Cách ăn uống chuẩn giúp bà bầu đủ dinh dưỡng, không tăng cân nhiều

Ăn uống khoa học là cách giúp mẹ và bé phát triển khỏe mạnh. Nguyên tắc chung là nên ăn nhiều vào buổi sáng và giảm dần trong các buổi còn lại.

Dưới đây là cách ăn đúng giờ, đúng cách tránh cho mẹ bầu bị tăng cân quá nhiều.

Ăn những món mình thích và ăn nhiều vào buổi sáng

Tốt nhất mẹ nên ăn các món mình ưa thích vào buổi sáng. Mẹ có thể ăn bún, phở, hủ tiếu, cơm… Tốt nhất nên chia thành các bữa nhỏ để ăn trong buổi sáng để tránh các triệu chứng ốm nghén. Buổi sáng cơ thể mẹ cần nhiều năng lượng, vì vậy ăn nhiều chút cũng không sao nhé.

50519-7.jpg

Mẹ có thể ăn nhiều vào bữa sáng.

Ăn giảm dần vào buổi trưa và tối, chủ yếu ăn rau và canh

Vào buổi trưa và tối không nên ăn quá nhiều mà nên giảm dần khẩu phần của mình. Vào hai bữa này mẹ nên ăn nhiều canh và rau. Chỉ nên ăn vừa bụng, không nên ăn no căng.

Ăn tối trước 19 giờ

Bữa ăn tối nên hoàn thành trước 19 giờ. Tốt nhất mẹ nên ăn xong bữa tối vào lúc 18 giờ và sau đó không nên ăn thêm gì nữa. Việc ăn quá muộn là những nguyên nhân khiến mẹ bầu tăng cân cấp tốc đấy. Nếu trước khi đi ngủ mẹ cảm thấy đói có thể uống một cốc sữa để cảm thấy dễ chịu hơn nhưng đừng đi lục cơm để ăn nhé.

50517-71.jpg

Buổi trưa và tối ăn ít hơn.

Hạn chế ăn các món ngọt và mặn

Các món ăn ngọt và mặn mẹ bầu nên hạn chế nếu không muốn tăng cân vô tội vạ. Không chỉ tránh các món nhiều đường, nhưng kể cả với các món mặn cũng khiến mẹ tăng cân khi khiến cơ thể phù nề, tích nước, tăng huyết áp.

Chia thành nhiều bữa nhỏ khi ăn

Việc chia thành các bữa nhỏ là cần thiết không chỉ để tránh các cơn ốm nghén tập kích mà còn giúp cơ thể tiêu hóa tốt thức ăn, giảm cảm giác thèm ăn khi hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng và tránh cảm giác muốn ăn thật nhanh, thật nhiều.

Mỗi ngày mẹ cũng nên vận động chừng 15 phút để cơ thể khỏe mạnh và giảm bớt calorie thừa.

Cung cấp đầy đủ dưỡng chất

50518-72.jpg

Ăn đúng giờ giấc và đảm bảo dinh dưỡng mẹ nhé.

Cuối cùng, ngoài việc ăn uống theo những nguyên tắc trên mẹ cũng nên cung cấp các loại dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như vitamin, canxi, các axit quan trọng, sắt…

Các nguồn dinh dưỡng này có thể được bổ sung qua sữa dành cho bà bầu, các viên uống bổ sung và các thực phẩm hàng ngày như rau củ, hoa quả, thịt, cá, trứng….

Mẹ cần chia các bữa ăn đều đặn hợp lý và phong phú các thành phần để có thể đảm bảo dinh dưỡng cho bé. Đừng vì quá lo ngại tăng cân khiến bé thiếu hụt nguồn dinh dưỡng cần thiết nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI