Các nguyên tắc an toàn bà bầu cần tuân theo khi uống thuốc trong thai kỳ

Trong thai kỳ, việc uống thuốc được hạn chế đến mức tối đa bởi những tác động xấu của chúng như gây dị tật thai nhi hoặc sẩy thai, nhất là trong ba tháng đầu.

47224-1.jpg

Bà bầu nên cẩn thận khi dùng thuốc trong thai kỳ

Dù vậy, vì lý do sức khỏe một số bà bầu cần sử dụng thuốc trong thai kỳ, vậy sử dụng thuốc thế nào cho an toàn? Dưới đây là những lời khuyên cho mẹ:

Trong ba tháng đầu thai kỳ tuyệt đối không nên dùng thuốc

Mẹ bầu nên hạn chế hết sức có thể việc phải dùng thuốc trong ba tháng đầu thai kỳ. Mẹ cần tránh dùng thuốc từ nửa cuối chu kỳ kinh nguyệt đến khi có kinh. Vì lúc này có thể mẹ đã đậu thai mà chưa biết. Thường thuốc có tính tích lũy và đào thải ra khỏi cơ thể rất chậm. Thai nhi trong giai đoạn đầu mới hình thành rất dễ bị ảnh hưởng. Do đó, để đảm bảo an toàn cho bé, mẹ cần cực kỳ cẩn trọng trong thời gian này.

Tham khảo ý kiến bác sĩ về những loại thuốc đang dùng

47226-3.jpg

Việc dùng thuốc ở mẹ bầu nên có chỉ định từ bác sĩ.

Một nguyên tắc bất di bất dịch là mẹ bầu luôn cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa về bất cứ loại thuốc nào nếu muốn sử dụng. Kể cả việc mẹ bầu có nên sử dụng hay không các loại thuốc điều trị bệnh mà mẹ bầu đang dùng. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc không được kê đơn là cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe thai kỳ.

Hãy liệt kê tất cả, kể cả các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng và thảo dược mà mẹ muốn dùng để có được lời khuyên đúng đắn từ bác sĩ nhé.

Bổ sung vitamin cho bà bầu hợp lý

Acid folic, sắt, calcium, canxi… là những vitamin và khoáng chất mẹ bầu có thể cần uống viên bổ sung trong thai kỳ. Mặc dầu đây là các dưỡng chất bổ trợ nhưng chúng cũng là một dạng thuốc. Do đó, mẹ bầu cần phải bổ sung một liều lượng hợp lý để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Việc lạm dụng bổ sung dưỡng chất này cũng gây ra những nguy hiểm cho cơ thể. Tuy nhiên, việc thiếu hụt các dưỡng chất này cũng khiến thai kỳ không thực sự khỏe mạnh các mẹ nhé.

Từ bỏ thuốc lá để bảo vệ sức khỏe thai nhi

Thuốc lá được biết như một chất độc hại cho thai kỳ. Chúng khiến mẹ bầu đối mặt với nguy cơ sinh non, sẩy thai, biến chứng ở nhau thai, dị tật thai nhi. Hút thuốc lá còn khiến thai nhi chậm phát triển hoặc tử vong nữa. Chính vì vậy, nếu mẹ bầu đang hút thuốc lá cần phải bỏ. Mẹ cũng cần tránh hít phải khói thuốc lá tự động, điều này cũng gây ra những vấn đề về sức khỏe thai kỳ nghiêm trọng cho mẹ đấy.

Tuyệt đối cẩn thận với một số thuốc sau

47225-2.jpg

Có một số loại thuốc mẹ bầu tuyệt đối phải tránh.

Với một số thuốc sau thì mẹ bầu phải tuyệt đối tránh xa vì tác hại khủng khiếp của chúng đối với thai nhi:

- Thuốc dextropropropoxyphen thường được dùng để giảm đau, gây nghiện.

- Thuốc erotamin thường được dùng để chống đau nửa đầu.

- Thuốc barbiturat, benzodiazephin, rượu được sử dụng để ức chế hệ thần kinh trung ương.

- Thuốc aspirin, indomethacin, aproxen... dùng trong giảm đau, chống viêm.

- Thuốc kháng sinh như aminoglycosid, cloramphenicol, dapson, rifampicin, quinolon, tetracilin, Co-Trimoxazol...

- Thuốc reserpin, nifedifin, các chẹn Beta, Acei dùng để hạ huyết áp.

- Thuốc Thiazid để lợi tiểu.

- Thuốc Isotretinoinm, vitamin A liều cao, vitamin K liều cao... hay dùng để điều trị các chứng bệnh về da liễu.

- Một số loại thuốc như thuốc ức chế men chuyển, androgen (danazol), chống động kinh (carbamazepin, phenytoin, acid valproic), thuốc trị ung thư (antineoplastics: cyclophosphamid, methotrexat), isotretinoin diethystillbestrol, idod, lithi, thalidomid, warfarin... có thể gây quái thai.

Như vậy, nếu không tránh được việc phải dùng thuốc trong thai kỳ thì mẹ nên áp dụng các nguyên tắc an toàn trên để không gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé nhé. Ngoài ra mẹ cũng cần phải chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai thật tốt để hạn chế việc mắc bệnh và dẫn đến việc phải dùng thuốc khi đã có em bé. Thứ hai là mẹ cần phải duy trì lịch khám thai đều đặn để sớm phát hiện và ngăn chặn các dấu hiệu bệnh tật, tránh phải dùng thuốc quá nhiều khi bệnh đã trở nặng.

Thường lần khám thai tuần thứ bảy sẽ cực kỳ quan trọng vì lúc này các kiểm tra sẽ cho biết mẹ bầu có nguy cơ mắc các chứng bệnh hay biến chứng gì trong thai kỳ không. Mẹ bầu hãy chú ý điều này nhé.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI