ đông mà vẫn đảm bảo được mùi vị và chất lượng thức ăn, giúp mẹ nhàn hơn, chủ động hơn trong việc ăn uống của bé. 

2. Thời điểm cho con ăn dặm kiểu Nhật để đạt được hiệu quả tốt nhất

Người Nhật cho bé ăn dặm khi bé được 5 tháng tuổi. Còn ở Việt Nam theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh nên được cho bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và từ tháng thứ 6 trở đi, mẹ có thể bắt đầu bổ sung các món ăn dặm cho bé yêu. Điều này phù hợp theo tiêu chí của Tổ chức Y tế Thế giới WHO.

Tuy nhiên, mỗi đứa trẻ có tốc độ phát triển khác nhau nên các mẹ cần lưu ý về thời điểm ăn dặm của con một cách cụ thể hơn. Mẹ nên dựa vào các biểu hiện muốn ăn của con như: hay chóp chép miệng và đùn lưỡi ra vào nhiều, khi thấy người lớn ăn; kết hợp với yếu tố tháng tuổi, và tình trạng cho bú của trẻ ở thời điểm cụ thể để quyết định thời gian cho bé ăn dặm sao cho phù hợp nhất.

thức ăn cho bé đa dạng nhiều màu sắc
Các món ăn được chế biến cầu kỳ, đầy màu sắc - Ảnh Internet

3. Một số giai đoạn trong ăn dặm kiểu Nhật để các mẹ tham khảo

  • Giai đoạn 1: Đây là giai đoạn bé bắt đầu ăn dặm, chủ yếu là tập cho bé ăn bằng muỗng và làm quen với các vị thức ăn khác ngoài sữa. Thức ăn của bé được chế biến thành dạng bột và sánh để dễ nuốt.
  • Giai đoạn 2: Giai đoạn này, bé tập dùng lưỡi đưa thức ăn vào họng để nuốt. Thức ăn của bé được ninh mềm, nghiền sơ để bé có thể dùng lưỡi làm tan thức ăn.
  • Giai đoạn 3: Sang giai đoạn này, bé đã biết nhai trệu trạo. Vì vậy, thức ăn của bé được ninh mềm sao cho bé có thể nhai bằng lợi và cắt to khoảng 0,5 cm, dài khoảng 2 - 3 cm để bé có thể tự bốc ăn dễ dàng.
  • Giai đoạn 4: Lúc này, bé đã có nhiều răng hơn nên bé có thể nhai thức ăn bằng răng. Nên thức ăn được nấu sao cho mềm để bé có thể nhai.

bảng công thức nấu cháo cho bé
Tỷ lệ nước nấu cháo theo từng độ tuổi - Ảnh Internet

Ăn dặm kiểu Nhật đòi hỏi mẹ phải đầu tư rất nhiều công sức, trong những buổi đầu cho bé ăn dặm. Việc chuẩn bị nguyên liệu cũng như cách chế biến từng món ăn sẽ làm các mẹ mất rất nhiều thời gian, nhưng thành quả đạt được nếu áp dụng thành công phương pháp này, sẽ là những đứa con bụ bẫm, ăn ngoan, ngủ ngoan và phát triển khỏe mạnh.

Hạnh Sử tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI