Cách chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi mẹ nên lưu ý

Những cách chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi trở lên không giống khi bé vừa sinh. Bởi nhu cầu sinh hoạt của trẻ ở giai đoạn này đã theo một lịch trình nhất định. Trẻ sơ sinh ở giai đoạn 3 tháng cần phải có một chế độ chăm sóc chu đáo đúng cách, mới đảm bảo an toàn giúp bé phát triển toàn diện. Nếu muốn thực hiện cách chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi một cách tốt nhất, mẹ cần đặc biệt lưu ý một số điều như nội dung bài viết này đề cập.

banner ads
bé lè lưỡi
Cách chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi sẽ không giống so với hai tháng đầu đời - Ảnh Internet

1. Cách chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi phát triển trí não

Khi trẻ bước vào tháng thứ 3, bé có nhiều thay đổi so với khi sinh ra. Không chỉ bụ bẫm và đáng yêu hơn, bé cao thêm một chút, các giác quan của bé cũng nhanh nhạy hơn. Khả năng nghe, ngửi, nhìn và cảm nhận của con tốt hơn trước nên bố mẹ cố gắng giao tiếp với con càng nhiều càng tốt.

Mẹ nên trò chuyện, chơi đùa, âu yếm và mát-xa đồng thời tiếp xúc da với bé mỗi ngày để kích thích phát triển cảm xúc, tăng sự gắn kết, yêu thương giữa bố mẹ với con. Những hoạt động này còn được chứng minh là cực kì có lợi cho trí não bé phát triển.

bé cười tươi
Khi trẻ 3 tháng tuổi thì các giác quan của bé cũng nhanh nhạy hơn - Ảnh Internet

2. Cách chăm sóc trẻ 3 tháng về nhu cầu dinh dưỡng cho bé

Sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chủ yếu và quan trọng nhất với sự phát triển của trẻ. Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ nên cho con bú trong 6 tháng đầu đời. Trong trường hợp mẹ không có sữa mới nên cho con uống sữa công thức.

Trẻ 3 tháng tuổi cần được mẹ cho bú khoảng 5 lần mỗi ngày, và với mỗi kg cân nặng của mình, trẻ cần khoảng 150 ml sữa. Trung bình mỗi ngày bé cần khoảng 900 ml sữa với khoảng 170 – 200 ml mỗi lần. Do hệ tiêu hóa non nớt và chưa phát triển hoàn thiện không thể tiếp thu thêm bất cứ loại thực phẩm nào.

trẻ sơ sinh nằm bú mẹ
Một trong những cách chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi quan trọng nhất là bé cần được bú mẹ - Ảnh Internet

3. Cách chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi giúp bé ngủ ngon

Hoạt động chủ đạo của bé 3 tháng tuổi là ăn - chơi - ngủ. Đó là 3 vấn đề cần quan tâm nhất trong cách chăm sóc trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi. Giấc ngủ được đánh giá là yếu tố cần chú ý nhất. Do giấc ngủ giúp bé có thời gian nghỉ ngơi, lấy lại năng lượng để phát triển, cũng là thời gian các hormone tăng trưởng của bé được sản sinh nhiều. Vì vậy, mẹ cần đảm bảo cho con ngủ đủ, ngủ ngon.

Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi cần ngủ khoảng 15 tiếng mỗi ngày. Vào ban đêm là 10 tiếng và 5 tiếng vào ban ngày; bao gồm 2 giấc ngủ dài vào ban đêm và buổi trưa, các giấc ngủ ngắn hơn vào buổi sáng, chiều và vào đầu giờ tối.

bé nằm trên khăn
Các hormone tăng trưởng của bé được sản sinh nhiều khi bé ngủ - Ảnh Internet

Muốn bé ngủ ngon, mẹ nên giữ không gian thoáng, yên tĩnh và hạn chế ánh sáng Nhiệt độ phòng cũng là yếu tố rất quan trọng, do đó mẹ phải thường xuyên kiểm tra bụng, lưng con xem bé có quá nóng hay quá lạnh để kịp điều chỉnh nhiệt độ hợp lý.

Mẹ không nên giữ bé trong phòng hãy cho bé ra ngoài để dần làm quen với môi trường xung quanh. Tuy nhiên, không nên cho bé ra ngoài quá muộn hay quá sớm, khi nhiệt độ quá nắng nóng hoặc lạnh để đảm bảo sức khỏe cho con.

bé đội khăn xanh
Mẹ hãy cho bé ra ngoài để dần làm quen với môi trường xung quanh nhé - Ảnh Internet

4. Lưu ý khi chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi

Trong quá trình thực hiện cách chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi, mẹ nên chú ý không nên để ánh sáng mạnh chiếu trực tiếp vào mắt bé.

Trong cách chăm sóc em bé sơ sinh 3 tháng tuổi , cha mẹ hãy dành khoảng 30 – 60 phút mỗi ngày để trò chuyện với bé. Cách này không chỉ giúp thắt chặt thêm tình cảm giữa ba mẹ với trẻ mà còn giúp phát triển khả năng ngôn ngữ và trí não của trẻ.

Mẹ nên mát – xa cho trẻ thường xuyên vì mát – xa có tác dụng giúp tăng cường hệ miễn dịch của bé. Đây còn là cách hiệu quả giúp hệ tiêu hóa của bé hoạt động tốt hơn, và ngăn ngừa táo bón hiệu quả.

Hệ tiệu hóa non nớt của trẻ 3 tháng tuổi chưa phát triển hoàn thiện để hấp thu các loại thực phẩm khác nào ngoài sữa. Vì vậy, không nên thêm bất cứ thứ gì vào sữa của trẻ.

Những trẻ chỉ bú mẹ, trong những ngày thời tiết nóng nực, mẹ cũng không nên cho con uống nước. Vì lượng nước có trong sữa mẹ đã đáp ứng đủ nhu cầu nước của trẻ. Nếu trẻ uống sữa công thức chỉ nên cho trẻ uống một ít nước để tráng lưỡi, chú ý tuyệt đối không cho trẻ uống vượt quá 30 ml nước mỗi ngày.

mẹ bế bé
Nên giữ vệ sinh sạch sẽ khi chăm sóc bé - Ảnh Internet

Yeutre.vn hy vọng qua các cách chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi và những lưu ý bài viết đã tổng hợp, sẽ giúp các mẹ có thêm những thông tin hữu ích mà mẹ cần nắm rõ. Cha mẹ hay những người chăm sóc, gần gũi bé nên giữ vệ sinh sạch sẽ, giữ sức khỏe tốt cho bé. Đặc biệt là, mẹ cần ăn uống đủ chất, uống nhiều nước để bảo vệ sức khỏe và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bé phát triển qua nguồn sữa chất lượng của mình nữa. Chúc các mẹ cùng bé yêu vui khỏe thành công.

Ngọc Huyền tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI