Các loại sữa cho bé dưới 1 tuổi mẹ nên lựa chọn như thế nào?

Các loại sữa cho bé dưới 1 tuổi có lẽ là thông tin mà các bậc cha mẹ bỏ công sức để tìm hiểu rất nhiều. Vì trong điều kiện hiện nay, phần lớn phụ huynh, đặc biệt là phụ nữ đang đi làm có thời gian nghỉ thai sản tối đa chỉ đến 6 tháng. Và để đảm bảo cho con được bổ sung đủ dinh dưỡng mẹ sẽ chọn một loại sữa cho bé. Theo tâm lý chung mẹ có thể chọn những loại sữa của thương hiệu nổi tiếng, thông dụng hoặc được tư vấn bởi người thân, bạn bè người quen. Tuy nhiên mẹ đã thực sự nắm được các loại sữa dành cho độ tuổi này của con chưa. Hãy cùng điểm qua một số loại tiêu biểu nhé. 

banner ads
Các loại sữa cho em bé dưới 1 tuổi
Các loại sữa cho bé dưới 1 tuổi khá đa dạng phong phú. Ảnh Internet 

1. Các loại sữa cho bé dưới 1 tuổi

Các loại sữa cho bé dưới 1 tuổi, hay sữa công thức cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ được bán rất phổ biến trên thị trường hiện nay. Chúng bao gồm nhiều loại từ nhiều thương hiệu sản xuất khác nhau. Bạn có thể mua được những hộp sữa công thức này một cách dễ dàng từ cửa hàng, siêu thị, hiệu thuốc mà không vấp phải một sự kiểm soát nào. Vì vậy, khi mua sữa cho bé, bạn nên xem kĩ thành phần sữa trên bao bì để chọn được đúng loại phù hợp nhất cho con.

Để biết được sữa có thích hợp cho bé hay không, bạn hãy lưu ý những loại sữa cho bé dưới 1 tuổi gồm:

1.1. Sữa công thức đầu tiên dành cho trẻ sơ sinh

Thích hợp cho bé từ khi mới sinh

Đây là loại sữa đầu tiên bạn nên cho bé uống trong trường hợp bé chưa thể hoặc không thể (vì một lý do nào đó) bú mẹ.

Thông thường, sữa công thức từ sữa bò cho em bé mới sinh được sản xuất dựa trên đạm whey – loại đạm bé dễ tiêu hóa hơn. Và trừ khi bác sĩ khuyến cáo bạn sử dụng một loại sữa công thức cụ thể khác, thì sữa số 1 là loại mà bé của bạn cần. Bạn có thể tiếp tục cho bé uống sữa số 1 khi bé bắt đầu ăn dặm và đến 1 tuổi. 

Mẹ cho bé bú bình
Bạn có thể cho bé bú sữa công thức loại đầu tiên – hay số 1 tùy theo từng nhà sản xuất – cho đến khi bé 1 tuổi. Ảnh: Verywell Family 

Không có bằng chứng rằng việc đổi thương hiệu sữa sẽ có lợi hay có hại. Tuy nhiên, nếu bạn cho rằng loại sữa bé đang uống không “hợp” với con, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn. Như vậy bạn sẽ biết được có cần thiết phải đổi sữa cho con hay không.

Khi được 1 tuổi, bé có thể bắt đầu uống sữa nguyên kem tiệt trùng từ bò, dê hoặc cừu.

1.2. Sữa công thức từ sữa dê

Thích hợp cho bé từ khi mới sinh

Các loại sữa công thức từ sữa dê cũng được sản xuất với tiêu chuẩn tương tự như sữa công thức từ sữa bò. Loại protein trong sữa cũng có cấu trúc tương tự nhau. Vì vậy sữa công thức từ sữa dê có khả năng gây dị ứng với mức độ không ít hơn sữa công thức từ sữa bò. Và nếu bé bị dị ứng với đạm trong sữa bò thì cũng không nên uống sữa từ sữa dê. 

Sữa dê cho bé sơ sinh
Các loại sữa công thức từ sữa dê cũng được sản xuất với tiêu chuẩn tương tự như sữa công thức từ sữa bò. Ảnh Internet 

1.3. Sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh ăn nhiều

Thích hợp cho bé từ khi mới sinh (Tuy nhiên cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho bé dùng)

Loại sữa công thức này chứa nhiều đạm casein – loại đạm bé khó tiêu hóa hơn.

Loại sữa này được dán nhãn là phù hợp cho những bé “háu ăn”. Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy bé ngủ ngon hơn hoặc ít quấy hơn sau khi ăn.

