Các rắc rối thường gặp giữa bé với bầu sữa mẹ

Những người nuôi con bằng sữa mẹ sẽ phải đối mặt với những rắc rối giữa nhóc tỳ với bầu sữa như trẻ bỏ bú mẹ, cắn vú mẹ.... Nếu mẹ không khéo léo xử trí thì mọi việc sẽ còn rắc rối hơn đấy.

Bỏ bú mẹ

Bé đang bú bình thường bỗng dưng bỏ bú mẹ. Lúc này mẹ loạn cả lên vì không biết nguyên nhân, vừa lo bé sẽ bị đói. Thường đây là dấu hiệu cho thấy bé đang gặp vấn đề gì đó. Có thể bé bị đau trong người hay đơn giản là bé bị đau răng hay bị nghẹt mũi vì cảm lạnh.

8134-sua-1.jpg

Bé bỏ bú mẹ là dấu hiệu cho thấy bé khó chịu trong người.

Đầu tiên mẹ nên bình tĩnh, thử cho bé bú vào lúc bé thật buồn ngủ trong không gian yên tĩnh để tránh bé bị giật mình. Mẹ cũng có thể cho bé bú khi đang đi qua đi lại và đong đưa. Nếu bé không bú lại hoặc thêm quấy khóc thì mẹ nên đưa bé đến bác sĩ để chuẩn đoán đúng nguyên nhân và chữa trị.

Chỉ bú một bên vú

Một số bé chỉ thích bú ở một bên và không chịu chuyển vú khi bú. Điều này sẽ làm cho ngực của bạn mất cân bằng trong việc tiết sữa. Do đó, nếu bé chỉ thích bú theo một chiều thì bạn nên đổi bầu vú và giữ nguyên chiều bú của bé. Nếu bạn cảm thấy không thuận tiện thì có thể dùng gối để kê bé.

Bé cắn vú mẹ

Trong thời kỳ bé mọc những chiếc răng cửa đầu tiên, không ít mẹ bị bé cắn khi đang bú. Thường vết cắn sẽ khá đau vì núm vú rất nhạy cảm. Lúc này mẹ nên che mũi bé để làm bé thấy ngạt và thở bằng miệng, bắt buộc bé phải nhả vú mẹ ra.

Đồng thời nếu mẹ nhận thấy bé đang cố tình cắn vú mẹ thì mẹ nên tỏ rõ bé không nên làm chuyện đó bằng cách cho bé ngừng bú và đặt bé xuống giường một lát.

Ngoài ra, mẹ cũng nên cho bé ngậm một đồ vật đã được làm mát sẽ giúp bé mọc răng nhanh hơn, giúp bé ít cảm thấy ngứa lợi hơn.

8135-sua.jpg

6 tháng đầu đời mẹ nên cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn để nâng cao sức khỏe cho bé.

Bé ngủ trong lúc bú

Bé hay ngủ trong lúc bú ngay cả khi bú chưa no. Đây là chuyện bình thường, nhưng nếu mẹ duy trì như vậy có thể khiến bé không đủ dinh dưỡng để phát triển.

Vì vậy khi bé ngủ ngay khi vừa bú được một chút thì mẹ nên nhẹ nhàng đánh thức trẻ bằng cách chuyển vú cho bé bú hay gãi nhẹ vào lưng và bàn chân để đánh thức bé.

Liên tục chuyển động khi bú

Khi bé được chừng 4 tháng tuổi thì những chiếc răng đầu tiên của bé cũng được mọc lên. Lúc này bé thường ngọ ngoạy không yên sau khi bú chừng vài phút. Lúc này mẹ có thể nói chuyện với bé để gây chú ý khiến bé quên đi cảm giác ở răng.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI