Các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe bà bầu được khuyên dùng mỗi ngày

Trong thai kỳ, mẹ bầu không chỉ chọn lựa thực phẩm đúng mà còn phải biết dùng đúng cách để an toàn sức khỏe. Dưới đây là những gợi ý cho mẹ:

Xem Video "Bản nhạc tốt cho thai nhi nghe để phát triển trí não toàn diện phần 1"

Rau có màu xanh

Rau nên mua và dùng ngay.

Những loại rau có màu xanh như ra cải, rau chân vịt… là những thực phẩm tốt cho mẹ bầu. Chúng giàu sắt, beta-carotene, chất xơ và cholorophyll.

Sắt bổ máu. Beta-carotene là dưỡng chất quan trọng để bé phát triển tim, phổi, thận và các cơ quan khác. Chất xơ cực kỳ cần thiết cho cơ thể mẹ bầu phòng chống táo bón.

Tuy vậy, rau xanh thường héo đi nhanh chóng. Mẹ bầu cũng không nên để chúng vào tủ lạnh quá lâu. Do đó, khi sử dụng loại thực phẩm này mẹ bầu nên chọn rau tươi và dùng ngay, không nên để quá lâu nhé.

Trái cây

Trái cây cũng là thực phẩm bà bầu đừng bỏ qua trong thai kỳ. Chúng giúp mẹ bầu giảm đói mọi lúc mọi nơi mà không lo gây béo phì. Hơn nữa chúng cũng giàu chất khoáng, chất chống oxy hóa, chất xơ và vitamin.

Có khá nhiều loại trái cây mẹ bầu có thể ăn được kể cả loại chua và ngọt.

Mặc dù vậy, mẹ bầu cũng cần tránh ăn các loại quả như quả đu đủ xanh, ít ăn một số trái có tính nóng như: chôm chôm, vải, mít…

Ngoài ra, dù là thức ăn ngon miệng, mẹ bầu cũng tránh ăn quá nhiều để không gây ra rối loạn tiêu hóa.

Các loại củ

Ăn đa dạng các loại củ.

Nếu mẹ bầu không "dị ứng" với các loại củ thì hãy luôn bổ sung chúng trong thai kỳ.

Các loại củ như khoai tây, củ cải đường, cà rốt, hành… đều rất tốt cho cơ thể mẹ với lượng dinh dưỡng dồi dào chất khoáng hay carbohydrates.

Nguyên tắc ăn củ an toàn cho mẹ bầu là chế biến chúng thật chín để dùng, chọn những củ tươi mới. Nếu ăn sống được như củ cà rốt thì hãy lưu ý đến vấn đề vệ sinh mẹ bầu nhé.

Đậu và các cây họ đậu

Đây là thực phẩm mà mẹ bầu có thể mua với số lượng lớn để ăn dần. Mẹ có thể ăn đậu thường xuyên trong thai kỳ mà không cần lo ngại về sức khỏe. Hơn nữa, đậu cũng bảo quản được rất lâu đấy. Đậu cung cấp lượng protein dồi dào cho cơ thể mẹ bầu và cung cấp nguyên liệu cơ bản để xây dựng tế bào cho trẻ.

Ưu tiên cây họ đậu.

Nếu mẹ ăn chay trong thai kỳ, hãy ăn ít nhất 2 chén đậu trong bữa chính. Nếu mẹ không ăn chay, cũng hãy bổ sung món đậu trong thực đơn của mình thường xuyên.

Các loại hạt

Ngoài đậu ra thì các loại hạt khác như hạt óc chó, hạt hạnh nhân, hạt hướng dương… cũng là những món ăn vặt rất tốt cho mẹ bầu.

Với các món ăn này thì nguyên tắc an toàn gần như chỉ là mẹ hãy chú ý hạn sử dụng của thực phẩm khi mua.

Thịt, cá

Thịt, cá mẹ bầu nên ăn đa dạng, nhưng tránh những loại cá biển quá lớn vì có tích tụ thủy ngân. Mẹ nên chọn thịt, cá tươi và chế biến thật kỹ để thưởng thức.

Thịt cá phong phú.

Dầu

Mẹ bầu nên sử dụng dầu có giới hạn trong thai kỳ để tránh chứng béo phì. Thêm nữa mẹ bầu cũng cần chọn những loại dầu lành mạnh để dùng như: dầu oliu, dầu cải dầu, dầu hướng dương hoặc dầu đậu phộng…

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Loading...

BÀI VIẾT MỚI

Ý kiến các mẹ (0)
  • Mới nhất
  • Quan tâm nhất