1.4. Sữa công thức chống trào ngược

Thích hợp cho bé từ khi mới sinh (Tuy nhiên chỉ sử dụng khi có sự chỉ định và theo dõi từ bác sĩ hoặc y tá)

Loại sữa công thức này được làm cô đặc hơn với mục đích ngăn ngừa trào ngược ở trẻ sơ sinh (trong hoặc sau khi bú).

Các hướng dẫn pha sữa công thức chống trào ngược có thể khác biệt hơn so với sữa công thức thông thường. Đó là sử dụng nước đun sôi trong chưa quá 30 phút để pha sữa. Điều này nhằm bảo đảm nhiệt độ nước vẫn ở trên 70 độ C. 

Bé chảy nước miếng
Bạn có thể cho bé dùng sữa chống trào ngược nếu được bác sĩ chỉ định và theo dõi. Ảnh: Little Moo Organics 

Một số loại sữa công thức chống trào ngược khác lại có hướng dẫn pha với nước ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ thường được khuyến cáo. Nếu không sữa có thể bị vón cục.

Khi sử dụng loại sữa này cho bé bạn phải làm theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Hoặc bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế để được tư vấn.

Điều quan trọng là bạn phải cẩn thận khi pha cũng như bảo quản sữa. Vì sữa bột dạng này thường chưa được tiệt trùng. Pha sữa ở nhiệt độ thấp hơn hướng dẫn sẽ không thể tiêu diệt được bất kì loại vi khuẩn có hại nào có thể tồn tại trong sữa.

1.5. Sữa công thức dễ tiêu hóa

Thích hợp cho bé từ khi mới sinh (Tuy nhiên cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho bé dùng)

Loại sữa công thức này chứa protein đã được thủy phân một phần. Điều này giúp sữa dễ tiêu hóa hơn cũng như ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa như đau bụng hay táo bón ở trẻ. Tuy nhiên vẫn chưa có bằng chứng chứng minh rõ ràng vấn đề này.

Sữa công thức với protein được thủy phân một phần sẽ không phù hợp với trẻ bị dị ứng với sữa bò. 

Sữa công thức dễ tiêu hóa
Sữa công thức dễ tiêu hóa chứa protein đã được thủy phân 1 phần được cho là giúp ngăn ngừa táo bón ở trẻ. Ảnh Internet 

1.6. Sữa công thức không chứa Lactose

Thích hợp cho bé từ khi mới sinh (Tuy nhiên chỉ sử dụng khi có sự chỉ định và theo dõi từ bác sĩ hoặc y tá)

Sữa công thức loại này thích hợp cho những bé không dung nạp đường tự nhiên trong sữa vì không thể hấp thụ loại đường này. Các triệu chứng thường gặp của hiện tượng không dung nạp lactose gồm đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi.

Nếu bạn nghi ngờ em bé của mình gặp phải tình trạng này, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước để được tư vấn, thăm khám trước khi sử dụng bất kì loại sữa công thức nào cho con.

1.7. Sữa công thức không gây dị ứng

Thích hợp cho bé từ khi mới sinh (Tuy nhiên chỉ sử dụng khi có sự chỉ định và theo dõi từ bác sĩ hoặc y tá)

Nếu bé được chẩn đoán là dị ứng với protein trong sữa bò, bác sĩ sẽ kê đơn một loại sữa công thức với protein được thủy phân hoàn toàn. Điều này sẽ giúp bé tránh được tình trạng dị ứng. Tuy nhiên bạn chỉ nên sử dụng cho bé dưới sự giám sát y tế. 

Sữa bột
Bé có thể bú sữa không gây dị ứng nếu bị dị ứng với sữa bò. Ảnh: The Spinoff 

1.8. Sữa công thức số tiếp theo

Thích hợp cho bé từ 6 tháng (Nhưng nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cho bé sử dụng)

Các loại sữa công thức số tiếp theo (so với sữa công thức đầu tiên cho bé sơ sinh) không bao giờ nên dùng cho bé dưới 6 tháng tuổi.

Nghiên cứu cho thấy rằng việc chuyển sang dùng sữa công thức số tiếp theo khi bé được 6 tháng tuổi không đem lại thêm lợi ích gì cho bé.

Bé của bạn vẫn có thể dùng sữa công thức đầu tiên cho đến khi được 1 tuổi.

Nhãn của các loại sữa công thức số tiếp theo có thể trông rất giống với nhãn của sữa công thức đầu tiên. Vì vậy bạn nên đọc kĩ nhãn hàng để tránh nhầm lẫn.

1.9. Sữa công thức giúp bé ngủ ngon

Thích hợp cho bé từ 6 tháng (Nhưng nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cho bé sử dụng)

Một số loại sữa công thức với số tiếp theo được bổ sung thêm ngũ cốc. Chúng được bán như loại sữa công thức đặc biệt dành dành cho bé khi đi ngủ. Có thể loại sữa này được đặt tên vì tin rằng giúp bé không bị đói giữa đêm. Nhờ vậy bé sẽ ngủ ngon hơn. 

Pha sữa bột
Một số loại sữa công thức số tiếp theo 1 được bổ sung ngũ cốc được cho là giúp bé ngủ ngon hơn vì không bị đói giữa đêm. Ảnh Internet 

Tuy nhiên, cho bé uống loại sữa này là không cần thiết. Vì không có bằng chứng cho thấy bé ngủ ngon hơn hay ổn định hơn nhờ uống chúng.

Bạn không nên dùng sữa công thức dạng này cho bé dưới 6 tháng tuổi.

1.10. Sữa công thức từ đậu nành

Thích hợp cho bé từ 6 tháng (Tuy nhiên chỉ sử dụng khi có sự chỉ định và theo dõi từ bác sĩ hoặc y tá)

Sữa công thức đậu nành được làm từ hạt đậu nành. Nó đôi khi được sử dụng cho những trẻ bị dị ứng với sữa bò.

Tuy vậy, có một số lo ngại về việc đậu nành chứa phytoestrogen. Cấu trúc hóa học của phytoestrogen gần giống với hormone oestrogen ở phụ nữ. Chính vì thế, nó là nguyên nhân gây nên mối lo về việc sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bé sau này. Đặc biệt nếu bé sử dụng hoàn toàn sữa công thức từ đậu nành.

Việc uống sữa công thức đậu nành cũng có nghĩa là bé sẽ hấp thụ nhiều phytoestrogen hơn so với trẻ lớn hoặc người lớn. Những đối tượng chỉ sử dụng đậu nành như một phần của chế độ ăn hàng ngày.

Ngoài ra, sữa công thức đậu nành có chứa glucose nên có khả năng gây hại cho răng của bé.

Bạn chỉ nên cho bé sử dụng dạng sữa này nếu được bác sĩ chỉ định hoặc khuyên dùng. 

Sữa công thức từ đậu nành
Bạn chỉ nên cho bé sử dụng sữa công thức từ đậu nành nếu được bác sĩ chỉ định hoặc khuyên dùng. Ảnh Internet 

2. Các loại sữa bạn nên tránh cho bé dưới 1 tuổi sử dụng

Không phải tất cả các loại sữa đều phù hợp để cho bé uống. Dưới đây là một số loại bạn không nên cho bé dưới 1 tuổi sử dụng:

  • Sữa đặc có đường.
  • Sữa đặc không đường (sữa bay hơi).
  • Sữa bột hay sữa khô (loại sữa được xử lý ít nhất 2 lần trước khi thành thành phẩm sữa bột).
  • Sữa dê hoặc cừu (bạn chỉ nên dùng để nấu thức ăn cho bé).
  • Sữa bò (bạn chỉ nên dùng để nấu thức ăn cho bé).
  • Các loại thức uống được xem là dạng sữa như thức uống từ đậu nành, gạo, yến mạch hay hạnh nhân. 
Sữa đặc
Sữa đặc là một trong những loại bạn không nên cho trẻ dưới 1 tuổi dùng. Ảnh: Myrecipes 

Các loại sữa cho bé dưới 1 tuổi rất đa dạng từ chủng loại đến thương hiệu. Khi tìm hiểu về chúng, bạn có thể bị lạc vào mê hồn trận của các nhà sản xuất. Tuy nhiên, về mặt cơ bản, những thành phần chủ yếu của các loại sữa công thức này là tương tự nhau. Bạn cần xem xét kĩ nhãn sản phẩm cũng như hướng dẫn sử đụng để pha sữa đúng cho con. Bạn cũng nên lưu ý một điều là hãy ưu tiên cho con bú mẹ . Tốt nhất là bé được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và tiếp tục cho đến khi bé 2 tuổi hoặc hơn. Sữa công thức chỉ nên là lựa chọn thứ hai trong trường hợp bé không thể bú mẹ vì lý do khách quan, mẹ nhé.

Theo NHS

Lily Nguyễn lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI